Năm nào cũng vậy, cứ giáp những ngày thi ĐH là sĩ tử và người nhà nườm nượp đổ về các thành phố lớn để dự thi. Chỉ trong một thời gian ngắn mà lượng người trở nên quá tải. Thế nhưng đây lại là dịp làm ăn lớn của không ít các chủ cửa hàng nhỏ, một vốn bốn lời, nhiều người cho đây là cơ hội hiếm có để… một ngày làm ăn cả tháng.

Xe hàng rong phục vụ nước giải khát

Dưới cái nắng oi ả của mùa hè thì nước uống, quạt mát là không thể thiếu. Đưa con đi thi, nhiều bác phụ huynh còn tranh thủ chợp mắt hoặc nghỉ ngơi. Buổi trưa, đây là chỗ cho nhiều sĩ tử ăn lót dạ hoặc nghỉ ngơi để lấy lại sức chờ thi giờ chiều. Tại cổng trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội, một hội đồng thi ĐH năm nay, chúng tớ bắt chuyện với anh chủ quán giải khát nhỏ, anh cho biết, từ khi mùa thi ĐH bắt đầu, anh đã lấy thêm hàng, phục vụ từ Cafe đen đến Me đá, nhưng đắt hàng nhất vẫn là nước mía. Những ngày nắng nôi như thế này, hàng rong phục vụ nước giải khát đúng là luôn chân luôn tay.


Quán hàng rong giải khát tại cổng trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Teen lưu ý: Tuy hàng quán có ở khắp mọi nơi song bạn vẫn nên mang theo một chai nước lọc và chuẩn bị sẵn đồ ăn để nghỉ ngơi lót dạ nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người nhà. Bởi hiện nay, những xe hàng rong phục vụ đồ ăn thức uống không phải nơi nào cũng đảm bảo vệ sinh chất lượng. Nếu chẳng may sử dụng thực phẩm không phù hợp, không đảm bảo sức khỏe để thi thật quá nguy hiểm.

Xe ôm tình nguyện và xe dù


Đội xe ôm tình nguyện tại Bắc Giang. Ảnh: Bacgiangonline.

Đúng là dịch vụ ăn theo mùa thi ĐH trăm hoa đua nở. Tại các bến xe buýt, các địa điểm thi, bạn sẽ thấy ngoài lực lượng sinh viên tình nguyện chỉ đường, còn có cả đội xe ôm tình nguyện của các bạn sinh viên nữa. Năm ngoái, tại Cần Thơ, dịch vụ này rất phát triển và nhận được sự ủng hộ của không ít người nhà sĩ tử. Đội xe ôm tình nguyện của các bạn sinh viên hoạt động chuyên nghiệp: phục vụ tận tình, giá cả phải chăng nên góp phần làm giảm tình trạng xe ôm dù chặt chém khách không thương tiếc tại các bến xe. Nếu để ý một chút teen sẽ thấy màu áo đồng phục tình nguyện của đội xe ôm sinh viên và cách làm việc khá uy tín của họ, khác hẳn với kiểu chèo kéo khách vô tội vạ và sẵn sàng hết giá trên trời của xe ôm dù.

Nhà cho thuê đến phát tờ rơi


Ảnh: Google.

Có thể thấy là năm nào dịch vụ này cũng rầm rộ. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên cũng tranh thủ kiếm thêm từ những hoạt động này. Dịch vụ này đương nhiên không xấu, vì nó xuất phát từ nhu cầu của các sĩ tử và người nhà đến các cụm thi. Tuy nhiên, nó lại dẫn đến cảnh chèo kéo, thậm chí là cướp giật khách không đẹp mắt; cảnh vương vãi tờ rơi khắp các nơi không thể xấu hơn. Nếu teen và người nhà không tỉnh táo, có thể bị lừa bởi những "con cò" hoạt động môi giới sinh ra từ nhu cầu này. Còn đợt thi ĐH lần 2 đang ở trước mắt, teen rút kinh nghiệm cho mình là trước khi đến cụm thi nào đó, cần tìm hiểu về cụm thi kỹ càng: đường nào đến cụm thi gần nhất, chỗ nghỉ chân buổi trưa ở đâu thuận lợi. Nếu không có người nhà hỗ trợ, bạn có thể nhờ đến các bạn sinh viên tình nguyện chốt tại các địa điểm thi hoặc điện đến trường nơi bạn đăng ký dự thi để được tư vấn và giải đáp!

Nguồn:

Bạn có thích bài viết này không?