Ra mắt trên Internet ngày 26/2/2001, đến nay với hơn 20 triệu lượt truy cập mỗi ngày, VnExpress tiếp tục là báo trực tuyến tiếng Việt có nhiều người xem nhất trên toàn cầu.

Lưu lượng truy cập VnExpress tiếp tục tăng mạnh trong năm qua và đạt những kỷ lục mới. Theo Google Analytics, VnExpress hiện có gần 12,7 triệu độc giả thường xuyên (unique visitors), với hơn 20 triệu lượt truy cập (pageviews) mỗi ngày.

Trong số 14 trang nội dung chuyên đề, các trang – Xã hội, Văn hóa, Thể thao, Pháp Luật, Thế giới – có lượng bạn đọc lớn hơn cả.

Dựa trên nguyên tắc “độc giả là trên hết”, ngay từ ngày đầu thành lập, VnExpress đã xây dựng và trung thành với đường lối đưa tin khách quan, trung thực và nhanh chóng.

Trong năm qua, VnExpress hướng nhiều hơn tới tính tương tác với độc giả thông qua các hình thức như: Comment, Vote, Chia sẻ hình ảnh, Video clip. Những công cụ này không chỉ đem lại hiệu quả về chỉ số truy cập mà còn giúp gia tăng giá trị thông tin.

Cuộc họp giao ban nội dung giữa hai đầu Hà Nội - TP HCM qua Video conference diễn ra vào lúc 8h15 phút.
Giao ban nội dung giữa hai khu vực Hà Nội – TP HCM qua hệ thống Telepresence diễn ra vào 8h15 mỗi sáng. Ảnh: Hoàng Hà.

Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sau khi đọc các comment của độc giả hiển thị ngay dưới bài trả lời phỏng vấn của ông, đã chia sẻ, ông thực sự quan tâm tới các phản hồi dường như ngay lập tức của độc giả VnExpress. “Các ý kiến đó giúp tôi và những cộng sự có thêm cái nhìn từ thực tiễn, thu hẹp khoảng cách giữa chính sách và cuộc sống”.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng quản lý giá Bộ Tài chính cũng nhìn nhận, sự chừng mực và khách quan trong cách thông tin của báo khiến ông tin cậy. “Tôi thường chọn VnExpress là tờ báo đầu tiên để cung cấp mỗi khi cần thông tin nhanh tới người dân về sự thay đổi giá trong những lĩnh vực nhạy cảm.”. Thực tế, mỗi lần xăng – mặt hàng có tác động lớn trong kinh doanh, xã hội – điều chỉnh giá, VnExpress vẫn là tờ báo đón đầu và đăng tải nhanh nhất.

Các phóng viên làm việc
Tin bài đưa lên trang được qua 3 khâu biên tập. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong mảng tài chính, ngân hàng – một lĩnh vực có tính quyết định đến đời sống kinh tế của toàn xã hội – VnExpress cũng nhận được sự tin cậy không dễ có. Cuối năm 2009, khi rộ lên tin phát hành đồng mệnh giá 1 triệu.

Trong khi các phóng viên hối hả tìm đầu mối thông tin thẩm tra thì đại diện của lãnh đạo ngân hàng nhà nước gọi điện thẳng tới tòa soạn đề nghị VnExpress lên tiếng bác bỏ tin đồn.

Cùng với thông tin giải trí trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, tin tức của đời sống quốc tế, VnExpress tập trung nhiều hơn tới vấn đề nóng như: chủ quyền lãnh hải, tình trạng rối loạn giao thông, nạn móc túi tại các điểm công cộng, nạn nhũng nhiễu, ăn chặn tiền của một bộ phận nhân viên công vụ… Trong đó, không ít bài viết đưa lên trang từ sự cung cấp thông tin của độc giả.

Trên trang VnExpress có sự hội tụ nhiều hơn tên tuổi của các chính khách, học giả, chuyên gia, các nhà phân tích. Điều này cũng nhằm đáp ứng yêu cầu, được tiếp cận thêm những phân tích, góc nhìn chuyên sâu, giàu hàm lượng chất xám mà độc giả đặt ra cho ban biên tập.

Phối hợp giữa các nhóm trong tòa soạn để hoàn thành clip. Ảnh: Hoàng Hà
Thảo luận nhóm khi dựng Video clip. Ảnh: Hoàng Hà.

VnExpress có trụ sở chính tại 102 Thái Thịnh, Hà Nội, và văn phòng đại diện tại 408 Điện Biên Phủ, Quận 10 TP HCM với gần 90 phóng viên, biên tập viên; hàng chục cộng tác viên ở các vùng miền và nhiều khu vực trên thế giới.

Trung bình mỗi ngày báo cập nhật khoảng 120 đầu mục tin bài, trong đó 90% là sản phẩm do phóng viên, biên tập viên VnExpress thực hiện. VnExpress phát triển với nguồn thu duy nhất cho đến nay là từ quảng cáo.

Đội ngũ hơn 40 kỹ thuật viên công nghệ có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng các xu thế phát triển của hệ thống online và đảm bảo hệ thống đường truyền đáp ứng 100.000 lượt độc giả truy cập cùng một thời điểm.

Tuổi đời trung bình của đội ngũ những người làm VnExpress là 28. Họ đều đã tốt nghiệp ít nhất một đại học hoặc học vị trên đại học từ nhiều ngành chuyên môn khác nhau.

Phù hợp những xu thế phát triển trong truyền thông trực tuyến, VnExpress đang triển khai kế hoạch nhằm cung cấp thêm giá trị gia tăng trong thông tin, dịch vụ giải trí với tính tương tác và nhiều tiện ích mới.

Bạn có thích bài viết này không?