Chạy vạy các nơi mới đủ 10 triệu đồng để đền bù thiệt hại cho nạn nhân bị con hiếp dâm, chị Sứ hy vọng đứa con tội lỗi sớm được trở về.

Mái tóc cắt cao lộ nhiều hình xăm dọc phía cổ xuống vai, Nguyễn Ngọc Minh (17 tuổi) có vẻ khá ăn chơi đứng trước vàng móng ngựa. Trong căn phòng xử án chật hẹp của TAND Hà Nội, hình ảnh của Minh đối lập với người mẹ nghèo khổ, lam lũ ngồi ngay phía sau cậu ta.

Cáo trạng truy tố, trong lần chat giữa đêm khuya với một người bạn tên Hoa (16 tuổi, quận Hoàng Mai), được bạn gọi đến "cứu net", Minh đồng ý cùng bạn đến đường Lê Thanh Nghị để gặp cô gái.

Sau đó, Minh chở Hoa và bạn xuống huyện Thường Tín tìm nhà nghỉ. Lúc này, người bạn đi ra ngoài ăn đêm nên Minh và Hoa vào phòng trước.


Minh (phải) trước vành móng ngựa. Ảnh: N.A
Minh tắt điện và quàng tay ôm Hoa, đòi cởi quần áo nhưng cô gái chống cự quyết liệt… Thoát khỏi bạn chat, Hoa chạy vào nhà tắm, đóng chặt cửa. Còn Minh sau lần "yêu hụt" đã bỏ ra phòng khác ngủ với bạn. Hôm sau, hành vi của Minh bị cô gái tố cáo với cơ quan công an.

Phiên phúc thẩm giữa tháng 12 được mở do có kháng nghị của VKSND huyện Thường Tín, dù gia đình nạn nhân và bị cáo không có đơn kháng án.

Ngay từ sớm trước phiên xử, chị Nguyễn Thị Sứ (45 tuổi, mẹ của Minh) đến tòa từ sớm, mong được gặp đứa con tội lỗi.

Minh được hai cảnh sát dẫn giải vào trong căn phòng xử nhỏ nhất, ngồi ngay gần phía người mẹ. Dù cách nhau khoảng một mét, nhưng dường như họ không có nhiều điều để nói với nhau, chỉ thăm hỏi được vài câu rồi lại rơi vào sự im lặng.

Phiên xét xử diễn ra khá nhanh chóng, bởi bản thân bị cáo không có thắc mắc gì với bản án. Cậu ta rành rọt kể lại quá trình phạm tội bằng một giọng rất thản nhiên. Theo Minh, khi đưa Hoa vào nhà nghỉ và có hành động "quá đà" với Hoa, Minh không nghĩ đó là hành vi phạm tội.

"Bị cáo không lường trước hậu quả lại như thế này. Khi Hoa phản ứng, quyết liệt, bị cáo đã dừng lại", Minh nói, khuôn mặt cậu ta không chút biểu cảm. Vị hội thẩm phân tích: "Bị cáo còn nhỏ tuổi, không chịu học hành, lại mê game, mê chat chit để giờ vướng vào tội lỗi, bị cáo có thương cha mẹ phải vất vả nuôi nấng thế nào không?". Minh cúi đầu.

Phía dưới, người mẹ đen đúa, bé nhỏ của Minh ngồi im lặng. Khi được vị chủ tọa hỏi về việc đền bù thiệt hại và mong muốn, yêu cầu, chị Sứ lúng túng một hồi rồi kể lể, trả lời vòng vo khiến vị chủ tọa phải nhắc nhở.


Chị Nguyễn Thị Sứ chạy vạy vay mượn 10 triệu đồng để đền bù thiệt hại, mong đứa con được giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: N.A
Theo lời chị Sứ, Minh bỏ học từ sớm. Vợ chồng chị tối ngày tất bật với công việc làm ruộng lo kiếm sống nên không có thời gian để ý, chăm sóc con cái khiến Minh thường theo chúng bạn chơi bời lêu lổng. Ở lứa tuổi mới lớn, lại ngang ngạnh và a dua theo chúng bạn, nên Minh thường bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ.

"Cháu đi chơi với chúng bạn và đã phạm tội. Bản thân gia đình nhà bị hại nói không kiện cáo gì, tôi mong tòa cho cháu cơ hội để làm lại cuộc đời, vì cháu còn quá trẻ dại", chị Sứ tha thiết khẩn cầu HĐXX. Cũng theo chị, để trả được số tiền 10 triệu đồng cho gia đình bị hại, chị đã phải đi vay của nhiều bà con, họ hàng, mong con chị được giảm nhẹ tội để làm lại.

"Hai vợ chồng tôi đều làm ruộng, quanh năm tất bật, nhà chẳng có gì. Đó là số tiền quá lớn mà chúng tôi đã chạy vạy vay mượn, thôi con dại cái mang, giờ tôi cũng chỉ biết trông chờ vào tòa án", chị Sứ tâm sự trong giờ nghị án.

Tòa nhận định dù VKS có đơn kháng nghị nhưng Tòa xét thấy các lời khai phù hợp lời khai của người bị hại, nhân chứng, và hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ nên đủ cơ sở kết luận Minh đã phạm tội hiếp dâm.

Tòa cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng đã xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, do vậy cần phải xử bị cáo ở mức hình phạt cần thiết, cách ly khỏi xã hội một thời gian và cũng để phòng ngừa chung cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã bồi thường 10 triệu đồng tiền, bị hại cũng chưa bị xâm hại gì đã làm đơn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo… nên tuyên y án sơ thẩm, tuyên phạt 20 tháng tù giam.

Nguyên Anh
Nguồn: ngoisao.net

Bạn có thích bài viết này không?