Trong khi người Mỹ mới được “ngửi chiếc bánh vẽ” về một đường truyền tốc độ 150 Gbps mà AT&T sắp triển khai thì ở Lithuania, nhà mạng TEO LT đã thông báo tăng tốc độ lên tới 300 Mbps.

Theo thông báo mà TEO LT, hãng viễn thông lớn nhất của Lithuania, kể từ ngày 16/5/2011, nhà mạng này sẽ chính thức tăng tốc độ truy nhập Internet của những thuê bao FTTH mà không hề thay đổi mức cước hàng tháng. Trong đó, gói cước cao nhất sẽ có tốc độ lên tới 300 Mbps (tăng gấp 3 lần so với hiện tại) còn gói cước rẻ nhất cũng được tăng tốc độ lên gấp đôi, từ 20 Mbps lên 40 Mbps.

Cách đây khoảng 1 năm, cũng chính TEO LT đã quyết định đột phá bằng việc cung cấp dịch vụ FTTH với gói cước “premium” có tốc độ 100Mbps (upload) và 80 Mbps (download) hay gói cước thấp nhất (basic) cũng có tốc độ 20/5 Mbps.


Bảng tốc độ cũ và mới của nhà mạng TEO.

Chưa biết tốc độ được nâng lên lần này có thuộc nhóm “lên tới” hay không bởi thông thường mọi người đều hiểu rằng có một khoảng cách khá xa giữa tốc độ quảng cáo “lên tới” và tốc độ thực tế. Cơ quan quản lý viễn thông Anh Ofcom thường đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và có những biện pháp xử phạt khá nặng nếu các ISP quảng cáo “vống” quá mức.

Mới đây, các dịch vụ kiểm tra tốc độ đường truyền băng rộng của hãng Ookla (bao gồm các dịch vụ Speedtest.net và Pingtest.net) đã công bố kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ tại mỗi quốc gia và so sánh với tốc độ quảng cáo của nhà mạng. Nếu báo cáo này là đáng tin cậy thì Lithuania đang nắm giữ ngôi vô địch thế giới về tốc độ Internet.

Báo cáo đo kiểm của Ookla cho thấy Đông Âu là khu vực có chất lượng dịch vụ băng rộng “thật thà” nhất thế giới:

-Cộng hòa Moldova: 109,21% (điều này có nghĩa người dùng được hưởng tốc độ dịch vụ cao hơn cả tốc độ công bố của ISP)

- Nga: 98,65%

- Slovakia: 98,64%

- Lithuania: 97,97%

- Ukraine: 97,58%

- Hungary: 96,80%

- Thụy Sỹ: 96,72%

- Bulgaria: 95,96%

- Latvia: 94,83%

- Na Uy: 93,97%

Theo Ủy ban về FTTH châu Âu, Lithuania hiện cũng đang là quốc gia dẫn đầu châu lục này về tỷ lệ phổ cập dịch vụ FTTH với khoảng 22,6% số hộ gia đình tại quốc gia này sử dụng dịch vụ. Đứng kế tiếp Lithuania là đất nước Bắc Âu, Thụy Điển với 13,6%. Nếu tính theo con số tuyệt đối thì Nga dẫn đầu châu Âu về số hộ gia đình có FTTH (khoảng 4,18 triệu hộ), thứ 2 là Thụy Điển với 600.000 hộ và thứ 3 là Pháp với 486.700 hộ.

Đại diện của nhà mạng TEO cho biết, hiện nay mạng viễn thông của họ đã phủ tới hơn ½ số dân cư Lithuania (khoảng 570.000 hộ gia đình). Trong lần “tăng tốc” tới đây, dịch vụ của họ sẽ có mặt tại tất cả các thành phố lớn của cả nước như: Vilnius, Klaipeda, và Kaunas…

Vì sao người dân Lithuania lại được hưởng một dịch vụ “khủng” đến như vậy? Có thể đó là thành quả từ sự đầu tư mạnh mẽ mà TEO đã và đang theo đuổi trong việc xây dựng một mạng viễn thông thế hệ mới. TEO cho biết họ sẽ chi tới 30 triệu USD từ nay đến cuối năm 2011 để xây dựng mạng lưới, đưa tổng mức đầu tư của họ vào dịch vụ băng rộng lên mức 139 triệu USD trong vòng 4 năm qua.

Lithuania là một quốc gia khá nhỏ bé ở Đông Âu với tổng dân số khoảng 3,2 triệu người. Theo xếp hạng của Freedom House đây là quốc gia "có tỷ lệ dân cư được phủ dịch vụ Internet và công nghệ tiên tiến nhất thế giới”. Ngay từ năm 2009, 91% công dân nước này đã sử dụng dịch vụ khai và nộp thuế qua mạng Internet hay cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống chứng minh thư điện tử, bầu cử chính quyền thành phố và quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu điện tử.

Theo ICTNews

Bạn có thích bài viết này không?