Dư luận đang đặt những nghi vấn vào Công ty Nghiên cứu Thị trường GfK khi chứng nhận Pico đạt “Kỷ lục bán hàng Việt Nam” trong chương trình khai trương Pico ở 324 Tây Sơn, Hà Nội, vừa qua.

Tin liên quan

Pico “khoe” đạt kỷ lục bán hàng Việt Nam

Thiếu trung thực… dễ đạt “kỷ lục”

Hôm 19/7, đúng ba ngày sau khi siêu thị Pico tại địa chỉ 324 Tây Sơn mở cửa, ông Trịnh Đức Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Pico – đã khẳng định trên nhiều phương tiện truyền thông rằng Pico đã bán sạch số lượng “khủng” là 2000 chiếc tivi LCD Sharp chỉ sau 6 giờ đồng hồ. Ngoài ra, cũng còn có hơn 3000 chiếc lò vi sóng và 4000 chiếc laptop Acer lần lượt được bán hết ra thị trường trong vòng 2 và 3 ngày mở cửa bán hàng siêu thị.
Vừa khẳng định đây là một “kỷ lục” của Việt Nam, ngay sau đó, Pico đã kịp làm tưng bừng kỷ lục mà doanh nghiệp này cho là đáng tự hào khi trưng ra tấm biển đạt “Kỷ lục bán hàng Việt Nam” do Công ty Nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam ghi nhận, đồng thời cũng loan tin rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thế nhưng, với nhiều khách hàng đã không mua được tivi LCD Sharp tại Pico 324 Tây Sơn hôm khai trương 16/7, thì cái kỷ lục đó đã khiến cho họ phải ngỡ ngàng. Bởi người ta xoáy nghi vấn vào việc không có chuyện 2000 chiếc tivi LCD Sharp giá 3.990.000 đồng đã được bán hết với chỉ trong thời gian chóng vánh như vậy. Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt nghi vấn vào chuyện 4000 chiếc laptop Acer lỗi mốt cũng được bán hết?
Đáng chú ý, câu chuyện càng lên đến đỉnh điểm khi danh sách 2000 khách hàng (để Pico khẳng định “tôi minh bạch”) được đăng tải công khai ngay trên trang pico.vn đã dính ngay lỗi cơ bản: Rất nhiều người chỉ với một họ tên, một số chứng minh thư nhân dân vẫn mua được nhiều mặt hàng. Cho dù Pico khẳng định trước đó là để không xảy ra chuyện một khách hàng mua được nhiều sản phẩm, việc nhập liệu 2000 khách hàng sẽ được quản lý bằng phần mềm vi tính!.
Lãnh đạo Pico cuối cùng cũng phải thừa nhận công ty “có sai một tý”, và trước sức ép của dư luận, vài ngày sau đó thì tấm biển “Kỷ lục bán hàng Việt Nam” hoành tráng đã bị gỡ xuống. Tuy nhiên, bên cạnh sự thiếu trung thực của Pico thì dư luận trong những ngày gần đây cũng đặt nghi vấn sang công ty Nghiên cứu Thị trường GfK, một doanh nghiệp đa quốc gia có thời gian hoạt động khá lâu tại Việt Nam, đã đứng ra “ghi nhận” cho kỷ lục của Pico.
Tại nhiều mạng xã hội, diễn đàn về công nghệ và thị trường, dư luận bực mình cho rằng GfK dẫu sao cũng là một công ty nghiên cứu thị trường có uy tín nhất định, thế nhưng cái sự gọi là “ghi nhận” kỷ lục cho Pico tại sao lại tỏ ra… dễ tính đến như vậy? Liệu có hay không chuyện GfK dễ dàng bị Pico “qua mặt” chỉ bởi một danh sách khách hàng “ma”, hay là chính bản thân công ty này nhắm mắt chứng nhận "liều" theo cái sự ồ ạt, xô bồ của nguyên tắc “đôi bên có lợi” đang rất phổ biến trên thị trường?

GfK… im thin thít

Đến thời điểm hiện nay, đã gần nửa tháng trôi qua nhưng vụ lùm xùm liên quan đến Pico vẫn chưa hết sức nóng trên các diễn đàn. Nhiều ý kiến còn mỉa mai rằng sau khi công ty này “dính chàm” trong sự việc của Pico, chuyện chứng nhận kỷ lục “hàng đầu” hay “chất lượng cao” này nọ gắn mác “ghi nhận bởi GfK” đều đang dần kém uy tín trong mắt cộng đồng người tiêu dùng và thị trường.
Làm việc kém vẫn có thể được vinh danh, rinh cúp vàng” – Cái thực tế vốn đã rất nhức nhối thi thoảng vẫn xuất hiện tại các cuộc vinh danh thương hiệu, chứng nhận (vốn nhiều như “nấm sau mưa”) tồn tại từ lâu nay tại Việt Nam đã được báo chí đề cập đến nhiều, thì nay lại xuất hiện tại sự kiện khai trương của Pico.
Nếu xuất hiện ở thời điểm khác, chưa chắc Pico đã bị cộng đồng người tiêu dùng lên án mạnh mẽ đến như vậy, nhưng sự việc lần này lại tựa như một giọt nước tràn ly sau hàng chuỗi sự việc rắc rối liên quan đến việc đội giá cao rồi tuyên bố “giảm giá sốc” của Pico, hay cùng nhiều sự việc thực hiện chương trình khuyến mãi, “giờ vàng” thiếu uy tín của hàng loạt siêu thị khác như TopCare, Media Mart… tạo ra trong suốt thời gian qua.
Một chuyên gia trong lĩnh vực PR – Marketing khẳng định chuyện một doanh nghiệp “hợp tác” với một công ty về nghiên cứu thị trường để đưa ra những thành tích này nọ để rồi trưng ra cho bàn dân thiên hạ, khuyếch trương thương hiệu không còn là chuyện hiếm tại nhiều nước trên thế giới. Còn tại Việt Nam, khoảng vài năm gần đây kênh truyền thông này cũng đang được khá nhiều doanh nghiệp lớn chú ý.
Vụ “lùm xùm” đã xảy ra cả nửa tháng nay, dù chúng tôi đã cố gắng liên lạc với đại diện GfK Việt Nam để trao đổi về những vấn đề liên quan, để làm rõ thực hư có hay không chuyện công ty này bị Pico “qua mặt” với bản danh sách khách hàng “ma”, trách nhiệm của GfK đối với một thương hiệu mà họ đã “ghi nhận” ra sao? Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp này vẫn… im lặng.


theo


Bạn có thích bài viết này không?