Bắt đầu từ đêm qua (22/12) theo giờ Hà Nội, dịch vụ điện thoại VoIP đông khách nhất thế giới đã gặp sự cố khiến hàng triệu người dùng rơi vào trạng thái mất liên lạc.

Đêm qua, trên khắp các diễn đàn, cư dân mạng xôn xao thắc mắc về tình trạng chập chờn của Skype khiến họ không thể đăng nhập vào dịch vụ. Đến sáng nay, chương trình treo cứng trên tất cả các nền tảng cả PC lẫn di động. Nhiều doanh nghiệp chuyên trao đổi giao dịch với khách hàng qua Skype đã phải cho nhân viên “ngồi chơi xơi nước” suốt buổi sáng.


"Báo động đỏ" Skype trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội

Vụ việc xảy ra đúng thời điểm gần sát Noel, khi nhu cầu kết nối của người dùng trên toàn cầu tăng cao đột biến. Lúc đầu, số lượng người dùng Skype online chỉ giảm từ hơn 21 triệu người xuống 12,5 triệu người, đồng nghĩa với khoảng 8 triệu người bị "đá văng" khỏi dịch vụ. Đại diện của Skype giải thích khâu đăng nhập vào dịch vụ bị trục trặc, do đó những người dùng đã đăng nhập vẫn có thể sử dụng Skype như bình thường.

Tuy nhiên, đến hết buổi sáng, số lượng người dùng mất kết nối đã tăng lên thành 20 triệu người. Lúc này, theo thống kê của Readwriteweb, số lượng người dùng online chỉ còn chưa đầy 2 triệu.

Trên trang blog chính thức của mình, đại diện Skype giải trình về sự cố này như sau:

"Sớm nay, nhận thấy rằng số người đang online trên Skype đã giảm xuống một cách bất thường, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra.

Skype không phải là một mạng kết nối giống như các mạng điện thoại hoặc mạng truyền tin nhắn thông thường (IM– instant message), mà vận hành dựa trên hàng triệu kết nối cá nhân giữa các máy tính và điện thoại. Trong số hàng triệu máy tính đó, có những máy được gọi là “supernodes” (siêu nút) – chúng hoạt động giống như danh bạ điện thoại của Skype.

Nếu bạn muốn nói chuyện với ai đó trong khi ứng dụng Skype của bạn không thể tìm thấy chúng ngay lập tức (ví dụ, họ đang kết nối từ một địa điểm khác hoặc từ một thiết bị khác), máy tính hoặc điện thoại của bạn sẽ thử tìm một “supernode”) để tìm ra cách tiếp cận chúng.

Lúc bình thường, có một số lượng lớn các supernode hoạt động ổn định. Không may là hôm nay, do một vài vấn đề liên quan đến các phiên bản của Skype, một phần không nhỏ trong số chúng bị ngưng họat động. Vì Skype hoạt động dựa vào khả năng duy trì liên lạc với các supernode, nên sự cố trên có thể dẫn đến việc ngưng kết nối cho một số bạn.”

Trích dẫn:

Bản chất của Skype là một mạng đồng đẳng (peer-to-peer network, hay P2P), mạng máy tính hoạt động chủ yếu dựa vào khả năng tính toán và băng thông của chính các máy tham gia chứ không tập trung vào một số nhỏ các máy chủ trung tâm như các mạng thông thường.

Mạng đồng đẳng có nhiều ứng dụng. Ứng dụng thường xuyên gặp nhất là chia sẻ tệp tin, tất cả các dạng như âm thanh, hình ảnh, dữ liệu,… hoặc để truyền dữ liệu thời gian thực như điện thoại VoIP.

Kiểu kết nối này chính là nguyên nhân tạo ưu thế của Skype về tốc độ và khả năng truyền dữ liệu.


Phía Skype cho biết, hiện tại, các kỹ sư của họ đang tạo ra những “siêu nút mega” mới nhanh nhất có thể, để dần dần đưa mọi việc trở về bình thường. Nhà cung cấp cũng nhấn mạnh việc này có thể mất một vài giờ, hoặc lâu hơn nữa đối với một vài tính năng như gọi video nhóm.

Skype kêu gọi sự thông cảm từ phía người dùng, đồng thời hứa sẽ liên tục cập nhật thông tin về quá trình giải quyết sự cố trên trang Twitter của mình.

Theo VTC

Bạn có thích bài viết này không?