Khép lại mùa Sao mai điểm hẹn năm nay là sự nhạt nhòa của chương trình lẫn các thí sinh. Tuy nhiên, cuộc thi còn mang đến cho khán giả những hoài nghi về kết quả khi ngay từ đầu, tổng đài tin nhắn bị lỗi đã khiến một vài gương mặt bị loại oan ức.

Thậm chí, đến giờ cuối, ban tổ chức còn tự “đẻ” ra thêm một giải Triển vọng để dành cho Hà Hoài Thu, người đã bị loại từ Gala 9.

Chỉ với Minh Chuyên, người được Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) trao giải cao nhất là không quá bất ngờ, bởi trong suốt chặng đường thi, cô đã tạo đuợc một dấu ấn riêng biệt về giọng hát đầy nội lực và kỹ thuật.

Mùa Sao mai điểm hẹn nhạt

Với kết quả chung cuộc, Lương Viết Quang (người đoạt giải Khán giả bầu chọn)và Minh Chuyên nhận được số tiền thưởng là 30 triệu đồng, Đinh Mạnh Ninh và Hà Hoài Thu, hai ca sĩ cho giải Gương mặt triển vọng, được 15 triệu đồng. Riêng Mỹ Như là gương mặt gây nhiều tiếc nuối nhất trong kết quả này, vì cô đã cho thấy một màu sắc lạ cho cuộc chơi năm nay, nhưng cuối cùng lại ra về tay trắng.

Có thể nói, đây là một mùa Sao mai điểm hẹn (SMĐH) nhạt nhòa nhất trong các năm thi, nếu không nói là đáng thất vọng. Ngay từ đầu, mọi người vẫn ưu ái và dành cho SMĐH sự ủng hộ nhiệt tình hơn Vietnam Idol (VI), nhưng chỉ sau thời gian ngắn, SMĐH đã bị khán giả “bỏ” để quay sang ủng hộ VI.

Nguyên nhân chính là sân chơi này cũng không hề chứng tỏ được sự hấp dẫn của mình, điều mà những tổ chức luôn tự tin tuyên bố từ lúc đầu rằng đây là một cuộc thi, và người tham gia là ca sĩ chứ không phải thí sinh. Thực tế, những ca sĩ tham gia sân chơi năm nay hầu hết đều là gương mặt từ các mùa thi, cuộc thi trước nên không tránh khỏi sự cũ kỹ.

Minh Chuyên nhận giải cao nhất của cuộc thi, do HĐNT chọn. Lương Viết Quang từng đoạt giải ba Ngôi sao tiếng hát truyền hình, Mỹ Như lọt top ba Sao Mai 2009, Hoài Thu – giải nhất Sao Mai 2009, Đinh Mạnh Ninh – giải nhất Pepsi Talent… Nhưng điều đáng nói là khán giả đã không nhìn thấy sự thay sắc của họ khi đặt đêm cuối và đêm đầu tiên ở cạnh nhau. Triển vọng cho ai?

Dấu hỏi to nhất thuộc về giải Ca sĩ triển vọng dành cho Hà Hoài Thu, người bị loại ở liveshow 9. Trong đêm này, cô nằm trong nhóm ca sĩ có ít khán giả bầu chọn nhất, và HĐNT cũng không dùng quyền lực của mình để cho cô cơ hội đi tiếp. Thế nhưng, ở kết quả chung cuộc, cô lại nhận được giải Ca sĩ triển vọng, do ban tổ chức trao, dựa trên ý kiến tư vấn của một Hội đồng chuyên môn (HĐCM). Hai giải triển vọng chứ không phải một cũng là sự thay đổi “ngang xương” của ban tổ chức, mà trước đó, dư luận đã râm ran và cho rằng việc thay đổi này chỉ dành riêng cho Hà Hoài Thu.

Dĩ nhiên, dư luận thì cũng chỉ là dư luận, nhưng những hoài nghi đều không vô cớ. Cho đến thời điểm hiện tại, việc tổng đài tin nhắn bị lỗi cũng không được ban tổ chức đưa ra lời giải thích nào thỏa đáng hay cách giải quyết nào công bằng cho các ca sĩ bị loại từ sự bị lỗi này. Song so đó cũng không thể không hoài nghi khi ngay cả HĐCM cho giải Ca sĩ triển vọng cũng không được công bố một cách rõ ràng.

“Tôi chưa bao giờ được tham khảo về ứng cử viên của giải, cũng như không biết ai là người tư vấn cho giải đó”, nhạc sĩ Tuấn Khanh, thành viên HĐNT cho biết. Nói về vấn đề này, ông Trịnh Lê Văn, Trưởng ban tổ chức cho rằng, HĐNT đã có giải riêng của họ, nên họ không tham gia trong HĐCM, mà đó là những người theo sát các thí sinh trong suốt chặng đường, đó là các chuyên gia thanh nhạc, chuyên gia người Thái… “Tiêu chí của giải này gồm nhiều yếu tố, đó là sự tiến bộ về giọng hát, trình diễn, về cá tính âm nhạc, về dự báo sự thành công sau đó… Và các chuyên gia cho giải này là cũng những người theo suốt các thí sinh, hiểu rõ về các thí sinh”, ông cho biết.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là, với một giọng ca mà cả khán giả lẫn HĐNT đều từ chối, thì sự triển vọng đó dành cho ai?

Bạn có thích bài viết này không?