7h tối mới tan trường trong khi 6h đã tới ca học thêm, rồi chuyện tiết thể dục được xếp vào tiết cuối cùng trong ngày (tức là khi trời đã tối mịt)… đang khiến teen mình cực kì bối rối.

Dậy sớm đi học đã khổ…
Sáng nay (1/2/2012), trên địa bàn 12 quận, huyện thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện quy định thay đổi giờ học: học sinh cấp 3 và sinh viên đại học vào học từ trước 7h và kết thúc sau 7h tối; học sinh cấp 1, 2 vào học từ 8h sáng và kết thúc vào 5h chiều. Trong buổi sáng nay, chúng tớ cũng đã nhanh chóng ghi lại những hình ảnh của các bạn học sinh Hà Nội đi học từ sáng sớm.
Việc đổi giờ học sớm lên từ 15’ – 45’ (tùy trường) khiến không ít teen mình phải “lao đao”. Và teen Hà Nội đã nhanh chóng chia sẻ trên các trang mạng xã hội về giờ học mới này. Bạn Chíp Z.Z nhận xét: “Sáng đi học không kịp ăn. Ra chơi chưa nổi 10 phút. Căng tin chật, không cho mang đồ ăn lên lớp. Mùa đông miền Bắc trời rét thấu xương. Ca chiều 7h tối mới tan. Khổ cả học sinh và giáo viên có con nhỏ. 8h các em ý mới phải đi học nhưng 6h đã phải dậy đi làm cùng mẹ. Sáng nay trường tớ đầy trẻ con cấp 1 cấp 2.”
Đúng là nếu bạn không ở Hà Nội thì sẽ không hiểu được cảm giác phải dậy sớm “lao ra đường” từ lúc 6h sáng trong cái thời tiết giá rét 9-10 độ ở Hà Nội những ngày này. Có khi, để ra khỏi chiếc chăn bông ấm áp đã là cả một “kì tích” đáng nể rồi ấy! Một Facebook-er còn trêu: “Mấy bạn ở những nơi khác cứ thử đến Hà Nội rồi ra đường lúc 6h sáng vào mùa đông là hiểu ngay tại sao học sinh ở Hà Nội lại kêu giời ra.” Thật là thương các bạn học sinh Hà Nội quá!
Sáng nay, teen cấp 3 ở Hà Nội đã phải đi học từ rất sớm.
Bằng xe bus…

Xe đạp…

Hay bố mẹ đưa đón.

Tan học muộn có lẽ còn khổ hơn
Dậy sớm đã vất vả, nhưng có lẽ việc tan học muộn (sau 7h tối) mới là điều khiến nhiều bạn lưu tâm. Đặc biệt là xung quanh vấn đề đi học thêm, vì hầu hết từ trước đến giờ, teen mình đều có những ca học từ 6h-7h30 tối. Bạn Duy Linh (học sinh trường Trần Nhân Tông) “than trời”: “7h mình tan ở trường, 8h lại phải đi học tiếp, huhu.”  Hay bạn có nickname Vince thì kể: “2h40 vào học, 7h tan, hai tiết thể dục trong tuần đều là tiết 5, từ 6h15-7h. Sáng buồn ngủ nên không muốn đi học thêm, tối về muộn, vừa đói vừa mệt nên cũng không muốn học gì thêm nữa. Mọi khi tối học thêm 7h30 về còn đỡ, chứ kiểu này nghỉ học thêm hết thôi!”


Trên mạng, teen mình xôn xao với lịch học mới. (Ảnh: Facebook)

Thậm chí, có những lớp học thêm chưa sắp xếp được lịch học, teen đành phải “delay” việc học thêm không biết đến bao giờ, vì cả thầy và trò bây giờ đều khan hiếm thời gian hơn. Bạn Sói Mèo (học sinh trường Lương Thế Vinh) kể: “7h tan ở trường, 6h học thêm cô B.T. Lịch đổi giờ học chính đã có, nhưng lịch đổi giờ học thêm vẫn… chưa thấy thông báo gì.” Bạn Mạnh Hoàng cũng chia sẻ: “Hôm tới mới có buổi học tối, nhưng còn chưa biết đổi giờ như nào đây, mọi khi là 6h học mà.” Bình thường, nếu tan học lúc 5 rưỡi – 6h kém, teen mình còn có thời gian thảnh thơi một chút trước khi tới lớp học thêm ca tối. Bây giờ thì chắc phải chạy hộc tốc mới kịp, teen mình chẳng kịp ăn uống hoặc “nghỉ tiếp sức” được.”
Cá biệt hơn, có những trường xếp tiết học thể dục (thường là học ở sân trường) vào ca tối (học đến 7h). Khi điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường chưa đủ hoặc chưa nâng cấp để thích nghi với giờ học mới, có khi teen mình sẽ phải học trong điều kiện thiếu ánh sáng. Rồi trời còn đang rét đậm nữa, không những teen mình mà cả các bậc phụ huynh cũng đang băn khoăn không biết đối phó thế nào với lịch học “tréo ngoe” này.
Phải thích nghi thôi các bạn ơi
Mặc dù lịch học mới khiến sinh hoạt của teen bị xáo trộn, nhưng đã là quy định thì chúng mình vẫn phải tuân theo và tìm cách thích nghi với nó. Các thầy cô giáo của chúng mình cũng đang theo dõi việc thay đổi giờ học này rất sát sao để có những điều chỉnh thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho teen mình.
Hi vọng teen Hà Nội sẽ sớm làm quen được với giờ học này và đảm bảo được việc học tập ở trường.

Bạn có thích bài viết này không?