Rất nhiều nữ sinh đã tìm đến một công việc không mới mẻ nhưng mới rộ lên thời gian gần đây là “giúp việc theo giờ”. Tuy nhiên, nhiều bạn kể lại cho các bạn khác lấy làm kinh nghiệm là phải hết sức cảnh giác, dù với tiền hay tình…

Trung thực là yếu tố hàng đầu

Rất ít các bạn sinh viên làm công việc này “dám” cho gia đình, bạn bè biết công việc hiện tại của mình. Thực sự đây cũng là công việc lao động chân tay như bao công việc khác và không có gì đáng xấu hổ nhưng phần đông các bạn đều ngại, không muốn tiết lộ.

Thu Hà (CĐ Cộng đồng) chia sẻ: “Cũng là làm việc kiếm ít tiền đỡ được bố mẹ đồng nào hay đồng ấy, nhưng không dám nói ra, bởi mọi người sẽ nghĩ ngay đến từ “ô-sin” và có thể nhìn mình bằng ánh mắt khác”.Nhận giúp việc theo giờ để có thêm thu nhập chống chọi với "bão giá".

Có thể qua người quen, hoặc tìm kiếm công việc ở các trang rao vặt, các bạn nữ đến gặp chủ nhà và thương lượng thời gian, tiền công. Vì đang còn đi học nên hầu hết là làm theo buổi, chẳng hạn 3 buổi/tuần, mỗi buổi chừng vài tiếng, tùy theo mức độ công việc và yêu cầu của chủ.

Dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, cầu thang, giặt và phơi quần áo…là các công việc chủ yếu. Tiền công được chi trả là 20-30 nghìn đồng mỗi giờ. Thời điểm này đang là những ngày nghỉ học để ôn thi nên các bạn còn “tranh thủ” để kiếm được thêm đôi chút.

Bạn Linh (ĐH Thương mại) đã có kinh nghiệm giúp việc cho 3 gia đình tâm sự: “Trong lúc làm việc thì nguyên tắc đầu tiên là trung thực. Mình phải có thái độ ngoan ngoãn, chăm chỉ và không “tắt mắt” đồ của gia đình chủ. Chẳng hạn khi dọn phòng, nếu thấy điện thoại, tiền nong… thì cần nói với người trong nhà, nếu chẳng may lòng tham nổi lên lúc ấy thì sẽ không hay tý nào. Câu nói bạn sẽ phải nghe đầu tiên là “Sinh viên gì mà gian thế”. Sau đấy là bị đuổi việc không thương tiếc.”

Đúng là gây dựng được lòng tin với mọi người xung quanh là rất quan trọng, đánh mất thứ vô giá ấy thì thật sự đáng buồn. Ngược lại, nếu chủ nhà tin tưởng và yêu quý thì sẽ được họ không những thưởng thêm mà còn giúp đỡ nhiệt tình như giới thiệu việc làm gia sư, kế toán…

Cẩn trọng với những lời gạ tình lấy tiền

Bất cứ công việc nào cũng có thể tiềm ẩn những nguy hiểm, đặc biệt là với các bạn nữ, nên hết sức tỉnh táo, đề phòng. Thu Hà kể rằng sau khi lần đầu tiên đăng tin tìm việc trên mạng, bạn nhận được điện thoại hẹn gặp để trao đổi công việc của một người đàn ông. Đến quán cafe nơi hẹn, Hà sững sờ khi người đàn ông nọ đề cập đến những vấn đề “thực sự đáng sợ”:

“Hắn gạ gẫm mình giúp việc theo giờ cho những gã đàn ông độc thân hoặc vợ vắng nhà với lương cao gấp 5, 10 lần so với bình thường. Thẳng thừng từ chối và từ đó Hà rút kinh nghiệm rằng chỉ nhận lời hẹn gặp với những cuộc điện thoại từ những bác gái dễ gần” – Hà chia sẻ.

Với Linh thì có lời khuyên dành cho các bạn nữ tìm đến công việc này là nên chỉ biết việc của mình và tập trung làm, hạn chế giao tiếp nhiều với đàn ông trong nhà, nhất là khi dọn phòng của các cậu quý tử thì phải thật dè chừng.

Ngoài ra, các bạn cần làm việc chăm chỉ, cẩn thận kẻo đánh rơi hay làm hư hỏng đồ vật đắt tiền của nhà chủ thì “tiền đâu ra mà đền”.

Tìm được cho mình công việc làm thêm thích hợp để tự trang trải cho mình trong thời điểm hiện nay là mong muốn của rất nhiều bạn sinh viên. Và dù làm công việc gì, lao động trí óc hay chân tay thì các bạn cũng đã thực hiện được mong muốn của mình, đã tự mình kiếm ra được những đồng tiền chân chính, hãy biết trân trọng.

Theo Vietnamnet

Bạn có thích bài viết này không?