Kể từ lúc mới xuất hiện trong làng showbiz, Phi Thanh Vân đã là một cái tên gắn với scandal. Khởi thuỷ của những tin đồn chính là chuyện Vân làm phẫu thuật thẩm mỹ quá nhiều.
1. Và trong khi tất cả các người đẹp khác đều mạnh miệng “tôi đẹp tự nhiên” thì Vân chỉ rõ mũi sửa chỗ nào, da nhuộm ra sao, cắt mí mất bao nhiêu tiền. Vân cũng không phải người màu mè, thích chơi sang. Khi tôi hỏi, phí phẫu thuật chắc đắt lắm, chắc bán cả gia tài của bố mẹ, Vân cười khanh khách: Có gần trăm triệu thôi chị ơi! Nhà em đâu có nhiều tiền mà ném qua cửa sổ. Chỉ là vì trước khi quyết định lên bàn mổ em đã tìm hiểu nát ra rồi. Cứ đến bệnh viện công làm, vừa rẻ, vừa an toàn…

Rồi tên tuổi cứ thế theo Vân mà đến. Tôi nói chuyện với bạn đồng nghiệp, đề nghị đổi Vân dzẹo thành Vân bô bô. Bạn đã từng phỏng vấn Vân nhiều lần gật đầu cái rụp: Đúng đúng, nó chưa có gì đã la làng ầm ĩ rồi! Chuyện trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông.

2. Đến chuyện Vân lấy chồng, cách ứng xử chẳng giống ai với chồng cũng làm dư luận nhiều xôn xao. Chồng Vân giàu, theo chính “khổ chủ” kể là cũng “điên” nhưng không bằng Vân nên đành chịu. Vợ chồng mỗi người một quỹ riêng, “hồn ai nấy giữ”. Tiền sinh hoạt chung chồng chịu phần nhiều. Những khoản “ra tấm ra món” như nhà cửa, xe cộ, nghiễm nhiên Vân để phần người đàn ông mạnh mẽ. Phần Vân lo thu xếp tiền để chu cấp cho bố mẹ, đầu tư cho công việc và chi tiêu của cá nhân cô. Đến giờ, dù đã trang bị cho bố mẹ đầy đủ tiện nghi và một ngôi nhà khang trang, Vân vẫn giữ thói quen về thăm và biếu tiền các cụ hàng tuần. Khi rảnh, Vân tổ chức cho bố mẹ đi du lịch. Thói quen ấy của Vân được giới nghệ sĩ ca tụng không tiếc lời. Cũng song song với việc không ít người kêu Vân “kẹo” vì tiêu gì cũng tính trước ngó sau cứ như ngày mai không còn đồng nào trong két. Vân vẫn oang oang giữa quán: Vì ngày xưa mình nghèo, nên giờ mình vẫn giữ cách sống của người nghèo:Tiết kiệm, cái gì cần chi mới chi, không vung tay quá trán. Trong hàng ngũ các sao chịu chơi, coi như Vân loại tên mình khỏi danh sách ấy.
3. Vân không ngại scandal, thậm chí… phấn khích vì nó. Nếu bảo Vân đẹp dao kéo chứ gì, Vân ừ. Bảo Vân nói năng văng mạng, không rào trước đón sau, cốt gây sốc, Vân cũng ừ. Có người đòi trao cho Vân giải ăn mặc phản cảm, Vân lặng im, coi như đó không phải chuyện của mình. Phỏng vấn Vân rất thích, vì cái gì cũng nói huỵch toẹt, chẳng che đậy giấu giếm. Vân không có người đại diện, người quản lý. Và trong khi các ca sĩ khác nhờ ông bầu trả lời phỏng vấn thì Vân “đơn thương độc mã” đi “đấu võ mồm” với thị phi. Tưởng là cái gì của Vân cũng đưa ra ánh sáng hết rồi, dư luận coi như hết tò mò. Nhưng không, cái tên Vân dzẹo vẫn nóng như thường. Cứ mỗi câu Vân nói ra đều nhận được phản ứng. Những “comment anti” đổ về Vân tơi tới. Vân không sây sát gì, vẫn nhơn nhơn làm những điều mình thích. Vân bảo, mỗi người một cách và đó là cách cô nhắc khán giả nhớ đến mình.
4. Người ta bảo Vân đóng vai Phương Trinh trong “Cô gái xấu xí” dường như chẳng phải đóng. Đó là nhân vật dành cho Vân, là của Vân, lấy nguyên mẫu Vân. Vân cũng chỉ cười.

Mới đây, Vân vào vai một người đàn bà xấu ma chê quỷ hờn trong phim “Thẩm mỹ viện”, người ta cũng bảo, kịch bản lấy cảm hứng từ Vân. Người đàn bà ấy khi xấu xí thì dễ thương, đôn hậu, khi phẫu thuật thẩm mỹ thành người đẹp thì mưu mô, trắng trợn. Vân không bình luận gì, vẫn đi hát, kiếm show đều đều. Hỏi quá nữa, Vân tưng tưng bảo: Thế thì diễn viên nào cũng đi kiếm kịch bản dành cho mình, viết về mình đi… rồi nổi tiếng. Trong giới nghệ, Vân còn có biệt danh là khùng. Mình Vân một khoảnh, chẳng liên quan đến ai, chẳng giống ai. Vân thực sự rất khác biệt.

5. Vân thích làn da nâu của mình, đặt ca sĩ viết hẳn một ca khúc về nó. Và nhanh chóng trở thành thảm hoạ V-pop 2010. Trong khi người ta hát về tình yêu, nỗi nhớ, nỗi cô đơn… thì Vân hát về… da. Trong khi người ta bao biện thanh minh về chọn bài, phối bài thì Vân đơn giản xin lỗi khán giả. Lời xin lỗi của Vân được đánh giá cao, bởi hình như chưa từng có tiền lệ.

Rồi Vân tẩy da trắng, xoành xoạch thay đổi trong vòng ba bốn năm, cũng vẫn là cách tiết kiệm tiền. Không bôi kem làm nâu nữa, che chắn cẩn thận khi ra đường và tẩy da chết định kỳ. “Tôi chán da nâu rồi!”. Chẳng hết chục triệu nào mà thoắt cái từ hoang dại ngổ ngáo thành… hiền thục nết na.

Điều khác người ở Vân, đáng lẽ sau khi xin lỗi về Da nâu sẽ quay hẳn với hình tượng mới, bài hát mới. Nhưng Vân tiếp tục phát hành Da nâu 2 có sửa đổi bổ sung. Dân mạng lại một phen choáng trước sự “lỳ đòn” của Vân.

Sự lỳ đòn ấy cũng có cái hay. Cuộc sống càng tiện nghi, người ta càng dễ buông xuôi những mơ ước. Vân ngược lại, Vân đã chọn là đi, dù nó chông gai. Đã đi là tìm mọi cách, kể cả bơi, chạy bộ, vượt đèn đỏ.

Chờ xem Vân có đến… thành Rome không!

Đừng tưởng cứ đàn ông Tây là tốt

- Hình như từ khi có chồng, Phi Thanh Vân "trưởng thành" hơn?

- Trưởng thành hơn một phần vì có chồng, phần vì cuộc sống.

- Đã từng đi qua vài mối tình và dừng lại với người chồng Tây, phải chăng Vân thấy đàn ông Tây có điều gì đó hơn đàn ông Việt?

- Mình không thể so sánh được. Nhiều phụ nữ gần đây khi có cơ hội là lấy Tây bởi nghĩ rằng, đàn ông Tây văn minh và biết nâng niu, trân trọng phụ nữ. Tôi không nghĩ thế.

Bố tôi, anh tôi, bạn tôi là đàn ông Việt, tôi cũng là người Việt nên sẽ không bao giờ chê cái gì liên quan đến hai chữ Việt Nam. Có những việc mình không biết nên cứ nghĩ chỉ đàn ông Việt Nam mới đánh vợ, sai bét, bên kia ai đã đánh vợ thì đánh còn dã man hơn. Chồng cột vợ trên giường để bạo dâm rồi đánh đập kinh khủng lắm. Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy, đều có người tốt, người xấu.


- Thế còn chồng Vân thì sao? Nghe nói trước đây cả hai hay "choảng" nhau lắm?

- Thời gian đâu mà "choảng" nữa! Đi làm mệt muốn chết, sức đâu về mà gây lộn. Cái thời giận nhau, đánh nhau nó hết rồi. Bọn mình vừa kỷ niệm hai năm ngày cưới xong. Tôi chưa bao giờ hối hận khi lấy anh ấy.

- Nhưng đôi khi cũng phải giận nhau, thậm chí là đấu khẩu cho cuộc sống bớt tẻ nhạt chứ?

- Đừng nha! Đừng bao giờ nói yêu nhau là phải giận hờn, gây lộn thì mới có hạnh phúc. Câu đó chỉ dành cho những người chưa có gia đình nói thôi.

Tất cả các cặp vợ chồng sau khi cưới mà họ đã thực sự hiểu nhau thì không bao giờ gây lộn. Còn các cặp chửi nhau hoài, gây nhau hoài thì nghĩa là họ không hợp nhau theo dạng khắc khẩu thôi. Gây nhau đấy nhưng vẫn yêu nhau. Còn các cặp không yêu nhau mà khắc khẩu thì kiểu gì cũng phải ly dị.

Bạn có thích bài viết này không?