Trước hết cần nói ngay là nếu ai không có thói quen đọc sách thường xuyên thì Kindle là thứ vứt đi. Cho dù nó có 1 số tính năng phụ như duyệt web bằng 3G, Wifi hay nghe nhạc (chất lượng rất tốt) thì Kindle vẫn mục đích duy nhất là để đọc.

Còn iPad thì ai cũng có thể dùng, tuy nhiên vẫn nhiều người vứt iPad sau 1 thời gian sử dụng vì không biết dùng vào mục đích gì. Còn mình dùng iPad cho việc lướt web ở những chỗ khá khó khăn cho laptop như ngồi trên ô tô, tàu hỏa, hoặc những lúc lười biếng như nằm đợi cơm…

Kindle giải quyết được những gì cho người đọc:

Thứ nhất màn hình bằng công nghệ E-ink nghĩa là đọc nó hệt như đọc 1 trang sách. Lúc mới đầu chưa quen thì sẽ hơi khó chịu khi lật trang vì mực nó cứ nhòe đi khoảng 1s cho mỗi lần chuyển trang :D 1 cái rất khoái cho ai hay di chuyển là Kindle không bị chói khi đọc ngoài trời, nên mọi người tha hồ đi ngoài đường đọc – tất nhiên trừ Sài Gòn và Hà Nội vì chưa kịp đọc thì Kindle đã bị cướp rồi :D

Pin: rất khủng, theo quảng cáo nếu bạn ko wifi, ko nghe nhạc thì có thể lên đến 1 tháng. Còn tớ vừa nghe nhạc vừa web vừa đọc mất khoảng 1 tuần cho mỗi lần sạc (tớ đọc hơi bị nhiều). Do công nghệ màn hình đơn sắc nên nó chỉ tốn pin khi nào mình chuyển trang.

Trọng lượng: Trọng lượng của Kindle chỉ 240g, nhẹ hơn gần gấp 3 lần so với Apple iPad (700g). Kindle nhẹ đến nỗi nếu cho bao da hay đèn đọc sách vào tớ cảm giác như nó nặng gấp đôi.

Nghe nhạc: Nó ko có app để nghe nhạc. Chỉ có thể nghe từng bài 1 và bấm next. Nhưng chất lượng nhạc cực ổn. Nhưng khuyến cáo các bạn, việc nghe nhạc là phục vụ việc đọc sách. Tớ chỉ nghe nhạc không lời, nhạc thiền và cũng chỉ nghe khi đọc lại 1 số sách cũ.

Nguồn sách: Amazone tính sẽ bán sách làm lãi còn Kindle chỉ mang tính chất thu hồi vốn nên dĩ nhiên bạn có thể mua sách ở Amazone (nếu thừa tiền và thừa dở hơi) Còn không thì vào dowload free mệt nghỉ.

Thế là Kindle giải quyết đầy đủ mọi nhu cầu cho 1 reader man như tớ nhé: Pin lâu, cầm nhẹ, kho sách nhiều, đọc ngoài trời vô tư.

Điểm dở hơi nhất của Kindle, theo tớ là không có đèn màn hình. Ai cũng có nhu cầu đọc sách vào buổi tối. Nên phải chọn 2 giải pháp, bật đèn ngủ cạnh giường hoặc gắn thêm đèn cho Kindle. Cái này hi vọng sẽ khắc phục vào Kindle 4.

So sánh với việc đọc trên iPad. Màn hình iPad long lanh nhưng ko đọc được ngoài trời

iPad đa nhiệm vì thế trong lúc đọc thì 1 lúc ta lại vào checkmail, 1 lúc ta lại vô web hóng tin, 1 lúc ta lại vô FB, 1 lúc ta lại chat by IM, 1 lúc ta lại làm tí đua xe, Soduku… Túm lại riêng việc đọc thì khó mà ra ngô ra khoai trên iPad. Chưa kể iPad khó cầm 1 tay mà đọc được.

Thế nên sở hữu Kindle 1 tháng ta tổng kết đọc được những cái gì, đọc được bao cuốn sách.
Còn sở hữu iPad 1 năm ta chẳng biết làm được cái gì trên đó :P . Chưa kể iPad tốc độ chậm hơn Lap, nếu chat thì cũng chỉ dăm câu 3 điều chứ để trao đổi công việc, tìm kiếm thông tin, nhập liệu thì iPad cũng là thứ rất khó.

Nhưng mà mình thấy việc có cùng lúc cả iPad cả Kindle thì cũng không có gì là khó chịu cả :D

Có những cuốn sách bạn chỉ đọc 1 lần, thậm chí vài trang là hiểu toàn bộ. Nhưng 1 vài cuốn sách đặc biệt, bạn phải đọc cả đời để hiểu nó. Mà bây giờ thiết bị nào gắn bó với mình giỏi lắm chỉ được 5 năm rồi thì không hỏng cũng bị thay thế :P

Bạn có thích bài viết này không?