Dường như nghe có phóng viên tới thăm, thầy Bùi Như Lạc không mấy “vui vẻ” từ sau chuyện một đoạn video clip Teacher or rapper của thầy được phát tán trên mạng.

Câu đầu tiên thầy chào: “Cô là phóng viên của báo nào. Trang tin điện tử à? Báo điện tử hay đưa tin ‘ẩu’ lắm. Tôi không hào hứng đâu. Bằng chứng là vừa rồi có mấy bài viết về tôi mà chưa hề thông qua một cuộc phỏng vấn nào”.

- Sau khi đoạn video Rap của thầy được tung lên mạng thì có rất nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng đây là một “phát minh” về phương pháp giảng dạy môn Vật Lý. Một số khác thì phản ứng không tích cực lắm về bài Rap của thầy. Về cá nhân, ý kiến của thầy về việc này như thế nào?

- Thực tình tôi cũng không quan tâm lắm. Tôi chỉ sáng tác cho vui chứ không có ý định xem đây là phương pháp dạy học” gì gì đó như các báo đã đưa. Tôi xem đây như một “tai nạn”.

- Học sinh và đồng nghiệp của thầy có quan tâm nhiều đến vấn đề này không?

- Sau chuyện này, tôi ngẫu nhiên “nổi tiếng” nhiều hơn. Thế nhưng, tôi xem đó là một chuyện bình thường và tập trung vào công việc chính của mình thôi.

- Thầy sáng tác bài Rap đó mất bao lâu?

- Tôi nghĩ là một ngày. Nhưng nói một ngày thì chắc hơi dài, chắc khoảng một vài tiếng đồng hồ. Tôi rất yêu các sáng tác về nhạc Rap. Trước đây tôi có một nhóm nhạc Rap Love, trong đó bao gồm tôi và hai em học sinh nữa. Nhóm tôi hay sáng tác và hát cho nhau nghe như mộ thình thức giải trí mà thôi. Nhóm cũng rất vui, bây giờ các em đều lên lớp 12 và nhóm tạm thời không sinh hoạt thường xuyên nữa.

Thầy Lạc hát rap: 'Bài rap bị phát tán là một tai nạn'
Thầy Bùi Như Lạc tại trường PTTH Nguyễn Du, Quận 10, Tp.HCM

- Thầy có nghĩ là mình sẽ trở thành một nhạc sỹ?

- Nếu như ngoài nghề chính, mình có thêm nghề phụ nữa thì cũng vui, nhất là về lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, hiện tại tôi chỉ tập trung vào chuyên môn của mình.

- Thầy có thể mô tả về công việc hiện tại của thầy?

- Tôi tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm thành phố HCM. Sau khi ra trường thì tôi về giảng dạy tại trường PTTH Nguyễn Du. Hiện tôi dạy môn Vật Lý cho khối lớp 10. Bên cạnh đó, tôi cũng dạy thêm cho một số trường khác nữa. Nghề giáo mang lại cho tôi nhiều niềm vui và tôi hạnh phúc với công việc hiện tại.

- Có một số ý kiến cho rằng, bài Rap vừa qua của thầy có những ngôn từ chưa trau chuốt gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận và cảm thụ của học sinh. Thầy có ý kiến gì về các nhận định này?

- Như tôi đã nói, tôi sáng tác bài hát này chỉ để giải trí, nhưng vô tình, clip này được đăng tải trên mạng và có nhiều ý kiến khen chê của cộng đồng. Cá nhân tôi không có ý kiến gì hết. Mỗi người có một quan điểm riêng. Tuy nhiên, tôi cũng thừa nhận là có một vài ngôn từ trong bài hát cần chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn nếu như cộng đồng đã đón nhận bài Rap của tôi.

Thầy Lạc hát rap: 'Bài rap bị phát tán là một tai nạn'
Ngôi trường PTTH Nguyễn Du, nơi thầy Lạc dạy học

- Việc sáng tác bài hát của thầy có nằm trong dự định là một phương pháp giảng dạy?

- Tôi chưa hề nghĩ việc sáng tác của mình sẽ hướng tới mục đích giảng dạy. Tôi nghĩ là báo chí đã “ca ngợi” hơi quá lời.

- Bài hát Rap của thầy đăng tải trên mạng, gia đình thầy có ủng hộ thầy?

- Trời! Ba mẹ la quá chừng. Ba, mẹ, chị gái đều công tác ở trường Nguyễn Du nên khi thấy tôi tự nhiên “tai tiếng” là rất e ngại. Nhưng bây giờ thì tất cả đã hiểu rõ vấn đề của tôi. Công việc của tôi hiện tại cần làm là “tập trung vào chuyên môn” thôi.

- Thầy là giáo viên khá trẻ, thầy có gặp khó khăn nào trong công tác giảng dạy học sinh cấp III?

- Với học sinh, tôi chia ra nhiều mức độ để giảng dạy. Học sinh khá giỏi thì giao cho các em nhiều bài tập và mức độ khó của nó cao hơn so với học sinh trung bình, yếu. Với các em học sinh yếu hơn, tôi chỉ tập trung cho các em nắm vững các kiến thức căn bản của bài học. Thật ra, với nghề giáo, giáo viên dạy cho những đối tượng học sinh giỏi thì khó khăn hơn với học sinh trung bình yếu. Nhưng tất nhiên, thầy cô nào cũng mong các em khá giỏi, không ai mong các em yếu kém.

Thầy Lạc hát rap: 'Bài rap bị phát tán là một tai nạn'

- Thầy có thể bật mí về bản thân mình?

- Tôi sinh ngày 28/7/1986. Tôi chưa có gia đình. Tôi thích một số hoạt động xã hội như từ thiện, cắm trại cùng học sinh. Với tôi, cuộc sống này nếu để mọi thứ được “bình thường” là tốt rồi. Tôi thích xem phim, đọc sách, dã ngoại cùng bạn bè, học sinh, đồng nghiệp.

Thầy giáo trẻ Bùi Như Lạc luôn nhiệt tình trong công tác từ thiện cùng với học sinh trường PTTH Nguyễn Du

Công tác tại trường PTTH Nguyễn Du từ năm 2008 đến nay, đánh giá của BGH nhà trường, thầy Bùi Như Lạc luôn là một GV dạy giỏi, công tác tốt, được trò yêu, đồng nghiệp mến. Trước khi tốt nghiệp ĐH, thầy Lạc còn là một HS trong đội tuyển thi HS giỏi môn Lý cấp quốc gia và được đánh giá là rất thông minh.

Thầy Phan Nam, một đồng nghiệp của thầy Lạc cho biết: “Thầy Lạc là giáo viên trẻ, được nhiều đồng nghiệp và học sinh quý mến bởi tính tình hòa đồng, hay giúp đỡ mọi người. Với học sinh, thầy Lạc là mẫu giáo viên luôn năng động, sôi nổi và gần gũi với học sinh”.

Minh Tâm

Theo www.zing.vn

Bạn có thích bài viết này không?