Dung lượng và tốc độ truyền tải dữ liệu luôn là vấn đề đối với người sử dụng Internet. Sự phát triển của công nghệ giải trí đa phương tiện nói chung khiến các file nhạc, phim ảnh hay game có dung lượng ngày càng nặng. Trong nỗ lực phát triển công nghệ truyền dữ liệu, 2 nhóm nghiên cứu tại 2 cường quốc công nghệ là Mỹ và Nhật đã lập được kỷ lục mới khi phát triển công nghệ cáp quang cho phép tốc độ truyền tải đạt 100 Tbps.

Nếu thông số kỹ thuật làm bạn khó hiểu, hãy hình dung đơn giản rằng toàn bộ nội dung của 250 đĩa blu-ray (ghi 2 mặt) sẽ được truyền tải trong thời gian vỏn vẹn 1 giây đồng hồ. Kỷ lục này là "một dấu ấn trong ngành công nghiệp cáp quang", dẫn lời Ting Wang tại phòng thí nghiệm NEC ở Princeton, bang New Jersey.

Dĩ nhiên những kết quả trong phòng thí nghiệm này vượt xa nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng. Tổng dung lượng sử dụng giữa New York và Washington DC nhiều nhất cũng chỉ vài Tbps, Tim Strong thuộc hãng Telegeography Research cho biết. Tuy nhiên, "dung lượng truyền tải đã tăng với tốc độ trung bình 50%/năm trong vài năm trở lại đây", Tim nói tiếp. Sự bùng nổ của các dịch vụ mạng xã hội và xem phim trực tuyến đã tạo một áp lực khổng lồ lên các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Trong hội nghị Truyền thông cáp quang diễn ra tại thành phố Los Angeles hồi tháng trước, phòng thí nghiệm NEC đã công bố con số truyền tải thử nghiệm đạt 101,7 Tbps trên đoạn dây cáp dài 165 km. Nhà nghiên cứu Dayou Qian thuộc NEC cho biết để thực hiện được điều này, nhóm nghiên cứu đã "bó" tín hiệu lazer từ 370 nguồn thành 1 luồng duy nhất và gửi đến đầu nhận tín hiệu.

Cũng tại hội nghị này, Viện công nghệ thông tin và truyền thông quốc gia Nhật Bản cũng công bố kết quả thí nghiệm tương tự nhưng sử dụng một phương pháp khác. Thay vì sử dụng cáp quang với 1 luồng ánh sáng lõi, nhóm nghiên cứu – dẫn đầu bởi giáo sư Jun Sakaguchi – phát triển một loại cáp gồm 7 lõi. Mỗi lõi sẽ phụ trách truyền tải 15,6 Tbps, tổng cộng có 109 Tbps.

Theo Wang, ứng dụng thương mại đầu tiên của thành tựu này rất có thể sẽ xuất hiện trong các trung tâm dữ liệu khổng lồ của Google, Facebook và Amazon.

Nguồn:

Bạn có thích bài viết này không?