Thanh niên đến tuổi cập kê, đi xem tuổi để tính chuyện trăm năm, còn các teen ngày nay lại “xem bói” để tính chuyện… nên yêu hay bỏ.

“Con mở phủ được rồi đấy”

Đấy là câu nói bố Mai hay trêu cô khi suốt ngày cô cắm cúi vào các trang bói toán, tử vi, kinh dịch trên mạng. Xem nhiều các trang tử vi đến nỗi, đầu năm, nhà nhà đi rút quẻ, cô ở nhà tra mạng, kết hợp được với những “kiến thức” thu lượm từ trước, cô “phán” ngay được rằng: Đầu năm mới chị hai sẽ lập gia đình. “Phán” thế nào mà lại đúng thật!

Chuyện tình cảm của bản thân mình cô cũng mang hết vào bói toán. Dù có “say như điếu đổ” một anh chàng hào hoa nào đó, Mai cũng lập tức tìm hiểu ngày sinh, giờ sinh của anh chàng và “xem bói”. Ít nhất phải hợp tuổi, hợp mệnh thì mới tiếp tục tìm hiểu, còn không dù tình cảm có nhiều đến đâu, cô cũng quyết chia tay trong đau khổ, bởi: “có tiếp tục cũng chẳng đi đến đâu” – Mai lý luận.

Chưa cần “mở phủ”, bói dạo cũng trở thành “nghề” hái ra tiền

Nhiều lần, vì hâm mộ thần tượng quá, muốn dán ảnh các anh chàng lên tường, nhưng Mai vẫn phải xem qua tuổi anh ta có hợp với mệnh mình không mới dám dán lên.

Cũng giống như Mai, H.Lam là một tín đồ các trang web tử vi trên mạng, các bạn cô còn gắn cho cô biệt danh Lam “tử vi” bởi sáng nào cũng vậy, công việc đầu tiên của Lam là lướt web đọc các trang báo rồi xem Horoscope trong ngày để có kế hoạch cho một ngày mới. Cô nghe theo từng lời khuyên của các “chuyên gia” trên trang tử vi này.

Mặc dù chưa có bạn trai, nhưng Lam tâm sự “mình được bọn bạn tin tưởng giao cho việc lựa chọn người hợp tuổi để gắn bó tình cảm, được phí hẳn hoi, cũng thú vị lắm”. Việc lựa chọn người hợp tuổi mà các bạn Lam giao phó thực chất là gieo một quẻ bói để xem đối phương có thích hợp để làm người yêu hay không. Cũng chính vì nghe theo lời “thầy” Lam, cộng với xem ở nhiều nơi mà bạn của Lam có đứa sắp cưới đến nơi vẫn chia tay vì sợ “lấy nhau rồi lại hối hận không kịp”. Nhưng có đứa lại vui mừng không kể xiết khi “thầy” bảo: đôi ấy hợp tuổi nhau, lấy nhau là gia đình êm ấm, thuận hòa mà làm ăn thì phát lắm.

Có anh bạn, vừa mới tìm được tình yêu đích thực sau nhiều năm đứng nhìn lũ bạn thành đôi. Chưa đầy một năm cô ấy bỗng dưng bảo: “Anh này, tuổi bọn mình xung khắc nhau ghê lắm, sớm muộn rồi cũng cãi cọ, không thể ở bên cạnh nhau lâu dài được”. Nói xong, cô ấy tránh mặt, tắt điện thoại, không liên lạc với anh nữa. Phải thuyết phục “gãy lưỡi” cô người yêu mới tạm dẹp đi những suy nghĩ ấy, và đem hòa bình trở lại.

“Phán” về cung mệnh, hiểu biết hay ấu trĩ?

Xã hội Việt Nam phát triển như vũ bão, ngày nay, đến cả học sinh cấp 2 cũng có thể “xì xồ”, ra vẻ hiểu biết, nhưng thử hỏi mấy ai hiểu biết tường tận về cung – mệnh?

Thậm chí, một người ban đầu chẳng có quan niệm gì về tuổi tác, nhưng ra chợ, đến cơ quan, thậm chí đi ngoài đường cũng nghe người ta rầm rì to nhỏ tuổi này hợp – tuổi này khắc. Tất cả những “kiến thức” ấy đã vô ý được truyền đến tai người nghe. Thoạt tiên thì nghe vì tò mò, sau thì cứ thế mà tin tuốt.

Đừng chỉ vì một lời “phán” mà để tuột mất hạnh phúc của bản thân

Một trong những dạng "thầy" bói mà người ít tiền chuộng nhất là bói dạo, bói vỉa hè, vì giá rẻ, các "thầy" lại nhiệt tình, không kênh kiệu như một số “thầy” có tiếng hành nghề tại tư gia. Chỉ cần bỏ ra 10 ngàn đồng là các thầy bói dạo ở Hồ Tây, Hồ Gươm hay ngồi ở góc phố nào đó có thể thao thao bất tuyệt bói cho người mộ tín.

Bạn K. Duy chia sẻ trên blog cá nhân của mình: “Đến như thánh Ala, đức Thích ca mầu ni hay cả chúa Jesus Christ còn chưa dám phán quyết về tương lai và can thiệp vào hạnh phúc và hy vọng của con người chứ đừng nói người trần, mắt thịt”.

Vân Anh (23 tuổi) vừa cười, vừa kể lại: “Một lần mấy đứa thân thân rủ nhau đi xem bói, thầy bảo đặt tiền, nhưng mà mình không chủ động nên đã vay tiền của đứa bạn, thế nào mà thầy xem tờ tiền bảo, sau này cẩn thận không lấy phải người nghiện. Bảo mình nên đi giải hạn. Mình không tin nên cũng không làm theo, thế mà chồng mình bây giờ vẫn chỉ nghiện mỗi cơm vợ nấu. Chắc nghiện kiểu gì cũng là nghiện”.

Không chỉ trong chuyện hạnh phúc lứa đôi mà ngày nay, nhiều gia đình cho rằng quan điểm “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” không còn phù hợp, thay vào đó nếu gia đình nào có con cái hư hỏng, sa đà tệ nạn… thì các đấng sinh thành nghĩ ngay đến việc: tuổi con và tuổi bố hoặc mẹ có xung khắc, hay phong thủy không hợp. Còn có những đôi vợ chồng, chung sống với nhau không may một người mất sớm, làng xóm ác miệng lại bảo: anh kia/cô kia có số sát vợ/chồng…

Có lẽ, mang hết những vướng mắc không thể giải đáp, hay không muốn giải đáp lên đầu các “lá số tử vi” đang ngày càng trở thành phong trào, nó giúp con người ta giũ bỏ trách nhiệm để lòng được thanh thản hơn?

Chia sẻ trên Người đưa tin, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải – Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho rằng: "Không thể phân loại số phận và tính cách con người chỉ theo 10 can hoặc 12 chi (năm sinh). Thực tế nghiên cứu 203 danh nhân thế giới cũng cho thấy, ở tuổi nào, con giáp nào cũng có nhiều danh nhân. Các nghiên cứu về trẻ sinh đôi trên thế giới và Việt Nam cũng cho thấy, ngay những trẻ sinh đôi cùng trứng cũng có số mệnh khác nhau, có khi một đứa sống, một đứa chết. Do đó, sự sai trội ở các tuổi can hay tuổi chi chỉ có tính chất tương đối".

Vẫn biết, nhìn thấu được tương lai là mong muốn của nhiều người và trên thực tế vẫn có những điều mà khoa học không thể lý giải được. Nhưng đừng vì tin một lời “phán” trên mạng hay của các “thầy bói” mà để tuột mất hạnh phúc cả cuộc đời. Số phận mình là do mình nắm giữ, tình yêu phải được quyết định bằng trái tim và được lý trí điều khiển đừng trông chờ vào bất cứ ai hay lực lượng siêu nhiên nào.
ST

Bạn có thích bài viết này không?