Đứng trước nhiều tựa game 3D Trung Quốc với đồ họa xuất sắc, hầu hết gamer Việt đều gật gù thừa nhận rằng ngành phát triển game nước này ngày một trưởng thành hơn.

Đã từ lâu, MMORPG xuất xứ từ Trung Quốc trong mắt giới trẻ Việt gắn liền với khái niệm “xấu, dở nhưng vì là kiếm hiệp đề cao cày kéo đơn giản nên hút khách”. Đồ họa của các sản phẩm này thường bị coi là kém chi tiết, nhạt nhòa hơn hẳn so với Hàn Quốc, lối chơi point-click là chủ đạo nên rất nhàm chán.
 

Đồ họa trong MMORPG Trung Quốc không còn lỗi thời.
 
Ngay cả một số MMORPG có đồ họa thuộc diện khá như TGHM, Xích Bích, Tru Tiên cũng chưa bao giờ được gamer nước nhà liệt vào hạng “xuất sắc”, thông thường hiệu ứng làm mờ (blur) được áp dụng quá mức để che lấp sự thiếu chi tiết trong mô hình 3D. Tuy vậy, mọi chuyện có vẻ đã dần khác đi, và chính giới trẻ Việt cũng phải thừa nhận điều đó.
 
Xuất phát điểm với Võ Lâm Truyền Kỳ 3 và Cửu Âm Chân Kinh năm 2009, hai sản phẩm này được coi là bước ngoặt lớn về cả mặt đồ họa lẫn gameplay trong game online Trung Quốc. Riêng với VLTK 3, engine tự phát triển của KingSoft đã có thể hỗ trợ NVidia Physx (hiệu ứng vật lý) cộng với công nghệ ánh sáng động thay đổi theo từng loại thời tiết.
 

Công nghệ ánh sáng động trong VLTK 3 (engine tự sản xuất).
 
Tiếp sau đó, Thần Binh Truyền Kỳ, MMORPG ra mắt cuối năm 2009 dựa trên Unreal Engine 3 cho thấy rằng các studio tại xứ sở Gấu trúc không còn trung thành với lý thuyết 2D, 2.5D cũ kỹ nữa mà bắt đầu vươn tới công nghệ cao ngang tầm thế giới. Tuy chưa thể tạo nên một “quả bom tấn” thực sự, nhưng riêng về mặt đồ họa, mức độ chi tiết chẳng hề thua kém Aion.
 

Thần Binh Truyền Kỳ ứng dụng công nghệ Unreal 3.0.
 
Sang năm 2010, với sự xuất hiện của Lưu Tinh Hồ Điệp Kiếm (cũng sử dụng Unreal Engine 3) và đặc biệt là Tiếu Ngạo Giang Hồ, gamer Việt dù không muốn nhưng cũng phải thừa nhận quá khứ 2D cũ kỹ dần qua đi và sắp tới, rất có thể thế mạnh đồ họa không còn là của riêng Hàn Quốc hay Nhật Bản và các quốc gia phương Tây khác.
 

Lưu Tinh Hồ Điệp Kiếm, một trong những bom tấn năm 2010 tại Trung Quốc.
 
Cụ thể, với hàng loạt clip phô diễn đồ họa cũng như gameplay trong Tiếu Ngạo Giang Hồ mới ra mắt vài ngày gần đây, thậm chí nhiều người xem còn cho rằng đó là… dàn dựng sẵn chứ không phải in-game, đơn giản vì chúng quá đẹp và cử động của nhân vật quá uyển chuyển, khác hẳn với sự thô cứng thường thấy.
 

allowfullscreen=”true” allowscriptaccess=”always” name=”PlayerAS3″
id=”b5c2875e88034e9886d574bc94646bac” style=”"
src=”http://cache.hosting.vcmedia.vn/?key=b5c2875e88034e9886d574bc94646bac&pname=gamekplayer.swf”
type=”application/x-shockwave-flash” height=”300″ width=”430″>

Trailer phô diễn đồ họa của TNGH online.
 
“Tôi chẳng ưa gì MMORPG Trung Quốc, nhưng quả thực họ đang có nhiều bước tiến lớn chỉ trong vòng 1, 2 năm gần đây. Các dự án mới không còn theo kiểu mỳ ăn liền vài tháng lại ra một trò mới, tính riêng TNGH đã phải mất đến 3 năm phát triển”, game thủ có nickname Alib23 phát biểu.
 
Dĩ nhiên, vẫn còn không ít ý kiến nhận định rằng dù đẹp, MMORPG Trung Quốc vẫn chưa thoát ra được sự lòe loẹt trong đồ họa, nhưng điều này cũng giống như đặc trưng của từng quốc gia, vì hầu hết gamer Châu Á đều thích vậy nên “cầu ắt có cung”.
 

Lưu Tinh Online – đẹp tuy còn hơi “lòe loẹt”.
 
Còn về gameplay, có thể nói với các sản phẩm mới bên trên, lối chơi point-click quen thuộc trong các game 2D, 2.5D cũng như 3D cũ đã dần được thay thế để game thủ phải ứng dụng bàn phím nhiều hơn. Tất nhiên, việc đánh quái vẫn chưa thực sự khó và thử thách, vẫn đề cao chặt chém, nhưng dẫu sao đó cũng đã là bước tiến quan trọng.
 

Lối chơi point-click đơn giản không còn được đề cao và dựa nhiều vào bàn phím.
 
Sử dụng engine “khủng”, hiệu ứng vật lý giúp các nhà làm game Trung Quốc đưa vào nhiều nét mới có thể nói là đột phá trong lối chơi, điển hình như hiệu quả đòn thế phụ thuộc vào tính chất địa hình (nhân vật tấn công từ vị trí cao hơn sẽ có lợi thế hơn người đứng dưới), hay hiệu ứng thời tiết y hệt ngoài đời, tường thành vách núi có thể bị phá hủy bằng đòn đánh vật lý (Tiếu Ngạo Giang Hồ).
 
Ngoài ra, tính năng tự sáng tạo võ công (VLTK 3, TNGH) khiến game thủ không còn bị gò bó vào cây kỹ năng mà có thể xây dựng từ hàng ngàn đòn thế riêng lẻ cũng gần như phá tan mọi quy tắc vốn tồn tại hàng chục năm trong trò chơi trực tuyến tại xứ sở Gấu trúc. Như vậy, cái dớp “gameplay cũ kỹ, ít thay đổi” đang được cải biến nhanh chóng.
 

Cách đây vài năm, ai có thể ngờ GO Trung Quốc lại đẹp được thế này?
 
Tóm lại, với một số nét điển hình như trên, dù muốn hay không muốn, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng cứ với tốc độ phát triển như hiện tại, Trung Quốc sẽ trở thành một cường quốc game online mới tại Châu Á bên cạnh “đàn anh” Hàn Quốc, cả về mặt số lượng lẫn chất lượng.
 
Vậy thì trong 1, 2 năm tới, liệu quan niệm cũ của gamer Việt có còn tồn tại? Điều này rất khó dự đoán chính xác vì còn phụ thuộc nhiều vào các NPH trong nước, đơn giản vì Trung Quốc vẫn còn rất nhiều sản phẩm dạng “mỳ ăn liền” để dành riêng cho đối tượng khách hàng nước ngoài ưa cày kéo đơn giản.

Bạn có thích bài viết này không?