Có rất nhiều phần mềm khôi phục lại file bị xóa nhầm hoặc bị  mất do vô ý, nhưng không phải phần mềm nào cũng hiệu quả. Nếu  vẫn chưa tìm được phần mềm ưng ý, hãy thử sử dụng EASEUS Data  Recovery Wizard.

EASEUS Data Recovery Wizard là phần mềm khôi phục lại  dữ liệu bị xóa nhầm, bị mất do format ổ cứng, hay thậm chí  bị mất do lỗi ổ cứng hoặc sau khi cài đặt mới Windows…  Tuy  nhiên, phiên bản dùng thử của phần mềm chỉ cho phép tìm lại  các file bị mất, nhưng lại không cho phép người dùng khôi phục  chúng. Phiên bản đầy đủ của phần mềm có giá lên đến 65.95 USD.

Hãng EASEUS đang có chương trình khuyến mãi cung cấp phiên bản  đầy đủ của phần mềm cho người dùng hoàn toàn miễn phí.

Download phiên bản đầy đủ của chương trình tại .

Lưu ý: Đây là chương trình khuyến mãi của EASEUS cung cấp cho  người dùng trước khi ra mắt phiên bản phần mềm mới, do vậy,  bản đầy đủ của phần mềm là hoàn toàn hợp pháp. Sau khi  download, bạn cài đặt và sử dụng mà không cần phải tiến hành  thêm bất cứ bước nào.

Tại giao diện chính của chương trình, có 3 chế độ khôi phục file khác nhau:

- Deleted File Recovery: đây là bước khôi phục đơn giản  nhất, cho phép người dùng khôi phục các file bị xóa nhầm từ  thùng rác (Recycle Bin) hoặc xóa thằng mà không thông qua thùng  rác.

Sau khi nhấn nút Deleted File Recovery, giao diện tiếp theo  sẽ liệt kê các phân vùng có trên ổ đĩa. Chọn phân vùng mà  trước đây, file bạn cần khôi phục đã từng nằm trên đó và nhấn  Next. (Trong trường hợp không nhớ phân vùng chứa file cần khôi  phục, bạn có thể tiến hành tìm kiếm và khôi phục lần lượt  trên từng phân vùng)

Quá trình tìm kiếm file sẽ diễn ra khá nhanh chóng. Sau  đó, danh sách các file bị mất có thể khôi phục được sẽ được  liệt kê, kèm theo các thư mục chứa chúng. Đánh dấu vào các  file hoặc cả thư mục cần khôi phục, nhấn Next để tiếp tục.

Lưu ý: trước khi quyết định khôi phục file, bạn có thể  nhấn nút File Preview để xem trước nội dung file xem file sau khi  khôi phục có còn giữ được nội dung gốc hay không.

Bước tiếp theo, chọn vị trí để lưu file sau khi khôi phục và nhấn Next để quá trình khôi phục file được diễn ra.

Tùy thuộc vào số lượng và dung lượng file cần khôi phục,  quá trình khôi phục sẽ dài ngắn khác nhau. Sau khi quá trình  kết thúc, tìm đến vị trí bạn chọn để lưu file khôi phục, các  file sẽ được chứa trong các thư mực chứa file khác nhau.

- Complete Recovery: Trong trường hợp cách thức đầu tiên  không đạt được hiệu quả, hoặc để khôi phục file bị mất trong  trường hợp format nhầm ổ đĩa, file hệ thống bị lỗi không truy  cập được phân vùng… thì đây là cách thức hiệu quả.

Cách sử dụng tương tự như trên, bạn nhấn vào nút Complete  Recovery, chọn phân vùng chứa file cần khôi phục và thực hiện  quá trình khôi phục file.

Lưu ý: Quá trình khôi phục file theo cách thức này sẽ mất  nhiều thời gian để tìm kiếm và khôi phục file hơn so với cách  thức trên.

Quá trình quét thông minh (Intelligent Searching ) sẽ  quét từng byte trên phân vùng. Sau khi quá trình quét kết thúc,  EASEUS Data Recovery Wizard sẽ tiếp tục chia nhỏ phân vùng ra  thành các phân vùng con để tiện cho việc tìm kiếm và khôi phục  file. Ứng với mỗi phân vùng con là thông số các file/thư mục  có thể khôi phục được. Bạn đánh dấu vào các phân vùng có khả  năng khôi phục và nhấn Next.

Lưu ý: các phân vùng được phần mềm đánh dấu màu xanh là  những phân vùng có nhiều khả năng khôi phục file trên đó.

Đánh dấu chọn các file cần khôi phục, nhấn Next, chọn vị  trí lưu file và quá trình khôi phục file sẽ diễn ra như đã  trình bày ở trên.

- Partition Recovery: Nếu hệ thống của bạn có vấn đề  khiến không truy cập được vào một phân vùng, hoặc do “táy máy”  bạn nhỡ tay xóa mất một phân vùng và toàn bộ dữ liệu trên đó  hay phân vùng bị virus phá hỏng khiến không thể truy cập được…   thì cách thức thứ 3 này là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Sau khi nhấn vào tùy chọn Partition Recovery, phần mềm sẽ liệt  kê danh sách các ổ cứng đang được kết nối trên máy tính. Chọn  ổ cứng có chứa phân vùng gặp vấn đề và nhấn Next để tiếp  tục.

Lưu ý: nếu ổ cứng không được hiển thị trên danh sách, nhấn  nút Refresh  hoặc kiểm tra lại đường dây kết nối của ổ cứng  với máy tính.

Sau khi quá trình quét kết thúc, danh sách các phân  vùng ổ đĩa (các sector) mà bình thường không được hiển thị  hoặc bị ẩn trên hoặc không nhìn thấy trên My Computer sẽ được  liệt kê.  Bạn đánh dấu chọn 1 phân vùng có khả năng khôi phục  nhất và tiến hành khôi phục dữ liệu từ phân vùng này.Lưu ý: khi sử dụng tùy chọn Complete Recovery và  Partition Recovery, phần mềm sẽ mất một khoản thời gian rất lâu  để quét các byte trên phân vùng. Tuy nhiên, ở những lần sử dụng  sau, phần mềm sẽ tự động lưu trạng thái của các byte này trên  phân vùng để lần sau bạn không còn phải mất quá nhiều thời  gian để chờ đợi.

EASEUS Data Recovery được người dùng đánh giá là rất hiệu quả  trong việc khôi phục file đã bị xóa. Tuy nhiên, với những file  đã bị xóa từ quá lâu, hoặc bị xóa bởi các phần mềm chuyên  dụng (các phần mềm xóa file an toàn) thì không thể khôi phục  được.

Bạn có thích bài viết này không?