Cậu học sinh lớp 10, cao tới 1m80, con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị gái bị nhóm bạn quây đánh hội đồng đến chết gây ra nỗi đau tột cùng cho người thân.

Ở thôn Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội, người dân sống gần nhà em Nguyễn Văn Đạt (16 tuổi, học sinh lớp 10 trường THPT Cổ Loa) vẫn bàn tán xôn xao về cái chết thương tâm của cậu học sinh này. Họ đến nhà nạn nhân chia sẻ với sự cảm thông, đau xót. Trong số đó không ít người rớt nước mắt trước cảnh bố mẹ Đạt trở nên thẫn thờ vì đứa con trai “độc đinh” chết tức tưởi.

Bàn thờ được dựng ngay trước cửa nhà, mọi người ngồi quây quần, thắp hương, cúng cơm để Đạt bớt lạnh lẽo. Đã một tuần sau cái chết của em, bố mẹ, các chị cùng họ hàng vẫn vẹn nguyên nỗi đau. Thỉnh thoảng người đến thăm nghe thấy tiếng kêu thất thanh, tiếng gọi lạc lõng “Đạt ơi, con mẹ ơi…” của người phụ nữ lam lũ. Bố của cậu cũng không nén nổi xúc động, nước mắt nhạt nhòa khi ngồi lặng thinh một góc nhà.

Gia đình làm lễ cho Đạt.
Gia đình làm lễ cho Đạt.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng của cậu học sinh lớp 10 chỉ vì cái vỗ vai. Hôm đó, Đạt đang đứng ở sân trường giờ ra chơi, Trần Văn Minh bạn cùng khối bất ngờ vỗ vai khiến cậu giật mình. Hai bên lời qua tiếng lại nhưng được bạn bè can. Đến ngày 24/5, vẫn còn thù tức trong lòng, trong buổi bế giảng, Minh gọi “hội” đuổi đánh Đạt. Cậu học sinh to lớn bị một nhóm xông vào đánh túi bụi và nằm vật trên đường. Đạt tử vong do bị chảy máu não.

Hôm nhận được tin dữ hàng xóm báo con trai đi cấp cứu, cả nhà ông Xoa, bố đẻ của Đạt không biết sự thể ra sao. Vợ chồng ông tất tả vào bệnh viện. Chỉ vài giờ sau, đứa con trai ngoan ngoãn, niềm hy vọng của cả nhà đã không còn. Mọi thứ như đổ sập trước mắt hai vợ chồng ông Xoa. Giống vợ, ông ngất xỉu nhiều lần.

Đạt là cậu con út. Vợ chồng ông có 4 cô con gái và cố đẻ thêm được Đạt. Vợ sức khỏe yếu nên mọi thứ đều do một tay ông cáng đáng, kiếm tiền nuôi gia đình. Đạt ngoan ngoãn và học khá. Dù vất vả, trong tâm niệm người cha, ông Xoa luôn cố gắng kiếm tiền nuôi con ăn học để sau này có nghề nghiệp nuôi sống bản thân. Công việc cán sắt nặng nhọc và hay phải đi xa nhưng ông không khi nào than vãn. Có đợt, ông phải sang tận Lào, Thái Lan để cán sắt thuê.

Nơi Đạt bị nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng gây tử vong.
Nơi Đạt bị nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng gây tử vong.

Hai năm trở lại đây, mẹ yếu, Đạt vừa học vừa làm thêm giúp đỡ trong lúc bố vắng nhà, chưa kịp gửi tiền về. Các chị đều lớn và ai cũng yên bề gia thất, Đạt trở thành chỗ dựa tinh thần khá lớn cho mẹ. Ngoài giờ lên lớp, Đạt chăm lo việc nhà và có gì làm kiếm tiền, cậu cũng không nản. Những điều này khiến cho người mẹ ốm yếu không gượng nổi vì cú sốc con mất. Bà thơ thẩn, lúc tỉnh lúc mê. Người nhà phải nhờ tiêm thuốc trợ lực.

Vợ chồng ông Xoa bằng tuổi nhau nhưng nhìn cả hai đều khá già do lăn lộn vất vả. Sau những ngày đưa con ra đồng, người đàn ông lam lũ tuổi ngoài 50 lại càng sọm xuống, tóc như bạc thêm. Ông ngồi thẫn thờ trông tiều tụy ở một góc trước hiên nhà. Gắng gượng lắm, ông mới không để bật ra những tiếng khóc khi nghe tiếng gọi con xé lòng của vợ.

Ai cũng bảo nhau không khóc để linh hồn Đạt được siêu thoát nhưng thỉnh thoảng những tiếng nấc nghẹn ngào lại bật ra trong số những người thân của cậu học sinh vừa học xong lớp 10.

Ngày 25/5, Công an huyện Đông Anh đã bắt giữ Trần Văn Minh (16 tuổi, học sinh lớp 10 trường PTTH Cổ Loa) và 4 học sinh khác để làm rõ hành vi đánh hội đồng khiến em Nguyễn Văn Đạt tử vong.

Quang Việt

Bạn có thích bài viết này không?