– Cơ quan CSĐT Công tỉnh Bắc Giang vừa kết thúc điều tra vụ trọng án cướp tiệm vàng Ngọc Bích, khẳng định Lê Văn Luyện là hung thủ duy nhất gây án. Hiện phía cơ quan công an đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chuyển VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố Lê Văn Luyện.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn Dư cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa hoàn tất điều tra vụ trọng án cướp tiệm vàng Ngọc Bích. Chúng tôi đã có đầy đủ căn cứ khẳng định bị can Lê Văn Luyện là hung thủ duy nhất gây ra vụ thảm sát ở tiệm vàng Ngọc Bích khiến 4 người thương vong. Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đang hoàn thiện những khâu cuối cùng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND tỉnh Bắc Giang trong nay mai để sớm truy tố bị can Lê Văn Luyện trước pháp luật”.

Về sự việc, ông Nguyễn Việt Hùng – Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang cho biết phía VKS đang đợi hồ sơ vụ án từ phía CQĐT để tiến hành những thủ tục cần thiết truy tố bị can, chuyển tiếp hồ sơ sang TAND tỉnh Bắc Giang.


Lê Văn Luyện là hung thủ duy nhất cướp tiệm vàng.


Về thời gian xét xử bị can Lê Văn Luyện, ông Hùng cho biết tinh thần của các cơ quan chức năng là tiến hành xét xử bị can Luyện trong tháng 11. Tuy nhiên, thời gian xét xử bị can Luyện còn phụ thuộc vào việc hoàn tất các thủ tục và quyết định của TAND tỉnh Bắc Giang nên cho đến thời điểm hiện tại thời gian cũng như hình thức xét xử Lê Văn Luyện vẫn chưa được khẳng định

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, người được chỉ định bào chữa cho Lê Văn Luyện cho biết trong thời gian tiếp xúc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ, ông thấy tình tình sức khỏe cũng như tinh thần của bị cáo Luyện khá tốt.

Luật sư Ngọc cho biết quan điểm của ông về mức án của bị can Lê Văn Luyện trong phiên tòa xét xử tới đây sẽ là mức án 18 năm tù. Bởi theo quy định của Bộ Luật hình sự, đó là mức án cao nhất có thể dành cho bị cáo dưới 18 tuổi. Những tình tiết giảm nhẹ của Lê Văn Luyện chỉ là “hạt cát” so với tội ác mà Lê Văn Luyện gây ra nên sẽ không thể có chuyện giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.


Gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích bị Luyện ra tay sát hại dã man.

Trước đó, theo lời khai của Lê Văn Luyện, rạng sáng 24/8, y đột nhập vào tiệm vàng Ngọc Bích mang con dao nhọn và chiếc dao phớ; ra tay sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Trịnh Thành Ngọc (37 tuổi) và chị Đinh Thị Chín (35 tuổi) tại tầng 3 ngôi nhà. Tiếp đó, Luyện vào phòng ngủ tầng 2 sát hại cháu Trịnh Thị Thảo (18 tháng tuổi) và chém đứt một bàn tay và nhiều nhát khác lên người cháu Trịnh Thị Bích (9 tuổi), là hai con gái của vợ chồng chủ tiệm vàng.

Sau khi thảm sát cả gia đình chủ tiệm vàng, Luyện xuống tầng 1 để cướp vàng rồi tẩu thoát.

Ngoài Lê Văn Luyện bị khởi tố 2 tội danh “giết người, cướp tài sản” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, VKSND tỉnh Bắc Giang cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố 5 bị can khác. Trong đó, 3 bị can gồm: Lê Văn Miên, bố của Luyện; Trương Thanh Hồng, anh họ của Luyện và Lê Thị Định, cô ruột của Luyện, cùng bị phê chuẩn khởi tố với tội danh “Che giấu tội phạm”. 2 bị can còn lại cùng bị cơ khởi tố tội danh “Không tố giác tội phạm” gồm: Trương Văn Hợp, bố của Trương Thanh Hồng và Dương Thị Lược, vợ Hợp.

Anh Thế – Quốc Đô
Theo Dân trí

Bạn có thích bài viết này không?