Tay giữ mắt, tay bắt tội phạm
Nhiều người nói Thiếu tá Phan Văn Nam – Đội phó đội CSGT Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lẽ ra phải thuộc lực lượng cảnh sát điều tra thì đúng hơn. Năm nay đã 47 tuổi, cái tuổi chưa già nhưng sức khoẻ của anh đã giảm sút rất nhiều sau nhiều lần bị thương khi tham gia trấn áp tội phạm.

Khoảng 18 giờ ngày 2/2/2010, vừa đi làm về đến nhà, anh lại tham gia ngăn chặn một nhóm đối tượng phạm tội và bị chúng đánh đến chấn thương, gần như hỏng cả con mắt bên phải.

Anh kể: Lần đó, vừa dừng xe trước sân nhà thì anh nghe tiếng kêu cứu của một thanh niên đi làm ăn miền Nam về, vừa xuống xe chạy ngang qua nhà anh đến quán anh Thuận ở thôn 10-xã Bắc Trạch. Anh Nam liền chạy ngay đến quán anh Thuận, nơi mà người thanh niên kia đang bị 8 đối tượng hành hung sau khi chặn đường “xin tiền” không được. Anh Nam cùng lực lượng công an xã ngăn chặn 8 đối tượng hung hãn và anh đã bắt giữ được một tên trong số đó, đưa đến tại quán giải khát anh Thuận ở cùng thôn để lập biên bản xử lý.

Nhóm thanh niên hung hãn kia liền quay lại, với gậy gộc trong tay xông vào đánh anh Nam cùng lực lượng công an xã nhằm giải cứu đồng bọn. Vì phải che chắn cho các đồng chí công an xã nên một mình anh Nam phải đối phó với 3-4 tên có trang bị gậy gộc.

Sau khi bắt giữ được một tên thì anh bị hai tên khác lao vào tấn công bằng gậy tre. Một tên dùng gậy đánh vào mắt phải anh làm rách cả phần da mi mắt trên, máu chảy ướt đẫm cả áo người cảnh sát dũng cảm. Anh vẫn kịp dùng một tay bưng mắt, vuốt lại phần mi mắt bị rách để khỏi lồi mắt ra ngoài, tay kia anh kịp khoá tay, khống chế và bắt gọn một tên trong số đó.

Được sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, nhóm đối tượng này đã bị tóm gọn toàn bộ.
Anh Nam diễn tả lại hành động sau khi bị thương vẫn trấn áp tội phạm của mình. Sau lần đó, ngoài những vết thương khắp người, mắt bên phải của anh bị chấn thương gần như không thể nhìn thấy được, với chỉ số thị lực còn lại 1/10; mắt còn lại cũng bị giảm thị lực xuống còn 6-7/10, nhìn kém hẳn đi.

Kết quả giám định sức khoẻ, anh bị mất sức với tỷ lệ 21% nhưng chừng đó chưa đủ để anh được hưởng chế độ thương binh.

Vượt lũ dữ cứu dân
Rất ít người biết được rằng, anh Nam đã từng cùng với một đồng đội cứu hàng trăm người dân trong trận lũ lịch sử vào đầu tháng 8/2007 tại 2 huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá của tỉnh Quảng Bình.

“Hồi đó, tôi cùng với Thượng sĩ Phan Quang Trường tham gia lực lượng cứu hộ dân bị kẹt trong cơn đại hồng thuỷ ở huyện Tuyên Hoá. Khi ấy, tôi và Trường đi trên một chiếc thuyền cứu hộ 40 mã lực do tôi cầm lái. Bộ đàm không, mì tôm không, điện thoại di động cũng không, chúng tôi vào vùng rốn lũ ở xã Mai Hoá.

Hai chúng tôi đã di dời thành công toàn bộ hơn 100 hộ dân của nguyên một thôn của xã Mai Hoá đến nơi an toàn. Tiếp đó, hai anh em lại lái thuyền vượt dòng nước xiết để sang vùng Châu Hoá cứu được hơn 10 hộ dân đang mắc giữa dòng nước xoáy. Chúng tôi phải thuyết phục mãi mới di dời được những hộ dân cố thủ trên mái nhà khi nước đang dâng cao” – anh kể lại.
Đối tượng Nguyễn Đăng Duẩn (áo đen, trái), kẻ đánh anh Nam đến hỏng mắt Với anh Nam, đáng nhớ hơn cả trong những lần lập công vẫn là lúc anh tham gia ngăn chặn một tốp gần chục thanh niên quá khích say rượu hành hung người khác tại bến đò Lý Trạch (huyện Bố Trạch) đêm 22/5/2005.

Lần đó, anh tham gia trong tổ công tác đi khám nghiệm hiện trường của một vụ tai nạn giao thông ở xã Đồng Trạch. Khi mọi người về nhà nạn nhân ở xã Nhân Trạch ngang bến đò ở thôn 9-xã Lý Trạch thì anh Nam được phân công ở lại bảo vệ tài liệu và phương tiện. Lúc đó, có hai thanh niên đang hỏi chuyện anh Nam thì bị nhóm thanh niên 8 người lao vào hành hung.

Dù chỉ một mình nhưng anh vẫn không ngần ngại tìm cách ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng quá khích để đảm bảo an toàn cho người dân. Cũng vì thế mà anh Nam bị cả bọn hành hung dã man, anh bị thương vào đầu và ngất xỉu tại chỗ. Lần đó, tấm gương dũng cảm hết mình vì dân của anh Nam được các đồng đội và nhân dân địa phương cảm phục, hết lời khen ngợi.

Theo baomoi.com

Bạn có thích bài viết này không?