Lọt vào top 20 Miss Teen 2008, để lại nhiều ấn tượng về một cô nữ sinh cấp 3 có khuôn mặt “sang”, cao ráo, luôn nỗ lực học và rất thẳng thắn, Linh Genie giờ là một sỹ tử đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi đại học trước mắt.

Linh Genie: 'Đừng bảo bằng đại học không quan trọng'
Linh Genie.

- Chắc hiện giờ Linh đang rất bận rộn với kỳ thi quan trọng sắp tới. Năm nay, Linh dự định thi vào trường đại học nào vậy?

- Đúng là thời gian này Linh đang rất bận rộn và dồn hết mình cho kì thi Đại học sắp tới… Linh nghĩ đó là 1 kì thi thật sự khó và rất quan trọng. Linh dự định sẽ thi vào trường Đại học Hà Nội.

- Ngành nghề Linh đăng ký thi có phải chăng là ước mơ của bạn? Bạn có chia sẻ gì về vấn đề chọn trường, chọn ngành với các sĩ tử năm nay không?

- Nếu để nói ngành Linh chọn thi là ước mơ thì có lẽ chưa hẳn là đúng, vì để thi được theo đúng ngành Linh ao ước thì sẽ hơi cao so với khả năng của bản thân. Nên biết mình đang ở đâu có lẽ là lựa chọn hợp lý nhất lúc này hơn là với quá cao. Và với các bạn 12 năm nay cũng vậy, xác định rõ nhất khả năng của mình để đăng kí thi vào trường phù hợp là một quyết đinh quan trọng để sau này không phải nuối tiếc vì những gì mình đã chọn.

Linh Genie: 'Đừng bảo bằng đại học không quan trọng'

- Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện rất nhiều clip , … trở thành tình trạng đáng báo động về đạo đức nữ sinh hiện nay. Đang là một sĩ tử lớp 12, sắp rời ghế nhà trường, bản thân Linh có suy nghĩ thế nào về tình trạng này?

- Gần đây Linh cũng có theo dõi về những vụ việc như vậy. Cá nhân Linh thấy đó là những hành động bồng bột và thiếu suy nghĩ của các bạn học sinh nữ. Có thể vì ở tuổi này họ luôn muốn khẳng định bản thân mình, đặt bản thân và sĩ diện của mình lên quá cao mà không để ý đến người khác…. Đáng buồn là họ lại lấy những hành động như vậy để phô bày trước mọi người khiến đạo đức của nữ sinh đã bị các bậc phụ huynh đánh giá thấp chỉ vì phần nhỏ những con người như vậy. Theo mình, dù muốn làm gì cũng nên suy nghĩ về hậu quả của nó, tránh để xảy ra việc ảnh hưởng đến nhà trường và xã hội như vậy.

- Dường như sau khi đoạt top 20 Miss Teen 2008, Linh không có nhiều hoạt động nghệ thuật và xã hội. Sau khi bước qua kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh này, bạn sẽ “ trở lại” chứ?

- Việc hoạt động về nghệ thuật thì thực ra Linh luôn để nó tự nhiên.. Khi nhận được lời mời chụp ảnh hay tham gia các chương trình Linh đều sẵn sàng tham gia nếu không ảnh hưởng quá đến việc học cũng như cuộc sống bình thường của bản thân… Linh không xác định theo con đường nghệ thuật mà. Sau khi thi xong, có lẽ Linh sẽ dành thời gian du lịch, nghỉ ngơi sau cả một quãng thời gian dài học tập và lên kế hoạch đón sinh nhật 18 tuổi trước đã (cười) .Và Linh cũng còn rất nhiều kế hoạch kinh doanh nữa.

Linh Genie: 'Đừng bảo bằng đại học không quan trọng'

- Cao 1m67, khuôn mặt xinh xắn lại có “ bàn đạp “ từ cuộc thi Miss Teen 2008, đây là một lợi thế rất lớn để bạn tiến đến ngành nghệ thuật, giải trí như trở thành một người mẫu chuyên nghiệp hay ca sĩ… vậy mà Linh vẫn lựa chọn cuộc sống của một nữ sinh hằng ngày cắp sách đến trường?

- Mỗi người đều có một lựa chọn và đam mê riêng mà. Trông Linh vậy thôi chứ làm sao đủ tiêu chuẩn để làm người mẫu chuyên nghiệp hay ca sĩ được, sẽ bị loại ngay từ đầu mất. Linh nghĩ mình có khả năng làm nghệ thuật hay không không quan trọng mà cái chính là người ngoài nhìn vào mình phải là một người con gái có học thức. Dù Linh có học giỏi hay học kém thì Linh vẫn phải học xong đã rồi làm gì thì làm.

- Như một số chia sẻ của các hot teen bước chân vào các hoạt động nghệ thuật thì họ rất khó để hoàn thành tốt cả việc học văn hóa và tham gia hoạt động giải trí. Thường là sau đó họ phải lựa chọn 1 trong 2. Nếu phải lựa chọn, Linh chọn điều gì?

- Bản thân Linh cũng nghĩ như vậy…Thật không dễ gì để hài hòa giữa 2 việc nghệ thuật và học tập. Theo hoạt động nghệ thuật đòi hỏi đam mê và dành thời gian rất nhiều để luyện tập và học hỏi… Một khi đã thực sự bước chân vào đó thì khó có thể quan tâm sát sao đến việc học văn hóa cũng như dành thời gian giải trí cho mình được… rất ít người có thể cân bằng được như vậy. Nếu phải lựa chọn thì như Linh đã nói , Linh vẫn theo học văn hóa thật tốt. còn nếu muốn tham gia nghệ thuật thì phải đến lúc mình hoàn tất việc học đã.

- Linh có “bí kíp” gì có thể chia sẻ với các sĩ tử năm nay trước khi bước vào kỳ thi đại học sắp tới không?

- Điều đầu tiên là hãy giữ sức khỏe và tinh thần thật tốt các bạn nhé! Đừng quá căng thẳng gây áp lực cho bản than mình… Nên dành chút thời gian để tự học và ôn lại kiến thức… Chúc các bạn thành công trong kì thi tới !

Linh Genie: 'Đừng bảo bằng đại học không quan trọng'

- Có 2 luồng quan điểm trái chiều hiện nay trong việc đi học đại học, một là học đại học là cần thiết để đảm bảo một cuộc sống vững chắc khi có bằng cấp, hai là kinh nghiệm là điều cần hơn, rất nhiều công ty hiện nay chấp nhận người không có bằng cấp. Linh có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

- Theo Linh có kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn hơn là một cái đầu đầy chữ nhưng không biết áp dụng vào đời sống. Bản thân Linh không quá quan trọng việc thi đỗ hay không, gia đình cũng không tạo áp lực nhưng vào được môi trường đại học vẫn là con đường bằng phẳng nhất cho tương lai tươi sáng của mình. Ở đó Linh có thể trau dồi kiến thức cũng như trải nghiệm cuộc sống. Đó thực sự là một môi trường thú vị và đầy thử thách.

Mỗi một công ty đều có rất nhiều người nộp đơn xin việc vào cùng một vị trí, vậy điều đầu tiên họ nhìn ở hồ sơ của bạn là gì? Là tấm bằng đại học của trường đại học nào đó… Do vậy, không thể nói bằng đại học là không quan trọng. Nó sẽ cùng với kinh nghiệm của bạn giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai.

- Linh có ước mơ du học?

- Linh cũng suy nghĩ rất nhiều về chuyện này. Thực ra một phần mình cũng muốn đi nhưng còn băn khoăn nhiều thứ lắm… Thật khó đi được khi mà vẫn còn gia đình yêu thương bên cạnh, còn bạn bè thân thiết mỗi ngày và bao nhiêu dự định chưa làm. Với Linh, nếu vì cảm thấy không hòa nhập được văn hóa Việt thì chắc mình đã đi lâu rồi…

Bảo Khánh

Photo: Nam Long

Bạn có thích bài viết này không?