Đại thi hào có linh chắc cũng phải tức sôi gan lên mất!

2012 là năm Trung Quốc kỷ niệm 1300 năm ngày sinh của “Thi Thánh” Đỗ Phủ. Gần đây, trên các diễn đàn mạng nước này bỗng xuất hiện hàng loạt những bức hình được gọi là “tranh graffiti của Đỗ Phủ” do các cư dân mạng trổ tài rồi chia sẻ trên blog cá nhân kèm với những lời bình chẳng hay ho gì.

Các bạn này đã sáng tạo dựa trên hình minh họa Đỗ Phủ trong sách giáo khoa ngữ văn, khi thì cho Đỗ Phủ cầm súng, lái mô tô, ôm mỹ nữ, lúc lại cho ông biến hình thành Sôn-gô-ku, rô bốt, dũng sĩ…Có bạn cho hay, đây đang là “mốt” trong giới học sinh Trung Quốc, ai cũng ra sức thể hiện để cho kịp trào lưu.

Hình minh họa Đỗ Phủ trong sách giáo khoa ngữ văn Trung Quốc trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho các học sinh. Nhân viên của bảo tàng Thảo Đường Đỗ Phủ (nằm tại Thành Đô, Trung Quốc) cho biết, bức hình nguyên tác là văn vật quan trọng đang được cất giữ ở bảo tàng.

Đỗ Phủ biến thân thành tráng sĩ giáp sắt, tay cầm trường kiếm trong game online.

Có bạn còn cho Đỗ Phủ biến thành Super Mario nữa.

Còn đây phải chăng là “Angry Đỗ Phủ”?

Đỗ Phủ hóa thành Sôn-gô-ku trong Bảy viên ngọc rồng.

Bức hình cực kỳ bôi bác.

Hình minh họa trong sách được học sinh thêm thắt chi tiết vào trong lúc “ngứa tay”.

Ảnh Đỗ Phủ cưỡi mô tô, cầm súng trường, ngậm xì-gà chình ình trong sách.

Đỗ Phủ cũng biết chụp hình “tự sướng” bằng di động??

Không chỉ mình Đỗ Phủ mà Lý Bạch, Lý Thương Ẩn cũng lần lượt bị mang ra làm đối tượng chế tác. Trong hình là Đỗ Phủ và Lý Bạch, tình bạn vong niên của hai đại thi hào bị chế thành…tình yêu vượt thời gian.

Từ một trò đùa vui của học sinh, sự việc đã trở thành tin tức “hot” trên báo chí và truyền hình Trung Quốc. Các cư dân mạng biện hộ rằng, đây chỉ là một loại tranh vẽ giải trí nhằm thỏa mãn sở thích ham sáng tạo của học sinh, muốn biến hình minh họa cứng nhắc trong sách giáo khoa trở nên phong phú và mới mẻ hơn chứ không có ý bôi nhọ hay hủy hoại hình tượng của Đỗ Phủ.

Tuy nhiên, những hình ảnh trên đối với các nhà nghiên cứu văn hóa thì lại vô cùng “chướng mắt”. Họ cho rằng, mang một vị đại thi hào ra làm trò cười là hành vi thiếu lễ độ, yêu cầu các cư dân mạng ngừng phát tán những hình ảnh bất nhã và có thái độ tôn trọng Đỗ Phủ cũng như những giá trị văn hóa truyền thống.

Tú Thiên

Bạn có thích bài viết này không?