Vào thời điểm Veyron chuẩn bị dừng sản xuất, Bugatti đã cho ra đời một phiên bản đặc biệt – Super Sport, với tham vọng đánh bại mọi siêu xe về tốc độ. Và có lẽ hãng đã làm được.

Bugatti đã cử Pierre Henri Raphanel, tay lái thử chính thức của hãng, tới đường thử xe tốc độ cao Ehra-Lessian của Volkswagen để thể hiện khả năng của chiếc Super Sport đầu tiên. Trước sự chứng kiến của đại diện Sách kỷ lục Guinness và Cơ quan thanh tra kỹ thuật Đức (TÜV), tay lái Raphanel đã hoàn thành đường ôvan theo cả hai chiều xuôi ngược.

Để được chính thức ghi tên trong Sách kỷ lục thế giới Guinness về tốc độ, một chiếc xe phải được các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo rằng đó là phiên bản tiêu chuẩn dành cho sản xuất đại trà. Sau đó, tốc độ tối đa sẽ được kiểm chứng thêm bằng các thiết bị đo ngoài, chứ không phải chỉ theo đồng hồ tốc độ của xe. Theo đó, một chiếc xe phải chạy hết một vòng của đường thử, sau đó quay đầu và chạy theo hướng ngược lại.

Tốc độ tối đa của chiếc xe được tính bằng cách lấy trung bình tốc độ tối đa của mỗi vòng nhằm loại bỏ bất cứ lợi thế nào về điều kiện đường sá và thời tiết.

Giữa tháng 9/2007, hãng Shelby Supercars (SSC) của Mỹ đã chính thức soán ngôi Koenigsegg và trở thành nhà sản xuất của “Xe ô tô chạy nhanh nhất thế giới” với siêu xe Ultimate Aero Twin Turbo.

Với công suất 1.183 mã lực, siêu xe này đã lập một kỷ lục tốc độ 411,76 km/h, nhanh hơn kỷ lục không chính thức (do chưa được kiểm chứng) 407 km/h của Bugatti Veyron khoảng 5 km/h.

Trước Ultimate Aero TT, kỷ lục tốc độ chính thức được ghi nhận là 389,5 km/h của siêu xe Koenigsegg CCR đến từ Thụy Điển.

Bugatti luôn khẳng định xe Veyron có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 407 km/h, nhưng con số này chưa chính thức được kiểm chứng và ghi nhận, nên mặc nhiên Koenigsegg giữ vị trí quán quân về tốc độ ô tô trên thế giới.

Tuy nhiên, lần này, với phiên bản Veyron Super Sport, hãng Bugatti đã mời đại diện Sách kỷ lục Guinness tới chứng kiến để được chính thức ghi nhận kỷ lục tốc độ thế giới mới.

Với công suất cực đại 1.200 mã lực (bản Veyron tiêu chuẩn là 1.001 mã lực), mô-men xoắn 1.106 lb-ft và bộ kit khí động học cải tiến, chiếc Veyron Super Sport do Raphanel cầm lái đã đạt tốc độ 265,9 và 269,8 dặm/h (tương đương 427,9 và 434,2 km/h) ở hai chiều. Tính trung bình tốc độ đạt được là 267,81 dặm/h (430,99 km/h), tức là kỷ lục tốc độ thế giới mới đã được lập đối với ô tô sản xuất thương mại.

5 chiếc Super Sport sản xuất thực tế đầu tiên sẽ được sơn màu đen và da cam như chiếc xe vừa lập kỷ lục tốc độ. Tất cả các xe sản xuất thương mại sẽ được giới hạn tốc độ cực đại ở mức 415km/h để bảo vệ lốp.

Siêu xe Veyron Super Sport sẽ chính thức ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Pebble Beach, tiểu bang California của nước Mỹ vào giữa tháng sau.

Hãy cùng chiêm ngưỡng tuyệt phẩm mới lập kỷ lục tốc độ thế giới của Bugatti:


Bạn có thích bài viết này không?