Đó chỉ là một trong nhiều viễn cảnh mà game thủ nước nhà nghĩ tới khi nói về thời điểm hacker tuyệt chủng trong thế giới trực tuyến ảo.

Vẫn biết rằng gian lận trong trò chơi trực tuyến xuất hiện ở khắp các quốc gia đang tồn tại ngành công nghiệp này, nhưng tại Việt Nam, nó đã trở thành một vấn nạn lan tràn hết năm này đến năm khác.
Chỉ cần game có thể hack được là chắc chắn hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người đổ xô tìm hiểu để ứng dụng mà không màng tới cộng đồng có tẩy chay mình hay không. Thậm chí không ít trường hợp mạnh miệng hô hào chống gian lận nhưng chính tay mình cũng “nhúng chàm”.
Tình trạng trên tồn tại trong thời gian dài khiến nhiều gamer đã tự đề xuất ra một số ý tưởng nghiêm túc lẫn trào phùng nhằm khắc phục nó. Hãy cùng điểm lại một số phương án nổi bật nhất.
Tóm gọn “trùm hacker”, triệt phá web hack
Cứ mỗi lần game có phiên bản mới là y như rằng các thành phần đen tối sẽ tìm tới website phát tán công cụ hack để chờ xem các “trùm hacker” tại đây đã update cho phần mềm gian lận hay chưa.

Nhan nhản các website truyền bá công cụ gian lận.
Trên thực tế chỉ có rất ít các nguồn phát tán chính nhưng do những chiêu bài này được copy đi khắp nơi nên mới xảy ra hiện tượng lan tràn bất cập.Vì thế việc điều tra ra danh tính cụ thể của các “trùm hacker”, admin website cung cấp hack cũng là một ý nghĩ hay, có điều nó quá viển vông.
Các cơ quan pháp luật sẽ chẳng đoái hoài gì đến mấy tay hacker còm cõi chuyên đi gian lận trong game, còn nếu website đặt tại host ngoài nước thì muốn phá cũng không được.
Nâng cao ý thức game thủ
Đây là vấn đề đã được đưa ra bàn luận hàng ngàn lần và vẫn chưa đi đến hồi kết. Ai cũng hiểu rằng muốn hạn chế tối đa chuyện gian lận hoặc các hành vi không lành mạnh khác trong game online đòi hỏi gamer trước tiên phải có ý thức cao, nhưng điều đó dường như quá xa xỉ tại Việt Nam.

Ý thức gamer – 10 năm nữa liệu có khác đi?
Nếu điểm lại, chắc hẳn mỗi người đều không thể đếm xuể các phong trào kêu gọi nói không với hack, tẩy chay hacker cả từ phía người chơi lẫn NPH, đặc biệt là trong một số tựa game được coi là “ổ hack” lớn. Tất cả đều trôi vào dĩ vãng nhanh chóng và tạo nên cảm tưởng rằng “GO Việt sẽ mãi mãi chìm trong vấn nạn gian lận”.
Kể từ khi game online xuất hiện tại dải đất hình chữ S tới nay cũng đã được 6 năm, tình trạng hack xuất hiện ngay từ ngày đầu (hack speed MU) và vẫn chưa hề thay đổi chút gì ở hiện tại. 6 năm là con số không hề nhỏ, vậy thì liệu chúng ta có thể hi vọng được rằng sau 5, 7 năm nữa nó sẽ kết thúc?
NPH mạnh tay với hack
Nói gì thì nói, cũng vì sự tắc trách trong khâu vận hành game, bất lực trước hack của các NPH tại Việt Nam nên nạn gian lận mới lan tràn. Ý thức gamer dù có kém tới đâu mà gặp phải những hệ thống bảo mật mạnh cũng phải tự uốn nắn mình để tốt đẹp hơn.

Cạnh tranh mạnh, không mạnh tay chống hack chính NPH cũng chịu lỗ.
Dường như khi túi tiền chưa bị thâm hụt nặng, thì một số doanh nghiệp vẫn thờ ơ với bức xúc của cộng đồng. Game thủ kêu gào cứ kêu gào nhưng miễn là vẫn nạp thẻ mua đồ đầy đủ thì coi như “huề cả làng”.
Tuy vậy khác với việc nâng cao ý thức gamer đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện, đào tạo lâu dài thì tính khả thi của phương án trên cao hơn một chút. Đơn giản vì thị trường game online Việt ngày càng nâng cao tính cạnh tranh, số lượng game mới lẫn các NPH mới nhiều liên nên nếu sơ suất trong khâu vận hành, chắc chắn sản phẩm sẽ chết nhanh chóng.
Thêm nhiều game “made in Việt Nam”
Một trong những lý do khiến các NPH chậm trễ phòng chống hack, nhất là khi một phiên bản hack mới ra đời là do công đoạn liên hệ với các đối tác nước ngoài nhiều nhiêu khê. Sự thật là có nhiều tựa game đã cũ mà đối tác chỉ có 1, 2 người phụ trách bảo mật cho chúng nên thời gian chờ đợi lại càng lâu.

Cần thêm nhiều MMO made in Việt Nam hơn nữa.
Phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ nước ngoài, không nắm được mã nguồn trò chơi trong tay nên dù có muốn sửa một lỗi bảo mật nào đó cũng khó khăn. Vì thế nếu các studio trong nước có thể tự sản xuất được MMO thì mọi chuyện sẽ khác, họ nắm được bản chất các phương pháp mà hacker Việt sử dụng nên sẽ ngăn chặn dễ hơn.
Tính khả thi của viễn cảnh này là rất lớn, tính tới hiện tại ngoài Thuận Thiên Kiếm đã vận hành, vẫn còn không dưới 4, 5 dự án made in Việt Nam khác đang được thai nghén và chúng sẽ tăng lên nhanh chóng do quy định thắt chặt việc mua game nước ngoài.
Bất kỳ ai cũng… hack
Đây có vẻ là ý tưởng trào phúng hơn là thực tế, nó được các gamer đưa ra khi nói đùa hoặc “mỉa mai” NPH. Nếu bất kỳ gamer nào chơi game cũng hack thì đương nhiên sẽ chẳng còn ai muốn hack nữa, thử tưởng tượng bạn vào một room toàn độn thổ, tàng hình… thì chắc chắn cũng chẳng buồn gian lận làm gì.

Ai cũng hack thì còn hack để làm gì nữa?
Mặc dù mang đậm tính hài hước, nhưng nếu viễn cảnh trên diễn ra trong tương lai thì đúng là tình trạng hack sẽ giảm xuống thật. Chỉ có điều nó giảm xuống được thời gian ngắn thì hacker sẽ lại trỗi dậy vì chúng tìm được đối tượng để trêu đùa.
Game online đóng cửa hết
Chẳng cần phải giải thích thêm nhiều, chắc hẳn mọi người cũng thấy rằng tính khả thi của phương án trên là 100%. Không còn game online ở Việt Nam đồng nghĩa với việc hacker không còn đất sống, nếu thích họ có thể ra server nước ngoài mà hack.

Đóng cửa server, có thánh cũng chẳng thể hack được.
Còn bạn, bạn có ý tưởng nào mới nữa hay không?
Theo gamek

Bạn có thích bài viết này không?