Tạp chí Discovery News vừa giới thiệu hình ảnh kỳ vĩ của Sơn Đoònghang động hiện được cho là lớn nhất thế giới thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Discovery News cho biết với sự giúp đỡ nhiệt tình của một người nông dân địa phương, đoàn thám hiểm gồm các chuyên gia về hang động, trong đó có đôi vợ chồng thám hiểm người Anh Howard và Deb Limbert đã bắt đầu khám phá hang này vào năm 2009.

Đến năm 2010, đoàn thám hiểm hang động quay trở lại để nghiên cứu kỹ hơn về hệ thống hang Sơn Đoòng, trong chuyến đi này có nhà khoa học Darryl Granger thuộc ĐH Purdue thuộc thành phố West Lafayette, bang Indiana (Mỹ).

Bên trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Disovery News

Qua nghiên cứu và khảo sát, cho kết quả thật bất ngờ. Hiện hang Sơn Đoòng đo được chiều dài là 6.500 m, điểm cao nhất của vòm hang là 200 m và bề rộng phổ biến của hang là 80 m. Theo các nhà khoa học, từ các thông số đo được nêu trên, họ cho hay hang này có thể đặt vừa một dải thành phố hoặc tòa thị chính cao 167 m của thành phố Philadelphia (Mỹ).

Kết quả trên cũng giúp hang Sơn Đoòng vượt mặt “đối thủ” từng nắm giữ kỷ lục hang lớn nhất thế giới là hang Deer thuộc Malaysia (cao 100 m, dài 2 km).

Mời bạn đọc xem thêm các bức ảnh kỳ vĩ hang Sơn Đoòng trên trang Vietnam Caves.

Đ.T.V.

Theo Bao Vietnamnet

Bạn có thích bài viết này không?