Hôm nay, dân số thế giới chính thức đạt 7 tỷ người, tăng 1 tỷ người so với cách đây 13 năm. Trái đất vì thế mà cũng ngày càng chật chội hơn.
Tuổi thọ bình quân của thế giới hiện nay là 68 tuổi, cao hơn nhiều so với năm 1950, khi tuổi thọ trung bình chỉ là 48 tuổi. Trong đó, người dân ở Bắc Âu có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (80 tuổi).
Trong vòng hơn 50 năm qua, tốc độ gia tăng dân số nhanh một cách chóng mặt. Điều đó kéo theo nghịch lý là nạn đói ở các nước nghèo tăng. Các nước giàu, tỉ lệ sinh thấp khiến lực lượng lao động dần giảm đi do dân số già. Cũng theo Liên hợp quốc, hai nước đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ trong thời gian tới sẽ có sự hoán đổi vị trí. Dự đoán, đến năm 2025, dân số Ấn Độ sẽ ở mức 1,46 tỷ người, "vượt mặt" Trung Quốc với 1,39 tỷ người.

Ấn Độ, đất nước với 1,2 tỷ dân, hiện là nước đông dân thứ 2 thế giới. Theo Liên hợp quốc, trong thời gian tới Ấn Độ có thể "vượt mặt" Trung Quốc về số dân.


Theo Liên hợp quốc, dân số thế giới có thể tăng lên 8 tỷ người vào năm 2025 và 10 tỷ người vào năm 2083.


Dân số thế giới tăng nhanh sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường. Ảnh trên được chụp tại Manila, Philippines.


Những vùng nghèo đói nhất trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây là hình ảnh một em bé chào đời ở Mumbai, Ấn Độ đang được đặt lên cân.


Cảnh đi tàu chen chúc ở Mumbai, Ấn Độ.


Đây là hình ảnh của quận Kwun Tong, Hong Kong, nơi được đánh giá là đang có sự chuyển mình rất mạnh, với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cao vút.


Quận Mong Kok, Hong Kong là nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới, với 130.000 người/km2.


Khu Dharavi, Mumbai (Ấn Độ) về đêm.


Đây là hình ảnh ở Lagos, Nigeria. Theo Liên hợp quốc, Lagos trong thời gian tới có thể soán ngôi Cairo của Ai Cập để trở thành thành phố đông dân nhất châu Phi. Các vấn đề ở thành phố này là tắc đường, mất vệ sinh, thiếu nước và 2/3 người dân ở đây còn sống trong tình trạng nghèo đói.


Jakarta, Indonesia.


Gia đình ông Ziona ở bang Mizoram (Ấn Độ). Ông có 39 người vợ, 94 người con và 33 cháu.


Ngôi nhà của ông Ziona có tới 100 phòng.


Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với 1,34 tỷ người. Trong thập kỷ vừa qua, dân số nước này đã tăng thêm 73,9 triệu người. Ảnh chụp tại Bắc Kinh.


Italy đang phải đối mặt với tình trạng dân số già. Năm 2010 ở Italy, số người chết nhiều hơn số trẻ em ra đời.


Costa Rica cũng đang phải đối mặt với tình trạng dân số già. Bức ảnh được chụp tại San Jose, Costa Rica.


Carla Anderson, 14 tuổi, đang tỏ ra mệt mỏi khi được giáo viên Alice Arthur giảng dạy tại Skerries (Scotland). Ở hòn đảo này, tổng dân số chỉ là 65 người, trong đó có 7 trẻ em.


Một cảnh đông đúc ở Trung Quốc.


Các bà mẹ địu con ở Singapore.

Zing!

Bạn có thích bài viết này không?