Mền Bắc không heo nhưng lại thích "nói toạc móng heo" – Miền nam không thấy lợn lại ưa dùng "bánh da lợn".

- Miền bắc có lợn sề, lợn nái, lợn giống, lợn cấn, lợn sữa, lợn choai, lợn tháu, lợn ỷ. Miền nam có heo nhà, heo ruộng, heo bông, heo lang, heo cỏ, heo bò, heo đen, heo nọc, heo hạch, heo nái, heo nưa, heo lứa, heo mọi.

- Con lợn ăn ngô – con heo ăn bắp.

- Da lợn làm bánh da lợn – Da heo khô dùng nấu lẩu.

- Con lợn đóng phim thiếu nhi " Hiệp sĩ lợn " – Con heo đóng phim người lớn " Phim con heo "

- Phim con lợn chỉ cách chăn nuôi, sinh sản cho Nhi đồng – Phim con heo cũng cho thấy cảnh "tăng gia sản xuất" nhưng lại cấm dưới 18 tuổi.

- Miền bắc trách cô kia…"Béo như lợn" – Miền nam quở chị nọ…"Mập như heo".

- Miền bắc xỏ đàn ông háo sắc là lợn nọc. Miền nam bảo đàn bà lang chạ là con heo nái…

- Con lợn từ miền bắc xuống đến miền nam, bị hóa kiếp thành con heo cũng có điển tích đàng hoàng : "Paulus Huỳnh Tịnh Của là một học giả người miền Nam/ Việt Nam, trong Đại Nam Quốc Âm Tự Vị, ông đã giải nghĩa Lợn là con Heo là giống lục súc béo hơn hết. Đúng như con lợn tự khoe :
"Nội trong hàng lục súc với nhau,
Ai sánh đặng mình heo béo tốt…"

*** Đọc Việt sử, ta thấy người miền nam đa phần là những di dân từ miền Trung tràn xuống, tiếng nói của họ nặng, khi phải bẩm trình với quan lớn, họ lại phải phát âm thành "quan lợn".
Quan cho là vô phép, nên sai lính lấy hèo ra phạt, ai bẩm quan lợn là phải đòn 10 hèo.
Nhiều người bị phạt hèo như vậy , nên khi thấy con lợn họ hình dung ngay ra những cây hèo vút vào mông họ, họ bèn mỉa mai gọi con lợn là con hèo. Rồi khỏi để lầm lẫn con lợn với cây gậy quái ác ấy, họ bớt đi dấu huyền, còn lại là con heo. Con lợn từ miền bắc đi lần xuống miền nam thành con heo là như thế….!

*** Chế độ ăn uống của các quan hiện giờ ở Việt Nam cũng khác biệt.
Quan lớn được thoải mái tham nhũng, ô dù, đi xe hơi sang trọng, ở nhà lầu ăn toàn bào ngư vi cá… Còn đàn heo dân thường chỉ có cám xú, thức ăn dư thừa….nói chung là đồ ăn rất súc vật……!

Nguồn:

Bạn có thích bài viết này không?