Khách dự kiến thuê cả tuần nhưng mới ở được một ngày đã trả phòng lên Đà Lạt, các ông chủ khách sạn Nha Trang chỉ biết kêu trời vì điện cắt cúp liên miên.
Chủ một khách sạn 3 sao tại thành phố biển tiết lộ, vào thời điểm này hằng năm, các phòng thường kín công suất nhưng giờ chỉ còn khoảng 60%. Lượng khách sụt giảm mạnh là do lịch cúp điện diễn ra dày đặc vào đúng những ngày nóng. Các khách sạn ở đây cho biết, cứ 2 ngày thì bị cắt điện một ngày.
Khốn đốn nhất là các khách sạn không nằm gần bờ biển, tình hình còn thê thảm hơn, công suất tại một số nơi còn 50% hoặc thấp hơn. Ngoại trừ một số khách đến từ xa đã đặt và trả tiền từ trước, rất nhiều người khác chọn cách di chuyển lên Đà Lạt hoặc "nhảy" từ khách sạn mất điện sang nơi có điện.
Đối với các khách sạn trên đường Trần Phú (nằm đối diện với bờ biển), tình hình có khả quan hơn nhưng nhân viên khách sạn khốn khổ vì phàn nàn của khách hàng và việc phân chia quạt cho từng phòng.
Tại một khách sạn 4 sao trên đường này, khi mất điện, máy nổ không đủ công suất chạy điều hòa, khách đến nghỉ nháo nhào đi mượn quạt. Khách sạn không đem quạt tới từng phòng mà chỉ đưa khi khách hàng nào hỏi. Một nhân viên ở đây tiết lộ: “Chưa bao giờ có việc cắt điện dày đặc và dài như năm nay nên khách sạn cũng không mua đủ quạt dự trữ cho khách”.
Nhiều khách sạn Nha Trang có nguy cơ mất khách vì cắt điện. Ảnh minh họa: Travelviet.vn Một gia đình với 2 con nhỏ đến khách sạn nghỉ một tuần nhưng sau 2 ngày đã nói lời từ biệt vì không thể chịu nổi cảnh ngủ trưa mà không có điều hòa nhiệt độ, lại không có quạt. Người quản lý khách sạn luôn miệng xin lỗi vì đã "chậm trễ" trong việc mang quạt tới phòng nhưng cũng than thở là “ông điện lực” cắt điện bất tử nên chưa kịp đưa ra phương án dự phòng.
Một số lái xe taxi nhờ cúp điện mà có thêm khách hàng. Lái xe taxi tên Tuấn cho biết: “Khách vừa đến cửa nghe tin cắt điện cả ngày chấp nhận mất tiền đặt để chuyển sang chỗ khác có điện. Trong tuần vừa rồi, có ngày tôi phải chạy vài chuyến chỉ vì lý do tương tự”.
Tỉnh ủy Khánh Hòa tuần trước đã có văn bản gửi nhiều cơ quan Đảng và Chính phủ nêu rõ: "Mặc dù thông cảm với khó khăn chung của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), song Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa không đồng tình với việc phân bổ sản lượng điện thiếu công bằng, thiếu công khai của EVN".
Theo công văn này, nhu cầu tiêu thụ điện ở Khánh Hòa (đặc biệt là Nha Trang) cao nhất khu vực miền Trung (sau Đà Nẵng), nhưng tỷ lệ tiết giảm điện lại cào bằng, thậm chí còn cao hơn các tỉnh khác trong khu vực là không công bằng và có hiện tượng tùy tiện trong việc phân bổ điện cho các tỉnh, gây bất bình lớn trong cán bộ và nhân dân địa phương. Tỉnh ủy Khách Hòa kiến nghị kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của EVN về việc cắt điện.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Cao Ký, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa cho biết, thiếu điện là tình trạng chung của cả nước và Khánh Hòa cũng không nằm trong diện ngoại lệ. Ngoại trừ Hà Nội là thành phố được ưu tiên không tiết giảm điện, 62 tỉnh thành còn lại đều nằm trong diện tiết giảm điện. Ngay cả TP HCM cũng chỉ được ưu tiên ở mức độ nhất định.
Tập đoàn Điện lực phân bố sản lượng điện cho từng tỉnh khác nhau. Trên sản lượng điện có hạn, Điện lực Khánh Hòa buộc tiết giảm ở từng khu vực. "Chúng tôi không thể trả lời được bao giờ tình hình điện sẽ đi vào ổn định bởi Khánh Hòa chỉ là đơn vị cấp tỉnh. Tình hình thiếu điện xảy ra trên toàn hệ thống, do đó chỉ cấp trung ương mới trả lời được khi nào nguồn điện cải thiện", ông Ký nói
Mới đây, Tập đoàn Điên lực Việt Nam (EVN) thông báo, khả năng cung cấp điện sẽ được cải thiện từ sau ngày 25/6 và sẽ dần trở lại bình thường sau tuần đầu tiên của tháng 7. Trước đó, EVN đã một lần lỗi hẹn khi đã từng hứa, sau 20/6, tình hình cung ứng điện sẽ trở lại bình thường.
Trong khi tình trạng cắt điện liên tục tại Nha Trang (thuộc tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa có dấu hiệu biến chuyển thì theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, miền Trung sẽ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 36-38 độ C.

Bạn có thích bài viết này không?