3 học sinh tham gia vụ “xử hội đồng” bạn đều ngoan. Các em đưa clip lên mạng vì chứng tỏ mình giỏi công nghệ thông tin (CNTT).
Nguyễn Thị Xinh, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) giải thích về sự kiện “mở hàng đầu năm” của học sinh trường mình trong trào lưu “tung clip đánh bạn lên mạng”.

“Từ trước tới nay, tôi chưa từng chứng kiến sự việc nào như vậy nên rất bất ngờ, buồn và tiếc” – cô Xinh nói.


Trường THCS Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội nơi vừa có các học sinh nữ tham gia đánh hội đồng bạn ngày 27/12.

Tạ Thị Minh Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 8H, lớp của 3 HS trực tiếp đánh bạn cho hay:

“Các em đều là những học sinh ngoan, học lực khá. Xếp loại hạnh kiểm học kỳ I vừa qua chỉ có em Nguyễn Thu Hiền đạt loại khá vì 1-2 lần mặc đồng phục không đúng quy cách và bị ghi sổ đầu bài mấy lần vì nói chuyện riêng trong lớp”.

Thông tin từ phía nhà trường, nhân vật chính trong vụ việc này là Bùi Thị Dung (lớp 8H) và Nguyễn Thị Mến (lớp 7B).

Sáng 5/1, Dung giải thích mâu thuẫn xảy ra là do những lần đi học phụ đạo. DungMến học khác ca nhau, đi qua lớp của Mến, đến cầu thang thì hai người gặp nhau, Mến có chửi Dung. Sự việc xảy ra từ đầu năm học (tháng 9).

Ngày 27/12, trên đường từ nhà đến trường, Dung gặp Mến.

“Em chỉ tính bảo bạn ấy lần sau đừng nói em như thế, nhưng đôi co dẫn đến chửi nhau. Nhưng bạn Dung tát rồi túm tóc, giật, đập đầu em xuống đất. Sự việc sau đó thì có sự can thiệp của đôi bên như trong clip”.

Đưa clip lên mạng để làm xấu bạn, thể hiện mình giỏi công nghệ

Sau khi “xử bạn”, chính Dung lại là người phát tán đoạn clip này lên mạng. Đoạn clip được mấy em lớp 7 quay được và đưa lại cho Dung.

Xinh và cô Thu đều cho biết, sau khi hỏi thì Dung nói lí do phát đoạn clip lên mạng là do “phong trào”. Dung nói mình bị ảnh hưởng từ chuyện nhiều học sinh, khi đánh bạn xong thì quay và đưa lên mạng. Mục đích của em là bêu xấu bạn, muốn chứng tỏ mình giỏi hơn bạn, biết sử dụng CNTT.

Dung còn nói thêm là em đang học cách gửi clip lên mạng và “chỉ đưa lên ít hôm thôi, sau đó sẽ gỡ xuống”. Nào ngờ, sự việc đã đi quá xa.

“Các em làm vậy nhưng, không ý thức được hậu quả việc làm của mình” – cô Xinh cho biết.

Nói thêm về điều này, cô Thu cho hay: Dung là học sinh ngoan. Trước đó, có 1-2 lần vi phạm chuyện mặc đồng phục tới lớp. Sau sự việc, các em đều khai nhận với thái độ ăn năn, hối lỗi”.

Trao đổi qua điện thoại, Mến tỏ ra khá kín đáo: “Chỉ là do em và nhóm chị Dung có hiểu nhầm thôi. Em thấy chuyện này bình thường. Em và các chị ấy cũng đã làm hòa rồi”.

Tạo cơ hội cho các em sửa sai

Nhận được tin, đúng 15h chiều cùng ngày (ngày 30/12), Trường THCS Dương Nội đã giải quyết ngay vụ việc.

Khi triệu tập gia đình các HS tới trường, gia đình các em đánh bạn đã có lời xin lỗi phía gia đình HS bị đánh và đề xuất xin nhận hình thức kỉ luật đủ sức răn đe.”Phía gia đình các em bị đánh cũng đã chấp nhận lời xin lỗi và bày tỏ sự thông cảm với gia đình các em kia” – cô Xinh cho hay.

Vụ việc ngay sau đó cũng đã được nhà trường thông báo cho cơ quan công an và Phòng Giáo dục quận.

Vì rơi vào mấy ngày nghỉ Tết Dương lịch nên sáng thứ 2, ngày 3/1/2011, khi học sinh tới lớp, nhà mới gọi các em lên và khiển trách trước toàn trường. Hiện nay, các em vẫn tới lớp, gia đình đưa đi đón về.

Ngày 4/1, trường đã lập hội đồng kỉ luật.

“Việc xét mức kỉ luật còn căn cứ vào thành tích học tập, phấn đấu, rèn luyện của các em, cũng như căn cứ vào luật định. Khi 2/3 số người trong ban kỉ luật đồng ý thì mức kỉ luật cuối cùng mới có giá trị. Có 5 hình thức từ khiển trách tới đuổi học một năm” – cô Xinh nói.

Hướng giải quyết của nhà trường là vẫn tạo điều kiện để học sinh được tới lớp, gia đình và các em có cơ hội để sửa lỗi sai.

“Tất nhiên, trong vụ việc, phía nhà trường cũng có trách nhiệm khi chưa thực sự có sự quan tâm sâu sát các em”.

Vietnamnet

Bạn có thích bài viết này không?