Chiêu bài reset điểm cống hiến của VinaGame tuy nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng trên thực tế hãng đã đưa ra giải pháp khá hợp lý để nâng cao chất lượng game.

Chắc hẳn không ai trong chúng ta là không biết đến cái tên Võ Lâm Truyền Kỳ - tựa game online thành công nhất trong lịch sử game online Việt Nam suốt những năm vừa qua. Thành công này có một phần không nhỏ đến từ các nỗ lực và chính sách đúng đắn của NPH trong suốt thời gian game phát triển.
Thế nhưng, trong khoảng thời gian đầu năm 2010 dường như VLTK đang chuyển mình theo hướng không mấy tích cực mà “đỉnh điểm” là bản thông báo những thay đổi tháng 3. Không chỉ thế, gần đây đội ngũ quản lý phía VinaGame còn tiếp tục làm cho “giang hồ” thêm một lần nữa náo loạn khi quyết định sẽ tiến hành reset điểm cống hiến của toàn bộ bang hội cũng như nhân vật về mức “hợp lý”.


Nhân sỹ VLTK đang náo loạn vì “hung tin” mất điểm cống hiến.
Điểm cống hiến bang hội là loại điểm đặc biệt ghi nhận thành tích mà game thủ VLTK đóng góp cho quá trình phát triển của bang hội thông qua các hoạt động khác nhau trong game.
Loại điểm này có thể giúp cho nhân sỹ võ lâm mua các vật phẩm trong khu vực bang hội với các tính năng vô cùng hấp dẫn và quan trọng trong quá tình ” hành tẩu” của mình. Ngoài ra, điểm cống hiến bang hội có thể coi là cơ sở để đánh giá tình trạng hoạt động của các thành viên bang một cách khá chính xác.

Hệ thống bang hội khá độc đáo của VLTK.
Tuy nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua, điểm cống hiến bang hội hầu như mất đi toàn bộ giá trị của nó khi mà game thủ với một vài thao tác đơn giản có thể “hack” cho mình hàng trăm triệu điểm cống hiến một cách dễ dàng.
Điều này khiến cho các vật phẩm trong khu bang hội hàng ngày hết chỉ vài giây sau khi bày bán. Qua đó, các cống hiến của nhân vật trong bang không được đánh giá đúng mức khi điểm nhận được từ hoạt động quá nhỏ so với điểm hack.
Vừa qua, NPH đã có thông báo chính thức về việc reset toàn bộ điểm cống hiến. Theo đó, mỗi nhân vật được giữ lại khoảng 2 triệu điểm trong khi các bang hội có số tài sản quá lớn sẽ bị reset về mức hợp lý. Quyết định này đang tạo ra 2 luồng dư luận trái chiều trong giới game thủ VLTK.
Phản đối kịch liệt
Nếu theo dõi trên các diễn đàn VLTK suốt thời gian vừa qua chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ý kiến chung của các game thủ là phản đối gay gắt quyết định này của NPH. Hơn nữa, các bang hội đang sở hữu một lượng lớn điểm tích lũy và ngân sách chiến bị cũng bị ảnh hưởng lớn khi nguồn “tiền bang” không còn đủ để họ thoải mái như xưa.

Điểm bang hội sẽ quý hơn sau động thái này. (Ảnh minh họa).
Có không ít game thủ cho rằng, việc reset điểm này sẽ làm “mất cân bằng” game khi đại đa số các game thủ đã quen dùng “điểm chùa” bấy lâu nay. LM., một game thủ VLTK lâu năm” nói: “Tự nhiên mất một đống tích lũy ai mà không tức cơ chứ giờ không biết sống thế nào đây” Đây cũng là tâm trạng của một bộ phận không nhỏ khi nhận “hung tin” này.
Biện pháp công bằng
Dù nhận nhiều phản đối, biện pháp lần này của VinaGame vẫn được khá nhiều game thủ khách quan đánh giá là hợp lý và công bằng cho người chơi VLTK.
“Thật nực cười khi nhiều người chơi phản đối quyết liệt chuyện reset điểm cống hiến này, theo tôi cách làm của VinaGame tuy có đột ngột nhưng hợp lý sau thời gian quá dài buông lỏng cho game thủ hack lên hack xuống”, MH., game thủ kỳ cựu VLTK tại Hà Nội cho hay.
Theo MH. và những người cùng quan điểm với anh, hệ thống điểm cống hiến từ ngày hack được đã gần như mất hoàn toàn giá trị của nó. Điều này khiến cho bất cứ bang nào, bất cứ game thủ nào cũng có đầy đủ lợi ích từ bang hội mà không cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều. Vô hình chung, điều này đã làm giảm nhiệt huyết của game thủ với hoạt động của bang hội.

Các hoạt động bang hội sẽ “có giá” hơn.
Việc reset lần này gần như chỉ ảnh hưởng đến các game thủ và bang hội tận dụng lỗi game bởi điểm cống hiến giữ lại cho mỗi nhân vật là hơn 2 triệu (VLTK hầu hết các nhân vật chơi thực sự đều có đẳng cấp hơn 80) trong khi mỗi tuần một nhân vật chỉ kiếm được 2240 điểm.
Rõ ràng, nếu không gian lận game thủ không có cách nào có được điểm số này. Việc reset này sẽ đảm bảo công bằng cho các game thủ chơi chân chính và tạo ra động lực cho mỗi bang hội cố gắng nhiều hơn và tạo ra một môi trường sôi nổi hơn.
Tuy vậy, làm đúng không hẳn đã là điều hay, nên nhớ Asiasoft cũng từng quyết tâm thanh lọc hack trong Cabal để rồi nhận hậu quả thê thảm từ phong trào phản đối. Còn VinaGame, họ không rút ra được bài học hay đang quá tự tin vào giải pháp của mình?

Bạn có thích bài viết này không?