Nếu chăm đọc báo sẽ thấy đôi khi nghệ sỹ… nói trước quên sau, ý kiến sau phủ ngược lại ý kiến trước.

   

 

 
Và thường, những người đã từng có quan tâm  về showbiz sẽ có đôi chút nản lòng về những “dự án” hay những “mối quan  hệ thân thiết” mà giới nghệ sỹ dệt nên trên báo chí. Tất nhiên, hành  trình đi đến một thành công luôn là sự thất bại của rất nhiều những dự  định trước đó, nên nhiều dự án nói được mà không làm được cũng là lẽ  thường. Nhưng đôi khi, có những phát ngôn tiền hậu bất nhất của nghệ sỹ  cũng để lộ ra bản chất thật, cái tính tật của họ, như những gót chân  asin bị lộ sau nhiều lớp vỏ bọc hào quang.

1.  Chuyện tiền hậu bất nhất thì vô cùng nhiều. Đặc biệt là trong những mâu  thuẫn được… khui ra. Mối quan hệ của ca sỹ Chí Thiện và thành viên còn  lại, Minh Tuấn trong nhóm La Thăng trước và sau khi tan vỡ quả là một  trời một vực. Trước đó, khi ấm êm, mỗi lúc lên báo là Chí Thiện lại ca  ngợi công sức giúp đỡ của Minh Tuấn với những lời lẽ có cánh. Nhưng rồi,  khi vỡ lở mới biết, trong lúc mà báo chí vẫn viết về mối quan hệ đầy ân  nghĩa của họ thì thực tế, những bất hòa đã xảy ra từ lâu.


Anh Tuấn (trái) và Chí Thiện – hai thành viên nhóm A#  (La Thăng)


Cho  đến một ngày, khi Chí Thiện “dứt tình” rời nhóm, Minh Tuấn mới khui  chuyện cũ và chân dung Chí Thiện đã rất thê thảm. Lúc đó, Chí Thiện lại  lên báo trần tình về nhiều việc, trong đó có những trách cứ về cách hành  xử không đẹp của đàn anh. Sau đó, một người đàn ông tên Lê Ngọc Dương  Cầm còn lên báo tố cáo tiếp những chuyện rất… lùi xùi của nam ca sỹ này,  khiến hình ảnh của Chí Thiện ngày càng trở nên xuống cấp. Tại sao lại  có sự đổi trắng thay đen như vậy? Hay trước đó có ai trả lời hộ anh? Và  sau đó có ai khác nữa tư vấn? Hay bản chất của anh là thích nói gì nói  nấy dù câu sau mâu thuẫn với câu trước? Chỉ có Chí Thiện trả lời được  những câu hỏi này.

2. Nói  dài thành nói dại, như trường hợp của Thanh Thảo. Chưa khi nào chị tỏ  ra dữ dằn và “bắn xối xả” vào bạn đọc trong một thời gian ngắn như vậy  và ngôn ngữ cũng gây sốc, mang tính… sát thương cao nhằm vào người đồng  sở hữu Music Box – người mẫu Thúy Vinh.

Tháng 11 năm 2010, Thanh  Thảo trả lời phỏng vấn: “Tôi khẳng định lại, Music Box là công ty do  chính tôi thành lập và làm chủ công ty, tôi chỉ để Thúy Vinh điều hành  công ty vì tôi thường hay lưu diễn, nhưng các kế hoạch vẫn là do tôi đưa  ra và quyết định chính. Từ ngày đầu mở công ty, Vinh hoàn toàn không hề  biết một kiến thức gì trong ngành giải trí,  tôi phải hướng dẫn từ những cái căn bản đầu tiên. Đến nay đã bốn năm,  thay người điều hành mới, chi bằng giữ người cũ và hướng dẫn thêm…


Thanh Thảo và Thúy Vinh


Với  Ngô Kiến Huy, Ngân Khánh, hay Justin Nguyễn thì nhà sản xuất chính là  tôi, tức là tôi bỏ tiền đầu tư ca sĩ, tổng quản lý mọi kế hoạch và các  dự án, đưa ra đường hướng phát triển cũng là tôi, và chỉ có tôi hướng  dẫn chuyên môn cho các bạn ấy… Tôi lập công ty từ hai bàn tay trắng với  lòng đam mê và nhiệt huyết… Ai đó nghỉ sẽ tuyển nhân sự khác thay thế  cho phù hợp, kể cả giám đốc điều hành như Thúy Vinh, với công ty nào  cũng vậy thôi”. Qua phát biểu này của Thanh Thảo, có thể hiểu rằng, Thúy  Vinh chỉ là một giám đốc điều hành thuê, chị muốn thay lúc nào cũng  được, giống như thay bất cứ một nhân viên nào trong cái công ty mà chị…  tay trắng lập nên.

Tháng 3 năm 2010, Thanh Thảo lại lên báo nói:  “Tôi đang là Chủ tịch  Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc với cổ phần  60%, Thúy Vinh 40% cổ phần, Thúy Vinh làm giám đốc điều  hành”. Nếu đã  có tới 40% cổ phần thì phải gọi là cổ đông và nếu là cổ đông của một  công ty thì không ai có quyền đuổi hay từ chối họ. Có lẽ Thanh Thảo nghệ  sỹ quá nên không biết nguyên tắc này? Và trên thực tế ai cũng biết,  công ty trách nhiệm hữu hạn (như mô hình của Music Box) thì không bao  giờ là công ty một người, phải có từ hai người trở lên. Thanh Thảo tự  nhận mình làm chủ công ty mà lại không biết nguyên tắc này? Hay chị cố  tình không biết?

Thanh Thảo cũng than thở: “Chuyện với Thúy Vinh  bị rùm beng thật đáng tiếc và ngoài mong muốn của tôi. Tôi muốn âm thầm  thương lượng bằng tình cảm nhưng vẫn không được, đành phải nhờ đến luật  sư đại diện”. Nếu theo dõi tiến trình của câu chuyện (có phần nhảm nhí  trên báo chí) sẽ thấy, người nổ phát súng đầu tiên là Thanh Thảo và  người đi thanh minh hết chuyện này đến chuyện khác cũng là Thanh Thảo.  Người mắng xối xả người khác trên báo cũng là Thanh Thảo. Thúy Vinh thì  lại quá kiệm lời, kiệm lời đến mức người ta còn nghĩ một người nói một  người im lặng để gây hiệu ứng truyền thông! Đến nay, Thúy Vinh có hai  lần phát biểu về chuyện mâu thuẫn với Thanh Thảo trong công ty Music Box  và đều không nói tới chuyện cãi vã hay giằng co quyền lợi. Và dư luận  trên mạng cũng có vẻ ủng hộ Thúy Vinh hơn trong chuyện này.


Thúy Vinh, Thanh Thảo và các học trò


3.  Hồ Quỳnh Hương cũng là người có nhiều dự án. Nhưng rất nhiều dự án đã  đi vào im lặng. Cô từng nói nhiều dự định về nhãn hiệu thời trang  Diamond Noir, thậm chí những phát biểu của cô khiến khán giả có cảm giác  cái nhãn hiệu đó chuẩn bị có cuộc đổ bộ vào các trung tâm thương mại và  tạo nên một thương hiệu lớn. Tuy nhiên, khi dự án còn trong trứng nước  thì đã rơi vào im lặng. Nhà thiết kế có ý định cộng tác với cô đã không  thể chờ đợi Hương và anh đã lặng lẽ tách ra, mở nhãn hiệu của riêng mình  tại TP HCM.

Và đến nay, có thể nói dự án thời trang Diamond Noir  chìm xuống! Hồ Quỳnh Hương cũng hứa với khán giả sẽ cho xem bộ phim  đóng tại Hàn Quốc vào dịp Tết vừa qua, tuy nhiên sau đó cô lại nói bộ  phim phải ngưng lại vì… nhiều cảnh phải quay lại. Tuy nhiên, cô không  biết tên chính xác của bộ phim, không biết tên đạo diễn, tên bạn diễn.  Không lẽ một người vốn được tiếng cẩn thận và chuyên nghiệp như Hồ Quỳnh  Hương lại không quan tâm đến việc mình xuất hiện trong một bộ phim như  thế nào? Bộ phim ấy do ai đạo diễn? Diễn viên diễn chung với mình là ai?  Và nếu làm phim với phía nước ngoài, thì ít nhất cô cũng đã nhận và ký  một hợp đồng, hay là cô cũng đã làm mất? Dự án “đóng phim Hàn” cũng đã  đi vào ngõ cụt thông tin, chìm xuồng tập 2.

Hồ Quỳnh Hương từng  tuyên bố đào tạo và lăng xê ca sỹ Minh Hà và mới đây là nhóm Artista.  Nhưng con đường làm… bà bầu có vẻ không hanh thông lắm, nên Hồ Quỳnh  Hương đã có vẻ không muốn nhắc đến nhiều những dự án này. Hay ngay như  mối quan hệ và tình yêu với nhạc sỹ Hà Dũng, Hồ Quỳnh Hương nhiều lần  khẳng định và phủ định những chuyện giữa hai người. “Vụ án” này kéo dài  được khoảng 3 năm, hâm nóng báo chí và kéo tên tuổi của Hồ Quỳnh Hương  lên cao, tuy nhiên đến lúc này thì có vẻ như nó đã được đóng lại. Cân  nhắc lại là không ai phủ nhận tài năng và sự nổi tiếng của Hồ Quỳnh  Hương. Chỉ có điều là, đôi khi phát biểu quá sớm những dự định của mình  cũng dễ bị “vạ miệng”, và “đâm lao phải theo lao”. Và có vẻ như Hồ Quỳnh  Hương đã từng bị như vậy.


Ca sỹ Hồ Quỳnh Hương


4.  Trên thực tế, có rất nhiều dự án chất vào kho và có thể chuyển hướng  hoặc phá bỏ nếu xét thấy không còn phù hợp nữa. Dẫu thế, thì những dự án  đó phải thực sự là dự án và nó cần được người nghệ sỹ ứng xử một cách  thật nghiêm túc. Cũng như thực tế, có nhiều người thích “hát trên giấy”,  “diễn trên giấy”, “dựng phim trên giấy”, nghệ thuật chém gió đã ở độ…  thượng thừa. Và họ dường như không có thời gian để làm việc. Họ bận nói  về những… dự án của mình.

Như vị đạo diễn nói, một ngày tình cờ  nghĩ ra ý nghĩ nếu mùa hè mà lạnh, kiểu như tuyết mà rơi giữa tháng tư  thì sao? Anh ta suy nghĩ, đúng lúc đó thì nhà báo gọi điện phỏng vấn.  Vậy là có một bài báo về bộ phim anh ta sắp làm. Và khi đó, ngay lập tức  giới truyền thông đói thông tin sẽ lao đến để hỏi. Bộ phim sẽ ra sao?  Ai đóng vai chính? Có sex nhiều không? Tại sao mùa hè mà lạnh được? Phim  giả tưởng chăng? Những kế hoạch quảng bá phim thế nào? Có sợ lặp lại  những bộ  phim trước?… Và với nghệ thuật “buôn thuốc nổ” ở tầm cỡ…  quốc tế, đạo diễn nhấn giọng từng chữ, trả lời rất thuyết phục. Cả làng  điện ảnh xôn xao…

Tất nhiên là chẳng có bộ phim nào như thế cả.  Thế nên, về sau có phỏng vấn thì đạo diễn thường trốn sang một số vấn đề  khác. Vì điện ảnh thường có những dự án cả chục năm, thì phim bị hoãn  quay vài năm như ở Việt Nam là rất bình thường. Và đến nay thì trong  lịch sử điện ảnh Việt Nam vẫn chưa có ai lý giải về mùa hè tại sao lại  phải lạnh cả! Vì bộ phim ấy chưa từng có trên đời! Đâm lao cứ phải theo  lao, cái miệng làm hại cái thân là vậy…

5.  Tiền hậu bất nhất, dẫu cố tình hay vô ý, cũng phần nào đó thể hiện bản  thân người nghệ sỹ đang muốn gì. Đôi khi vì hiếu thắng trong một giai  đoạn nào đó mà người ta phải cố chứng tỏ mình hơn người khác, đây cũng  có thể coi là một trong những nguyên nhân có những trái nổ lớn tung  trong làng nghệ sỹ. Đôi khi cũng vì muốn mình phải đặc biệt hơn những  người khác, đẳng cấp hơn người khác, nên luôn phải làm sang bằng những thứ chẳng phải của mình.

Và  đôi khi, cũng vì muốn giành chiến thắng trong một cuộc tranh chấp,  người ta đã sẵn sàng phủ nhận cả những lời trước đây đã nói. Tiền hậu  bất nhất, đây không phải là hiện tượng riêng của giới nghệ sỹ. Nhưng ai  cũng nghĩ người nghệ sỹ luôn nói lời hay ý đẹp với khán giả. Chứ không  ai nghĩ một ngày chính nghệ sỹ tự bóc cái mặt nạ xuống, và nói những lời  phủ nhận chính mình…

Theo CSTC

 

Bạn có thích bài viết này không?