“Thượng lưu chơi với thượng lưu, hạ lưu chơi với hạ lưu nhé! Biết thân biết phận một tí đi!”. Đó là “lời khuyên chân thành” của một teen girl đối với người định kết bạn với mình, đơn giản vì cậu này không đi SH!!

Thượng lưu – Hạ lưu (!?)


Những tưởng câu hỏi “đi xe gì, có tiền không, nhà giàu không” đã bị giới xì tin văn minh tẩy chay từ lâu rồi mới phải. Cái kiểu chụp ảnh khoe dàn xe ga toàn SH, LX, Liberty… lâu nay cũng không còn “chình ình” trên Facebook, blog nữa. Ấy vậy mà không phải, chỉ cần làm phép thử nho nhỏ với một vài cô nàng xì tin, sẽ nhận ra rằng họ đang bị “ngấm” nặng những suy nghĩ ảo tưởng “hết hồn chim én”.

Đọc đoạn chat của teen girl có nick name “Pé N” với một cậu bạn add nick làm quen, ai cũng phải giật mình và cảm thấy… buồn cười. Đầu tiên là câu hỏi “Đi xe gì?”, khi biết bạn chat đi xe đạp teen thì “Pé N” phũ phàng “Xin lỗi, bồ mình chạy SH đó bạn, biết thân biết phận đi!”. Để chấm dứt câu chuyện làm quen, cô nàng còn phũ hơn: “Thượng lưu chơi với thượng lưu, hạ lưu chơi với hạ lưu. Luật lệ xưa nay mà!”. “Pé N” còn nhắc lại nhiều lần rằng “thượng lưu thì phải thế này, thế kia”. Có thể cậu bạn kia chỉ đùa rằng mình đi xe đạp teen, và “Pé N” thì cũng chỉ có ý từ chối nói chuyện với người không quen biết. Thế nhưng, cách cô nàng trả lời người ta về cái gọi là “thế giới thượng lưu” của mình thì thật khó mà đỡ nổi.


Đừng biến mình thành "ếch" chỉ vì ảo tưởng và coi thường người khác, teen nhé! (Ảnh minh họa)

Lại nói về “hạ lưu”, không thể không nhắc đến N.Thùy (Sn1994). Gia cảnh bình thường, bố mẹ làm công nhân viên chức nhưng lại đang là “vợ yêu” của một “anh già” chán vợ, được chu cấp tiền nong đầy đủ, ô tô đưa đón nên cô nàng tự phong luôn cho mình tầng lớp “thượng lưu”. Từ cách đi đứng, nói năng cho đến ăn uống, Thùy đều tập sao cho “giống thượng lưu” nhất. Đang là học sinh cấp 3 mà Thùy cũng có túi xách hàng hiệu, mua sắm thoải mái và thi thoảng lại đi du lịch “ăn hưởng” nhờ sự hào phóng của anh bồ nhiều tuổi.

Nhưng điều khiến người khác chướng mắt, lại không phải cách học đòi sống như giới “thượng lưu” mà là cách cô nàng đánh giá những người bạn không bằng mình đều là “hạ lưu”. Đi ăn ở chỗ không sang trọng đắt đỏ, Thùy buông ngay một câu “Toàn chỗ hạ lưu, khiếp!”. Nhắc đến ai mà không đi xe ga đắt đỏ, không có “cơ”, Thùy cũng chép miệng “Chẳng chơi với bọn hạ lưu được”. Mặt cô nàng sẽ đổi màu ngay nếu phải đi cùng ai đó “xâu xấu, bẩn bẩn” vì “thượng lưu thì không thể kết hợp với hạ lưu được”.

Đừng biến mình thành “ếch”


Khi đoạn chat của “Pé N” được nhiều diễn đàn cop về, các member đã đồng loạt vào “ném đá” một trận ra trò. Hầu như ai cũng bức xúc cách nói chuyện kiểu “trên trời”, ảo tưởng mà “pé” này đang áp dụng cho mình. Một vài người thắc mắc, “không hiểu vì nhỏ tuổi, trẻ con nên mới ăn nói như thế hay vì bệnh ảo bây giờ phổ biến quá, chữa không nổi”. Chỉ vì cậu bạn làm quen không đi SH như người yêu mình, mà tự tâng mình lên thành thượng lưu, rồi thì “Không biết thân biết phận thì đừng bon chen”. Chẳng phải là “Pé N” cũng như N.Thùy nói trên không hiểu rằng kiểu cách như vậy rất dễ bị “ném đá” nếu chuyện lan ra, nhưng đôi khi, họ vẫn cố tình thể hiện bằng được, làm sao để người ta biết mình hoành tráng, cao cấp như một thứ hàng “luxury” đắt đỏ.

Nhưng hiệu quả (hay hậu quả?) thì hoàn toàn ngược lại. “Pé N” chỉ bị “ném đá” trên mạng, còn Thùy thì mới đây bị ném hẳn… guốc vì thói kiểu cách không đúng lúc đúng chỗ. Quen mồm gọi một cô bạn theo Thùy là “xấu xấu, bẩn bẩn, tầng lớp hạ lưu”, không may lời nhận xét lại đến tai người ta. Cô bạn này kéo theo bà chị đến tận trường Thùy hỏi tội. Cùng lúc chuyện cặp kè với anh có vợ bị lộ, vợ anh này tình cờ thế nào cũng đến trường gọi Thùy ra “nói chuyện”. Bị một trận xấu hổ ngay giữa cổng trường, bạn bè chẳng ai thèm can ngăn mà chỉ bĩu môi “Tưởng thượng lưu thế nào, hóa ra là thế này!”, có lẽ cô nàng sẽ biết sợ mà thôi biến mình thành con "ếch”, chỉ biết ngồi đáy giếng để chê bai và ảo tưởng.

Bạn có thích bài viết này không?