Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất trong làng game Việt nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng nào được đưa ra.

Vấn nạn sử dụng các chương trình thứ 3 để can thiệp vào game đã xuất hiện từ rất lâu với các hình thức phổ biến như: hackspeed, hack exp, hack tiền, “đúp” item, bắn xuyên tường …

Và cho đến thời điểm hiện tại, bất kể là game thuộc thể loại nào tại Việt Nam đều ít nhất một hoặc nhiều lần bị các “hacker” này quấy rối. Các topic than phiền, chê bai và thậm chí muốn chửi, muốn đánh của các gamet thủ chân chính luôn tràn ngập các diễn đàn. Mục đích cuối cùng của họ chỉ muốn nạn hack bị đầy lùi, tuy nhiên vấn nạn này đã di căn trở thành căn bệnh “ung thư” của game online.


Có cả ngàn lý lo để “hacker” trở nên kháng với thuốc – Nghe chửi.

Vậy nguyên nhân vì sao dù NPH đã vận động, bạn bè, game thủ kêu ca, thậm chí chửi rủa nhưng nạn “hacker” hoành hành vẫn không giảm mà có chiều hướng bành trướng mạnh hơn. Hãy cùng điểm qua một vài nguyên nhân dưới đây cùng Game8:

Sử dụng hack – Ngoài ta chỉ còn trời, đất, quỷ thần biết

Tham gia vào game online chính là game thủ đã tham gia vào một xã hội “ảo” thu nhỏ trên internet. Tuy nhiên, do đặc thù riêng biệt khi tham gia vào thế giới này là không ai biết đến danh tính, lý lịch của mình cho nên những game thủ thích gian lận không cảm thấy bị xấu hổ và họ có thể sử dụng chương trình hack một cách thoải mái.

Bên cạnh đó, một game thủ có thể đăng ký nhiều nick khác nhau trong nhau game, cũng như nick khác nhau giữa diễn đàn và game. Cho nên ngay cả khi một tên “hacker” đang lon ton chạy nhảy ngoài đường bạn cũng không thể nhận biết được hắn là ai, đã chơi game lâu hay chưa, là một game thủ gạo cội hay chỉ là thằng nhóc hỷ mũi chưa sạch.


Fake nick là cách được “hacker” sử dụng nhiều nhất để giấu danh tính.

Và tất nhiên, khi những topic tố cáo hack xuất hiện, chúng sẵn sàng dùng nick thật của mình vào diễn đàn mà hùa theo những người chê bai, bài trừ hack. Khi ấy, chúng có thể mỉm cười vì ngoài hắn ra chỉ có trời, đất, quỷ thần biết hắn sử dụng hack.

Không bao giờ ló mặt lên diễn dàn

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính cho thấy độ gan lì dù bị chửi như thế nào thì vẫn có game thủ sử dụng chương trình thứ 3 can thiệp vào game để lộng hành trong game. Cụ thể, tới gần 100% những topic, bài viết của những game thủ chân chính dùng để khuyên can, giáo huấn thậm chí chửi thẳng vào mặt của “hacker” là trên các diễn đàn của game và một số ít bài viết phê phán trên các trang báo. Và tất nhiên, bọn “hacker” chắc chắn không dám hoặc không bao giờ ló mặt đến những nơi như thế này.


“Hacker” vẫn hack vô tư nhưng không biết đang bị rủa trên diễn đàn.

Đây là điều dễ hiểu bởi đa số những game thủ như thế chẳng biết mục đích của việc chơi game là gì, thích quậy phá, không có nhiều tâm huyết dành cho game và xem thường bạn bè, cộng đồng “ảo” cho nên chúng sẽ không bao giờ tham gia diễn đàn. Tuy nhiên, một số ít trong số “hacker” vẫn có tham gia diễn đàn nhưng do những topic lên án ngày càng xuất hiện nhiều nên chúng sẽ giở chiêu bài lánh mặt.

Vậy dù có chửi trên diễn đàn như thế nào thì hack vẫn hack.

Cái lợi trước mắt quá lớn đã làm mờ mắt game thủ

Một trong những nguyên nhân chính khác làm cho nạn hack trong game không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng chính là những món già, giải thưởng lớn mà NPH dành cho game thủ trong các event. Hãy thử nghĩ xem, chỉ cần muối mặt 1 chút nhưng sẽ có trong tay món đồ trị giá hàng trăm, hàng triệu đồng mà mình mong muốn thì có bao nhiêu game thủ sẽ giữ cho mình được trong sạch, không dính chàm “hacker”.


Chỉ có gian lận, kẻ yếu mới mong giành được phần thưởng lớn.

Bạn làm một phép so sánh đơn giản giữa một bên là uy tín, sự tin cậy của bạn bè trong game với một bên là lợi ích quá lớn mà các event mang lại. Cả 2 đều có sự chênh lệch quá lớn, uy tín trong game không thể nào đáng giá bằng con ngựa hay chiếc nhẫn có thể bán được hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Cuối cùng, dù có một chút dằn vặt nhưng vì cái lợi quá lớn nhiều game thủ đã nhắm mắt cho qua và cam tâm trở thành một “hacker” trong game.

Còn đối với những game thủ không còn chút dằn vặt đi kèm lòng tham vô đối thì việc tự biến mình thành “hacker” là điều quá dễ hiểu. Chúng sẽ nghĩ rằng, nghe chửi ư, từ lỗ tai này sẽ qua lỗ tai bên kia và bay mất. Tuy nhiên, tiền bạc, của cải sẽ vẫn trong túi của chúng.

Ngựa non háu đá

Đây cũng là nguyên nhân mà “hacker” trong game không thể nào giảm, đó là do độ tuổi của game thủ hiện nay đã được mở rộng một cách đáng kinh ngạc (chỉ cần có tiền thì trẻ con có thể tự do ra net hoặc bố mẹ cho phép chơi thoải mái ở nhà), vì thế chúng còn nhận thức kém để hiểu biết thế nào là đam mê game thực sự và mức độ tin cậy của bạn bè trong game là quan trọng thế nào.


Là game thủ chân chính bạn hãy cẩn thận với những con ngựa non háu đá.

Kèm theo đó, là khi tham gia vào thế giới “ảo” những game thủ nhỏ tuổi thường bị giới hạn bởi trình độ và kỹ năng. Do đó để thu hẹp khoảng cách ấy, cũng như chứng tỏ bản thân tuy “nhỏ nhưng có võ” chúng sẽ sử dụng chương trình hack.
Một yếu tố cũng khá dễ hiểu vì ở lứa tuổi còn đang tiếp thu kiến thức từ xã hội thì chúng dễ dàng bị các “hacker” khác dụ dỗ và tham gia hack ngay sau khi có lời đề nghị.

Bị chửi quá chung chung

Hiện nay, các game online bị dính chàm “hacker” trên thị trường rất nhiều và số lượng “hacker” tham gia vào các game đó là quá lớn. Cho nên những game thủ chân chính dù bị ức chế nhưng cũng chỉ đầu tư được bài viết chung chung nhằm làm sáng mắt cho những kẻ gian lận. Rốt cuộc, tất cả chỉ là vô ích.

Hiển nhiên, không riêng gì “hacker” mà ngay cả những việc làm xấu khác không chỉ có một cá nhân riêng lẻ mà lên tới hàng trăm hàng ngàn người cùng làm điều xấu đó thì chắc chắn khi bị đưa ra dư luận thì cả cộng đồng đó sẽ bị lên án, mà không thể lên án từng cá nhân. Cho nên dù có bị chửi thì cũng sẽ bị chửi chung chung, cả đám “hacker”. Theo đó, những game thủ này sẽ có những suy nghĩ như chắc nó chửi chung chung, không phải mình.


Bị chửi cả đám quá chung chung nên chúng càng không thấy xấu hổ.

Theo một số ý kiến thì những dạng game thủ dính chàm dạng này rất khó để cảm hóa, bởi đó là trở thành một thú vui bệnh hoạn và căn bệnh mãn tính khó chữa. Cho nên, dù có hàng tỷ tỷ bài viết lên án chửi rủa chung chung nữa xuất hiện thì “hacker” cũng hoành hành.

Với một vài nguyên nhân bên trên đây thôi và còn nhiều nguyên nhân khác nữa làm cho tình trạng hack trong game online luôn luôn sống một cách khỏe mạnh và ngày càng phát triển. Đã có nhiều biện pháp được đưa ra từ các NPH, tuy nhiên đó chỉ như đem đường bỏ xuống biển để làm cho biển hết mặn. Nhưng game thủ không nên quá bi quan mà hãy hi vọng đến một ngày nào đó, các NSX game có thể đưa ra những game tựa chất lượng, fire wall tốt, chế tài đủ mạnh để có thể chặn đứng nạn “hacker” trong game online.

Theo Game8

Bạn có thích bài viết này không?