Cứ mỗi lần ra mắt sản phẩm, người ta lại mong mỏi những tính năng này ở thế hệ tiếp theo.
Mỗi lần Apple ra mắt sản phẩm mới là một ngày hội thực sự của giới công nghệ. Thiết kế đột phá, tính năng hấp dẫn, hoạt động ổn định, vẻ ngoài hào nhoáng, iPhone, iPad, Macbook chinh phục ngay cả những người khó tính nhất. Nhưng bên cạnh đó cứ mỗi sản phẩm mới của Apple ra mắt, hàng loạt các bài báo, topic, thảo luận… về các điểm thiếu sót, cần bổ sung của các sản phẩm Apple. .

Điều đáng nói là đa phần các những mong muốn này gần như chắc chắn sẽ không bao giờ xuất hiện trên các sản phẩm của Apple. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ bàn về các iDevices.

Hỗ trợ thẻ nhớ

Thêm khe cắm thẻ nhớ thực sự là ý tưởng tuyệt vời đối với người dùng iDevices. Cứ mỗi lần iPhone, iPad, iPod ra mắt phiên bản mới là người ta lại ca thán về việc không thể cắm thẻ nhớ và hi vọng vào việc phiên bản kế tiếp sẽ có tính năng này để mở rộng không gian lưu trữ, linh hoạt thay đổi nhạc và các ứng dụng,…

Tuy nhiên, nếu là một người dùng sáng suốt, bạn nên quên ngay ý tưởng này. Apple có quá nhiều lý do để nói không với việc hỗ trợ thẻ nhớ trên iDevices. Đầu tiên là thêm khe cắm thẻ, Apple sẽ đánh mất vẻ tinh tế trong thiết kế của mình. Hãy thử tưởng tượng iPad của bạn "mọc" ra một nắp cao su hay một khe "nho nhỏ" dành cho thẻ nhớ? Không hay chút nào. Ngoài ra, nếu hỗ trợ việc mở rộng bộ nhớ, coi như Apple đã "khai tử" các mẫu thiết bị dung lượng lớn của mình.

Bạn cho rằng những yếu tố trên không ảnh hưởng đến mình và vẫn thích có thẻ nhớ? Giải pháp tốt nhất là đừng nên yêu thích Apple nữa, có nhiều smartphone, tablet khác đáp ứng nhu cầu của bạn với giá rẻ hơn nhiều.

Cổng USB

Không ai phủ nhận USB đang là cổng kết nối phổ biến, quen thuộc nhất với thế giới công nghệ. Sự phổ biến này là nhờ tốc độ truyền dữ liệu khá cộng thêm khả năng cấp điện cho thiết bị sử dụng. Do đó, người mong muốn USB sẽ xuất hiện ở iPad. Nghe qua có vẻ đây là một ý tưởng tuyệt vời nhưng nếu muốn nó thành hiện thực, bạn phải chờ khá lâu nữa.

Nguyên nhân thì khá rõ ràng: hình thức, pin và mục đích sử dụng. Thêm một cổng USB trên thân hình "siêu mỏng" của iPad 2? Nghe có vẻ hơi khó. Hơn nữa, bạn sử dụng nó để làm gì? Copy dữ liệu dễ dàng và trực tiếp? Không, tất cả hãy qua iTunes. Cắm các thiết bị gắn ngoài một các thoải mái? Nghe hay đấy, nhưng hãy mua những sản phẩm dành riêng cho Apple. Hãy nhớ rằng, Apple luôn có xu hướng "xiết chặt" vòng kiểm soát của mình chứ hiếm khi nới ra.

Copy nhạc và ứng dụng không cần iTunes

Một trong những điểm mà nhiều anti fan dùng để đả kích Apple là việc họ kiểm soát quá chặt chẽ cách người dùng sử dụng sản phẩm. Muốn copy nhạc? iTunes. Muốn copy ứng dụng? iTunes. Muốn copy ảnh? iTunes. Nói chung, muốn làm gì thì cũng phải có iTunes.

Hiệu quả của chính sách này thì đã thấy rõ: iOS luôn là HĐH an toàn nhất (hacker tấn công sao nổi khi chúng chủ nhân của nó còn không cài được ứng dụng?), Apple Store là cửa hàng trực tuyến thành công nhất… Tuy nhiên, nhiều người muốn điện thoại, máy tính bảng thật sự là "của mình" và không bị kiểm soát như vậy nữa.

Bản thân tôi cũng muốn vậy nhưng nếu nhìn khách quan, 10 người yêu cầu dễ cài đặt phần mềm hơn là để… sử dụng phần mềm lậu. Nếu Apple thả lỏng, App Store sẽ ra sao? Tính an toàn của iPhone lúc đó khác gì so với các điện thoại khác? Đương nhiên, Apple sẽ không thực hiện theo yêu cầu "tự do hóa" của bạn. Nếu muốn, dễ thôi, bạn đã có các công cụ jailbreak hoặc hãy chuyển sang dùng Android.

Flash

Ngay từ khi ra mắt, một trong những điểm mà nhiều người phàn nàn về iPhone, iPad, iPod Touch… là việc chúng nói không tuyệt đối với Flash. Không có Flash đồng nghĩ với việc không xem video (ở hầu hết các trang web), không chơi được webgame, không sử dụng được rất nhiều ứng dụng trực tuyến… Nói chung, không có Flash, web hầu như chỉ còn để đọc tin và thực hiện một số công việc đơn giản.

Nguyên nhân thực sự của việc này đã tốn rất nhiều giấy mực của báo chí và là ngọn nguồn của không ít cuộc tranh cãi nảy lửa trên các diễn đàn. Nhiều người đã vẽ nên một "cuộc chiến" ngầm giữa Apple và Adobe hay là cách Apple đang cố gắng "định dạng" lại thế giới web – vốn đang quá phụ thuộc vào Flash.

Đứng từ góc nhìn khách quan, việc Apple nói không với Flash có lẽ liên quan đến thời lượng pin, tính bảo mật và sự ổn định của máy.

Widgets

Một trong những điểm hiếm hoi mà các Android-er có thể dùng để "cười vào mặt" iOS-er là HĐH này có các widgets khá đa dụng. Theo những người ủng hộ, Widget khiến cho việc sử dụng tablet trở nên thân thiên, thú vị và tiện dụng hơn. Apple có biết điều này hay không? Có lẽ là biết. Nhưng rút cục họ vẫn ngoảnh mặt với các Widget và dường như không có dự định đưa chúng vào (ít nhất là trong tương lai gần).

Khác với Flash, nguyên nhân sự vắng mặt các widgets tương đối dễ hiểu. Thêm một vài widget đồng nghĩa với thiết bị "ngốn" nhiều pin hơn, tốn RAM (sản phẩm của Apple thường khá ít RAM), chạy chậm hơn… Nhưng quan trọng nhất, thêm các widget nghĩa là Apple phải thiết kế lại giao diện của iOS và rất khó để giữ lại sự tinh tế, gọn gàng – những yếu tố đã làm nên thương hiệu của Apple.

Chừng đó lý do đã đủ để bạn thôi "mơ" về widget hay chưa? Cá nhân tôi không mấy hứng thú với những icon này (ngay cả trên desktop) cho dù chúng khá hữu dụng trong một số ít trường hợp. Tất nhiên, trên smartphone, tablet hay những thứ có màn hìnnh cỡ 10" trở xuống, sự tồn tại của widget là hơi bất hợp lý.

Bạn có thích bài viết này không?