Vậy với nam nghệ sỹ, không khoe vòng ba nảy nở, vòng một không có gì, thì họ sẽ khoe gì?

Có lẽ, chuyện các cô gái lên sân khấu mặc váy quá ngắn, quá hở đã là chuyện không có gì mới. Nó diễn ra hàng ngày và báo mạng đã từng coi đó là mảng đề tài ăn khách để… kiếm sống. Cũng từ báo mạng mà có những cụm từ phổ biến như “thả rông ngực”, “khoe vòng một nảy nở”, “khoe hàng”, “khoe chân dài miên man”… Nghĩa là cứ cái gì lộ ra là… khoe hết! Nhưng bạn sẽ tự hỏi, vậy với nam nghệ sỹ, không khoe vòng ba nảy nở, vòng một không có gì, thì họ sẽ khoe gì?

Mới đây, trong chương trình Fashion Men do một tạp chí dành cho đàn ông tổ chức tại sân khấu Lan Anh, TP Hồ Chí Minh, khán giả được chứng kiến hình ảnh của 50 người mẫu nam thuộc mọi thế hệ ra sân khấu trình diễn. Không nói về chất lượng cũng như sự hấp dẫn của chương trình, mà chỉ nói tâm huyết của những người thực hiện show diễn, như một cách tập hợp và cho khán giả nhận ra hình ảnh của 20 năm thời trang Việt Nam thông qua hình ảnh của các người mẫu nhiều thế hệ. Nếu xét về catwalk chuyên nghiệp, thì show diễn không đảm bảo, bởi có những lộn xộn và nhiều người mẫu thế hệ đầu tiên cơ thể đã không gọn gàng, dáng đi cũng đã nặng nề hơn trước. Nhưng khán giả vẫn chấp nhận câu chuyện đó. Thế nhưng, chỉ một tiết mục tục tĩu của ca sỹ Ưng Hoàng Phúc đã khiến cho tâm huyết của những người thực hiện trở nên mong manh.

Là một trong 5 ca sỹ khách mời tham dự chương trình, Ưng Hoàng Phúc được xếp giờ diễn được coi là… “giờ vàng”, khi show diễn đang ở tâm điểm chú ý của khán giả. Trang phục sexy, cố gắng khoe cơ thể “6 múi” vốn là niềm tự hào của Ưng Hoàng Phúc trong nhiều năm qua. Anh hát cùng một nhóm múa nam, nhưng được giả trang là nữ, từ trang phục, trang điểm cho đến những đôi giày cao gót. Khán giả thót tim khi các vũ công cứ lượn vòng, mơn trớn cùng ca sỹ trên sân khấu.

Chưa hết, đến màn cuối khi khán giả chết sững. Một vũ công trồng cây chuối, và xoạc hai chân thành đường thẳng. Và vừa hát, Ưng Hoàng Phúc vừa vỗ bồm bộp vào “khu trung phần” trên cơ thể vũ công. Quá quắt hơn nữa, hành động đó được thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần. Một thành viên trong nhóm thực hiện chương trình chia sẻ, đó là sự cố tình của Ưng Hoàng Phúc khi lên sân khấu, chứ trong lúc phúc khảo và chạy chương trình không hề có chi tiết đó. “Không bao giờ chúng tôi chấp nhận sự dung tục như vậy. Phúc đã phá hỏng chương trình của chúng tôi” – thành viên giấu tên nói.

Có một điều thật may là ngày hôm sau, tất cả những hình ảnh dung tục đó đã không được bất cứ báo mạng nào đăng tải, nên scandal đã không xảy ra. Thế nên, một giả định đặt ra, nếu lợi dụng show diễn này để tạo scandal thì Ưng Hoàng Phúc đã thất bại. Trước đó, trong clip mới nhất, Ưng Hoàng Phúc cũng đã cố gắng… khoe thân, đạo theo ý tưởng của một ca sỹ nước ngoài. Nhưng dư luận chỉ xôn xao và chỉ trích việc đạo ý tưởng chứ dường như việc “khoe thân” của anh đã không còn thu hút được công chúng. Nếu nhìn lại hình ảnh của Ưng Hoàng Phúc xuất hiện trước công chúng hai năm qua có gì? Luôn là hình ảnh cởi trần khoe cơ bụng và tự hào mình có một thân thể đẹp. Trong khi đó, điều cốt yếu nhất của một ca sỹ là phải để lại được dấu ấn của mình trong âm nhạc, thì dường như anh làm điều đó rất tệ. Dấu ấn của anh quá mờ nhạt, nếu như không muốn nói anh đã bị các ca sỹ thế hệ sau bỏ qua và vượt lên trước từ rất lâu…

Trở lại câu chuyện của người mẫu Tiến Đoàn, chuyện không còn nóng, nhưng vẫn là một câu hỏi cần được trả lời thấu đáo về việc quản lý hình ảnh của nghệ sỹ khi đi làm việc ở nước ngoài. Cách đây hai tháng, khi tâm điểm vụ ảnh gợi dục của Tiến Đoàn được phát tán đầy rẫy trên mạng, Tiến Đoàn có trả lời báo chí rằng, anh chụp những bộ ảnh đó là “vì công việc”. Chúng tôi đã tìm mọi cách để liên lạc với Tiến Đoàn nhằm tìm câu trả lời của anh về một điều duy nhất, theo anh công việc của một nam người mẫu bao gồm những gì? Có lần, Tiến Đoàn có trả lời rằng, việc chụp nude là công việc đương nhiên của một người mẫu nam. Vậy thì, anh quan niệm thế nào về việc nude nghệ thuật và những hình khiêu dâm rẻ tiền?

Tiến Đoàn thoạt tiên thì nói là đang kẹt show không thể trả lời trực tiếp, yêu cầu gửi câu hỏi qua email. Sau đó là nhắn tin hẹn sẽ trả lời vào ngày này, ngày khác… Và cuối cùng, sau ba tuần chờ đợi, người viết yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ phía Tiến Đoàn thì anh nhắn tin xin lỗi vì phải… vào viện truyền nước biển do kiệt sức nên không thể trả lời. Việc không trả lời của Tiến Đoàn cũng đã là một câu trả lời. Dường như anh không dám trực tiếp đối diện với dư luận trước những việc mình đã làm. Và anh cũng không giải thích được, mình làm những điều đó là vì sao? Phải chăng, nếu nói việc cởi quần áo chụp ảnh khỏa thân để kiếm tiền thì đáng xấu hổ? Người viết nghĩ rằng, nếu đã coi nude là việc bình thường và chụp nude nhận cát sê là công việc chân chính, thì Tiến Đoàn đâu cần phải ngần ngại hay trốn tránh dư luận? Phải chăng phía sau công việc chụp ảnh khỏa thân đó là những điều khó nói.

Câu chuyện trở nên không bình thường, khi không chỉ một bộ ảnh mà còn nhiều hình ảnh khác do nhiều nhiếp ảnh gia khác nhau chụp Tiến Đoàn tiếp tục được phát tán trên mạng. Có rất nhiều hình ảnh, mà dù là người bình thường nhất, khi nhìn vào cũng cảm thấy đỏ mặt vì sự “khoe hàng” quá trắng trợn của người đàn ông từng được vinh danh là “nam vương thế giới”. Đáp lại những chỉ trích của dư luận, Tiến Đoàn hoàn toàn im lặng. Có lẽ, sẽ quá mất nhiều thời gian và công sức để Tiến Đoàn tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những bức ảnh khó hiểu (hay quá dễ hiểu?) đó. Im lặng có thể sẽ giúp Tiến Đoàn bớt bị chỉ trích. Nhưng có những điều mà có lẽ Tiến Đoàn không nghĩ đến (hoặc không cần nghĩ đến), rằng sự hâm mộ và sự tôn trọng một nam vương trong nhiều người hâm mộ đã chết!

Ưng Hoàng Phúc và màn biểu diễn tục tĩu trên sân khấu

Nhìn lại thị trường giải trí trong hai năm qua, sự bế tắc đã đến đỉnh điểm khi các nghệ sỹ trẻ phải tìm đủ mọi “chiêu trò” để mong dư luận chú ý. Các nữ nghệ sỹ thì tìm mọi cách để có dấu ấn về… ngực và mông. Còn các nam nghệ sỹ thì cởi áo khoe thân, ỡm ờ khoe… hàng. Còn gì đáng buồn hơn, khi các nam ca sỹ phải cố gắng độn một chiếc… tã giấy vào trong quần để xuất hiện trước khán giả với vòng mông căng tròn? Bạn có thể hỏi, họ làm điều đó vì lẽ gì? Chắc chắn họ sẽ không trả lời được, vì không lẽ lại nói thẳng, vì muốn sexy, muốn khêu gợi hơn? Và cũng còn gì đáng buồn hơn, khi các người mẫu tìm mọi cách để được… cởi truồng, nhằm cạnh tranh cơ thể của mình với nhau trên những tấm ảnh. Một người mẫu giấu tên thẳng thắn: Việc một người mẫu chụp nude xong được nhiều người săn đón là có thật. Tất nhiên, trong nghề người mẫu, việc chụp nude không đồng nghĩa với việc bạn có được thành công. Nhưng với người ngoài, thì chụp nude chứng tỏ người mẫu này rất đẹp.

Cơ thể của bạn có thể không hoàn hảo như trong hình, nhưng có mấy ai được… sờ vào cơ thể ấy, nên họ vẫn nhìn bạn với ý nghĩ, cơ thể của người mẫu này quá hoàn hảo. Đó chính là lý do, có những show thời trang kiểu tài trợ, khách hàng yêu cầu đích danh người mẫu A, B nào đó, chỉ đơn giản là họ lên google search xem tên của ai nhiều hơn thì sẽ được chọn… Nhưng ẩn sâu trong những chuyện đó, không gì khác chính là chuyện đổi chác. Việc được chọn lựa, có thể không gì khác là chuyện đánh đổi tình – tiền. Người mẫu nam cũng có giá… ngang với người mẫu nữ trong việc đổi chác tình – tiền với các đại gia. Nếu không thì đâu có giai thoại, một đại gia ẩm thực cặp bồ gần hết với các người mẫu nổi tiếng nhất, và mỗi em trai xinh tươi sau khi chia tay đều được nhận một chiếc xe SH. Một vài em giữ lại để chạy, còn hầu hết đều tìm cách để bán thật nhanh, nhằm “xóa dấu vết tủi nhục”. Một số người mẫu đàn em được truyền dạy từ đàn anh rằng, muốn được đại gia để mắt, trước hết phải biết cách khoe thân, sao cho thật khéo và thật… dâm đãng. Câu chuyện đến đây có thể kết thúc, vì kể thêm e có phần… phòng the hóa một vấn đề đang bị lên án gắt gao!

Có một sự thật, dường như khi tài năng cạn kiệt thì người ta buộc phải dùng tiểu xảo để vươn lên. Bạn nghĩ sao khi một nữ ca sỹ đã gần 40 tuổi vẫn cố gắng lột đồ để chụp ảnh quảng bá cho album mới? Và một nam ca sỹ nhạc sến ngoài 40 vẫn chụp ảnh nude để… chặt chém đàn em? Câu trả lời, phải chăng, không gì khác ngoài sự bế tắc trong sáng tạo và không chấp nhận được việc mình sẽ bị bỏ lại phía sau. Khi tuyệt vọng tài năng ắt sẽ lố lăng thể xác, đó dường như là… “quy luật” trong giới biểu diễn? Câu trả lời vẫn chưa thỏa đáng, nhưng dường như nó làm những nghệ sỹ miệt mài sáng tạo cảm thấy bị tổn thương. Dường như, nghệ thuật đích thực vẫn chưa thực sự được dành chỗ, vì những trò xàm xí vẫn còn quá nhiều, thậm chí lấn lướt. Bởi nó được đánh bóng mạ kền bởi rất nhiều mỹ từ. Mà đám đông nhiều khi lại thích những gì bóng loáng, xem rồi quên…

Theo Cảnh sát toàn cầu

Bạn có thích bài viết này không?