- Một nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện ra họ hàng của loài gấu trúc hiện đại, con vật này to như cừu và từng sống trên cây ở Australia 15 triệu năm trước.


Hóa thạch của loài họ hàng với gấu túi vừa được phát hiện ở Australia.

Bà Karen Black ở trường Đại học New South Wales nói rằng nhóm nghiên cứu của bà đã phát hiện loài thú có túi leo cây lớn nhất thế giới trong số các hóa thạch được tìm thấy ở địa điểm Riversleigh, tại bang Queensland.

Vị chuyên gia về sự đa dạng và tiến hóa của loài thú có túi này cho hay loài thú có 2 răng trước và nặng 70kg vừa tìm thấy được đặt tên Nimbadon. Nó có liên hệ chặt chẽ với gấu trúc hiện đại, một loài thú có túi sống dưới đất và chỉ xuất hiện ở Australia.

Nhóm của Black tập trung nghiên cứu một hang động có niên đại 15 triệu năm và chứa rải rác các hóa thạch và xương, trong đó có hộp sọ được bảo quản tốt và xương của loài Nimbadon. “Hóa thạch của loài Nimbadon là nguồn tài nguyên đặc biệt quý hiếm và quan trọng, không chỉ vì nó được bảo quản cực kỳ tốt, mà còn đại diện cho những cá thể có độ tuổi từ nhỏ đến già”, bà Black nói.


Một con gấu túi ở Australia.

Theo bà, hóa thạch của Nimbadon sẽ cho phép thực hiện những nghiên cứu chi tiết đầu tiên về sự phát triển hộp sọ ở loài thú có túi, cũng như sự phát triển não và hành vi của chúng.

Bà Black nói thêm, Nimbadon có thể là loài động vật leo cây lớn nhất cách đây 15 triệu năm. “Nó giống như một con gấu túi có chân dài”, vị chuyên gia nhận định.

Sự tồn tại của hang động trên được phát hiện vào năm 2010. Nhờ điều kiện bảo quản phù hợp, đây là địa điểm khoa học quan trọng vì nó lưu lại sự tiến hóa của hệ thực vật và động vật ở Australia. “Hang động và hóa thạch trong đó cung cấp di sản phong phú về môi trường 15 triệu năm trước”, Black bình luận.

Hôm nay, thành tích của bà Black đã được Viện Hàn lâm Khoa học Australia công nhận. Bà được trao tặng danh hiệu Dorothy Hill 2012, giành cho những nhà nghiên cứu nữ trong ngành khoa học trái đất.

Nguồn : tinmoi.vn

Bạn có thích bài viết này không?