Một trong những chủ đề xuyên suốt từ xưa đến nay trong nền nghệ thuật thứ 7 đó là tình yêu.

     

 
Và  từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng phim hoạt hình chỉ dành cho  tween (từ 7 – 13 tuổi) hay teen (từ 13-19 tuổi) nên đa số các bộ phim  hoạt hình nếu có đề cập đến tình yêu thì đều dừng lại ở mức tình cảm gia đình,  tình cảm bạn bè hay những mảng nhỏ trong tình yêu. Tuy nhiên, tình yêu  trong các bộ phim hoạt hình ngày nay rất phong phú và đa dạng bởi ngày  càng có nhiều bộ phim đề cập đến tình yêu, đến những mối tình người lớn.  Và những câu chuyện tình lãng mạn đó cũng đã làm không ít khán giả yêu  điện ảnh nói chung và yêu thể loại phim hoạt hình nói riêng phải nhớ  mãi.Tình yêu thần tiên Của Walt Disney

Không  ai có thể phủ nhận một sự thật rằng Walt Disney là ông hoàng của những  câu chuyện tình lãng mạn. Những câu chuyện cổ tích thần tiên bước ra  khỏi trang sách và hiện lên thật lung linh sống động trên màn ảnh qua  những nét vẽ tài tình, những kĩ xảo vô cùng hiện đại và hấp dẫn dưới bàn  tay sản xuất của Walt Disney. Từ những ngày đầu thập niên sản xuất phim  hoạt hình bằng công nghệ 2D truyền thống với những hình ảnh được vẽ tay  đầy tinh tế cho đến công nghệ 3D hiện đại ngày nay thì những câu chuyện  tình yêu trong thế giới cổ tích đều trở nên lung linh và lãng mạn hơn  bao giờ hết trong thế giới của Walt Disney.Walt  Disney ra đời vào năm 1923, trong giai đoạn đầu phát triển Walt Disney  chủ yếu tập trung vào sản xuất các bộ phim ngắn. Phải đến năm 1937, Walt  Disney mới cho ra mắt bộ phim hoạt hình dài đầu tiên với tên gọi Nàng bạch tuyết và 7 chú lùn.  Kể từ đó cho đến nay, Walt Disney đã thực hiện vô số tác phẩm vẽ tay  truyền thống và những câu chuyện tình yêu trong các bộ phim hoạt hình  của Walt Disney đều trở thành kinh điển như: Cinderella, Công chúa ngủ trong rừng, Người đẹp và quái thú… Những câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa hoàng tử và công chúa trở thành một thương hiệu riêng của Walt Disney.Trước  đây, trong thế  giới  tình yêu của Walt Disney thì những câu chuyện  tình lãng mạn luôn bắt đầu từ những nàng công chúa xinh đẹp, dễ thương  nhưng vô cùng mong manh, yếu đuối như: Nàng Bạch tuyết, Cinderella, Aurora, Belle…  Theo truyền thống, họ chỉ trông chờ vào một phép mầu, vào sự giải cứu  từ chàng hoàng tử đẹp trai để thoát khỏi số phận đáng thương. Tuy nhiên,  những câu chuyện tình yêu trong các bộ phim hoạt hình gần đây của mình,  Walt Disney cũng đã tạo nên sự khác biệt, làm phong phú thêm thế giới  tình yêu vốn có của họ.

Điển hình như trong bộ phim hoạt hình 3D gần đây của Walt Disney là Tangled,  nàng công chúa bị thất lạc Rapunzel đã phải tự mình chiến đấu vì tình  yêu thực sự, tự đi tìm cho mình sự tự do để quay trở về mái nhà xưa. Còn  chàng trai Flynn Rider cũng có tính cách hoàn toàn khác xa so với hình  mẫu nhân vật bạch mã hoàng tử trước đây. Anh mồ côi từ nhỏ, trưởng thành  từ đường phố với đủ trò ma mãnh nhưng không hề gian ác. Sự thay đổi này  đã làm cho những câu chuyện tình yêu trong các bộ phim hoạt hình của  Walt Disney trở nên thực tế nhưng không mất đi phần lãng mạn và thơ mộng  vốn có của mình.Thế  giới tình yêu của Walt Disney không chỉ có tình yêu giữa con người với  nhau mà còn có tình yêu giữa những loài động vật. Bên cạnh tình phụ tử  đầy cảm động của hai cha con nhà sư tử Simba và Mufasa là điểm nhấn quan  trọng nhất trong bộ phim hoạt hình Vua sư tử, thì tình yêu lãng mạn  nhưng cũng không kém phần mãnh liệt của hai người bạn thời thơ ấu Simba  và Nala cũng không khỏi khiến người xem phải cảm động.


Hay  tình yêu say đắm của 2 chú chó đốm Pongo và Perdita trong bộ phim 101  Dalmatians bên cạnh tình yêu của hai người chủ của hai chú chó này là  Roger và Anita cũng đã khiến người xem cảm thấy nhẹ nhàng và ấm áp. Có  thể khẳng định rằng Walt Disney đã rất xuất sắc khi đã mang tình yêu vào  trong các loài động vật.

Kì quan tình yêu Của Pixar:

Phim  hoạt hình là một trong những phương thức giáo dục nhân cách tween và  teen hữu hiệu nhất. Thông qua thế giới trong phim hoạt hình, tween và  teen sẽ tự thiết lập cho mình một thế giới gần như thế trong trí óc non  nớt của mình. Còn người lớn khi xem phim hoạt hình để tìm về tuổi thơ  của chính mình và để nhận ra một điều rằng, những câu chuyện cổ tích,  những câu chuyện về tình yêu luôn tồn tại giữa đời thường, chỉ cần ta  tin vào nó. Điều này có thể khẳng định một cách chắc chắn trong các bộ  phim hoạt hình của Pixar.Các câu chuyện tình yêu trong phim hoạt hình của Pixar chinh phục khán giả bởi những nội dung rất nhân bản. Nếu như trong Câu chuyện đồ chơi, A Bug’s Life, Monsters, Inc., Cars, Chuột Ratatouille  tình cảm bạn bè được Pixar lấy làm chủ đạo, thì trong Truy tìm Nemo,  The Incredibles lại đề cập đến tình cảm thiêng liêng nhất của con người:  tình cảm gia đình. Tuy nhiên, nội dung các bộ phim hoạt hình của Pixar  trong thời gian gần đây lại chứa đựng những điều cao cả hơn đó chính là  tình yêu.

Đó là tình yêu của chú robot dọn rác cuối cùng ở trên  trái đất Wall E với một nàng robot xinh đẹp mang tên Eve. Chuyện tình  yêu của hai chú robot thật nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần lãng mạn  như bất cứ cặp đôi nào trong các bộ phim do con người đóng. Tình cảm của  hai chú robot khiến người xem cũng dường như chạm được vào câu chuyện  tình lãng mạn này vậy.Nội  dung trong phim hoạt hình của Pixar không có những câu chuyện tình yêu  lãng mạn giữa hoàng tử và công chúa như của Walt Disney. Tuy nhiên,  những câu chuyện tình yêu của những con người trong cuộc sống bình  thường trong phim Pixar đều trở thành kỳ quan trong lòng tất cả mọi  người trên thế giới. Chẳng hạn như câu chuyện tình yêu vượt qua cả thời  gian và không gian của Carl Fredricksen dành cho người vợ quá cố thân  yêu của mình Ellie trong Up.


Chính  tình yêu với Ellie là động lực khiến Carl Fredricksen lên kế hoạch mạo  hiểm treo những quả bóng bay vào ngôi nhà của mình, nơi ông và người vợ  quá cố đã cùng nhau xây đắp nên, một nơi gắn liền với biết bao kỷ niệm  mà ông sẽ không bao giờ quên để bay tới Nam Mỹ, nhằm hiện thực hóa giấc  mơ của người vợ quá cố và cũng chính là ước mơ của cả cuộc đời mình.  Tình yêu của Carl Fredricksen dành cho Ellie trong Up đã khiến những  khán giả dù khó tính nhất cũng phải thổn thức và đồng cảm.

Tình yêu lãng mạn của Dreamworks:

Phim  họat hình cho chúng ta góc nhìn về chân, thiện, mỹ đích thực qua lăng  kính trẻ thơ, chính vì thế những câu chuyện tình yêu trong các bộ phim  hoạt hình đều trở nên lãng mạn và cao cả. Nếu như Walt Disney có câu  chuyện tình giữa nàng Belle xinh đẹp và quái thú trong bộ phim hoạt hình  Beauty And The Beast điển hình cho câu chuyện tình yêu vượt qua những cản trở về hình thức và thân phận, thì series phim Sherk của Dreamworks là một minh chứng rõ nét hơn.

Câu  chuyện tình yêu giữa một anh chàng chằn tinh xấu xí, bị mọi người xa  lánh với một nàng một công chúa xinh đẹp Fiona. Lúc đầu, họ không có  nhiều tình cảm dành cho nhau nhưng sau khi cùng nhau trải qua hàng loạt  những khó khăn, cả hai đã dần nhận ra được tình yêu dành cho nhau. Minh  chứng rõ ràng nhất cho tình yêu vượt qua những cản trở về hình thức và  thân phận chính là việc Fiona sẵn sàng từ bỏ thân phận một công chúa để  thành một cô chằn tinh và sau đó cả hai cùng nỗ lực để xây dựng nên một  gia đình hạnh phúc trong một khu đầm lầy.Các bộ phim hoạt hình ngày nay không chỉ đơn thuần là những câu chuyện giải trí  nhẹ nhàng, mà nó còn là những bài học mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu  sắc được ẩn giấu bên trong của mỗi bộ phim. Mỗi câu chuyện tình yêu  trong phim hoạt hình mang đến cho người xem những cảm giác tự nhiên và  nhẹ nhàng. Thế giới tình yêu trong phim hoạt hình không chỉ đơn sắc với  câu chuyện tình lãng mạn giữa hoàng tử và công chúa mà còn đa dạng sắc  màu với những câu chuyện tình lãng mạn khác nhau.

Theo : 2sao

Bạn có thích bài viết này không?