Thác Trinh Nữ thu hút du khách với hàng trăm tảng đá có hình thù kỳ dị rải rác, với tiếng nước quanh năm vỗ nghe như tiếng khóc của người con gái chung tình.

Thuộc địa phận tỉnh Đắk Nông, nhưng thác Trinh Nữ chỉ cách Buôn Ma Thuột chừng 20km. Dọc đường đi, các dãy núi chập chùng, triền dốc quanh co, uốn lượn, những vườn cà phê bạt ngàn cùng không khí se lạnh nơi đây khiến du khách tạm quên mọi vướng bận của cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên, vào cái thanh bình của một vùng cao nguyên đẹp.

Tiếng hát thác Trinh Nữ

Thác Trinh Nữ không phải là một ngọn thác hùng vĩ với dòng nước tuôn mình ồ ạt từ từ trên cao mà chỉ là một đoạn chảy mạnh kéo dài hàng trăm mét của dòng sông Krôngno. Truyền thuyết kể rằng xưa có một người con gái Ê đê xinh đẹp, bị gia đình ép làm lẽ một tù trưởng già giàu có. Không thể cưỡng lại lệnh cha mẹ, cũng không thể phụ lòng chàng trai nghèo cùng buôn, nàng đã gieo mình xuống khúc sông này của dòng Krôngno. Cảm động với tấm lòng kiên trinh, nơi nàng trầm mình, Giàng đã tạo nên những ghềnh đá lô nhô với hàng trăm hòn lớn, nhỏ, hình thù kỳ dị, chắn dòng chảy của nước, để ngàn năm tiếng nước vỗ vào đá than khóc nàng.

Vào mùa mưa, khi dòng nước cuồn cuộn chảy trên sông, từ xa đã nghe tiếng nước đập vào đá, vang động cả khu rừng, như lôi kéo du khách nhanh chân đến bờ suối để chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ, hoang sơ hiếm có của dòng thác.

Tiếng hát thác Trinh Nữ
Tiếng hát thác Trinh Nữ

Dòng thác là hàng trăm hòn đá trải dài khắp lòng suối. Những hòn đá hòn thẳng đứng hay nghiêng ngả tạo thành cụm lớn, nhỏ khác nhau và các hang động uốn lượn. Nơi đây có rất nhiều những phiến đá trắng lỗ chỗ như san hô hay những vạt đá xanh, đá vàng đủ màu xen kẽ óng ánh như những viên bi ve trong hồ cá. Dòng chảy cũng đặc biệt hơn, bởi không đổ ào ạt từ trên cao xuống nhưng vẫn tạo ra âm thanh hùng vĩ như buông mình từ độ cao hàng chục mét, tung bọt trắng xóa.

Muốn chiêm ngưỡng và cảm nhận hết vẻ đẹp của dòng thác, du khách có thể thả bước dạo bộ theo những con đường đá quanh co. Khi không muốn tiếp tục, có thể dừng lại ở những chiếc chòi mái lá xinh xắn, vừa phóng tầm mắt, ngắm những bãi đá mênh mông trên thượng nguồn hay khu rừng xanh ngắt trải dài phía hạ lưu, rồi thưởng thức đĩa thịt nướng thơm lừng, vị cay nồng trong hớp rượu cần, trong cái nắng nhẹ, cái gió hanh hao của vùng đất này.

Tiếng hát thác Trinh Nữ
Tiếng hát thác Trinh Nữ
Tiếng hát thác Trinh Nữ
Tiếng hát thác Trinh Nữ
Thác Trinh Nữ mùa khô.

Linh San

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bạn có thích bài viết này không?