Những ngày này, cả phía VTC Game lẫn cộng đồng Đột Kích Việt Nam vẫn đang “nát óc” để tìm ra giải pháp chống hack sao cho hiệu quả nhất.

Tương tự như vào cùng kỳ năm ngoái, dịp Tết Canh Dần 2010 vừa qua quả thật là khoảng thời gian hết sức khó quên của những ai yêu mến tựa MMOFPS Đột Kích. Thay vì tận hưởng chuỗi ngày nghỉ lễ bằng các trận đọ sức công bằng thì một lượng lớn người chơi buộc phải “gác chuột” vì tình trạng hack tràn lan. Sau lần cập nhật lên phiên bản mới khiến game thủ hết sức bức xúc do liên tục xảy ra lỗi khi bắt đầu màn chơi thì Đột Kích tiếp tục nhận thêm điểm trừ to tướng dưới sự hỗ trợ tích cực của chương trình hack cùng nhóm người chơi vô ý thức.

alt

Vào bất cứ phòng chơi nào, bạn cũng đều có cơ hội được diện kiến vô số “siêu nhân” với khả năng chạy nhảy, nhìn xuyên tường hay hạ gục zombie có lượng HP lớn chỉ bằng…một băng đạn. Do đó hoàn toàn dễ hiểu vì sao mà toàn bộ máy chủ Đột Kích trong dịp Tết vừa rồi hoàn toàn không đông đúc như mong đợi. Một game thủ cho biết: “Mình vừa nạp Vcoin, định mua thêm vũ khí mới để dùng trong mấy ngày Tết nhưng hack kiểu này thì bó tay rồi. Phải chuyển sang chơi game khác vậy. Không rõ VTC Game quản lý kiểu gì mà để người chơi hết bực vì chuyện này lại phải tức vì chuyện khác”. Vcoin vẫn được nạp…đều đều mà chất lượng game thì không được bảo đảm.

alt

Mãi cho đến khi người chơi đã quay trở lại với công việc, học tập thì phiên bản vá lỗi mới…từ từ xuất hiện. Đến nay, dù có ngăn chặn được phần nào sức hoành hành kinh khủng của chương trình hack “trọn gói” thì khả năng bắt gặp “rác thải công nghiệp” vẫn còn đó và ngày càng tỏ ra là mình nguy hiểm hơn. Vừa qua, VTC Game đã bắt đầu tiến hành thu thập ý kiến của cộng đồng nhằm tìm ra những biện pháp ngăn chặn hack sao cho thật sự hiệu quả, có thể áp dụng về lâu dài. Trước đây, người chơi có thể tố cáo hack dưới hình thức đăng tập tin replay lên để GameMaster (GM) kiểm tra rồi xử lý. Tuy nhiên hình thức này nhanh chóng bộc lộ khuyết điểm là lượng GM của VTC Game không đáp ứng được…hàng núi đơn tố cáo mỗi ngày.

alt

Qua đóng góp từ phía người chơi thì sắp tới đây, Đột Kích có thể sẽ được thắp lên hy vọng thông qua các biện pháp chống hack mới như đưa vào hoạt động chế độ Mời theo dõi, Danh sách đen, Thêm chức năng kick tự do cho chủ phòng và cuối cùng là Khóa nick vĩnh viễn, đồng thời thông báo công khai trên toàn bộ các máy chủ. Trong vài ngày qua, người chơi “sạch” phần nào cũng cảm thấy được an ủi khi đã có cả ngàn tài khoản bị khóa vĩnh viễn vì dùng hack.

alt

Một hình thức chống tiêu cực khác đang nhận được khá nhiều ý kiến ủng hộ chính là việc tiến hành thu phí khi người chơi tạo nhân vật trong Đột Kích. Đây không phải là lần đầu tiên cách này được đưa lên diễn đàn để thảo luận. Tuy nhiên khi VTC Game áp dụng thu 20 Vcoin (2.000 VNĐ) cho nhân vật mới trước đây thì hầu hết ý kiến đều phản đối và cho rằng như vậy chỉ nhằm để nhà phát hành thu thêm lợi nhuận và game thủ là người chịu thiệt. Qua thời gian, phương thức này đã được nhắc lại với mong muốn có thể hạn chế hack. Tất nhiên mức giá sẽ nâng lên cao hơn, như khoảng 200 Vcoin (20.000 VNĐ) hay 500 Vcoin (50.000 VNĐ) chẳng hạn.Phải bỏ tiền ra để tạo nhân vật sẽ khiến người chơi có trách nhiệm hơn với những hành động của mình, nếu không muốn liên tục rút hầu bao tạo nhân vật mới rồi lại bị khóa vĩnh viễn do dùng hack.

Bạn có thích bài viết này không?