nguồn: VNE
Khi tước đoạt mạng sống của người khác, họ không nghĩ sẽ phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Hối hận, tuyệt vọng, thiết tha sống … là tâm trạng của những kẻ giết người trong ngày đền tội.

Vì muốn có tiền tiêu xài, Lê Nguyên Trẻ (20 tuổi) đã sát hại cô gái ở phòng bên cạnh nơi mình thuê trọ (quận Tân Phú, TP HCM) để cướp tài sản. Sợ bạn của nạn nhân phát hiện, hung thủ tiếp tục ra tay với cô gái này rồi lấy đi 2 điện thoại, 250.000 đồng. Sau 3 ngày lang thang tại Đà Lạt, Trẻ đón xe về nhà cô ruột nhờ gọi công an đến bắt mình.

Trong phiên tòa lưu động ngày 24/4/2009, Trẻ tỏ ra rất hoảng loạn, luôn nhắm mắt, cúi đầu khi trả lời thẩm vấn của HĐXX. "Bị cáo rất hối hận về việc mình gây ra, xin tòa khoan hồng cho bị cáo…", Trẻ nói bằng giọng đứt đoạn trong hơi thở hổn hển. Tuy nhiên, bản án tử hình đã được tuyên, giây phút bị còng ngoặt tay ra sau, bị cáo gần như ngã quỵ.

Hai tháng sau, trong lúc ngồi chờ tới lượt được xét xử phúc thẩm xin giảm án, Trẻ bất ngờ vùng chạy, phi người lên vòm cửa sổ hành lang từ tầng hai định gieo mình xuống sân. Tuy nhiên, cảnh sát đã lôi được Trẻ ra khỏi thành cửa sổ và thay đổi biện pháp còng chân theo lệnh của chủ tọa. Hôm đó, mức án tử hình vẫn được giữ nguyên với bị cáo.

Ngày 18/8/2009, Trần Thị Dung (44 tuổi) phải hầu tòa vì đã giết chồng, người kề cận từ ngày Dung trở về từ trường phục hồi nhân phẩm. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, bà này đã đâm ông chồng chết tại chỗ. "Bị cáo hối hận lắm tòa ơi. Bị cáo còn có chị già phải nuôi dưỡng, xin tòa cho án nhẹ để mau trở về", Dung khóc ngất khi được nói lời cuối cùng.

Đánh giá hành vi của bị cáo là rất côn đồ, cố tình tước đoạt mạng sống của nạn nhân đến cùng, hết khả năng cải tạo… TAND TP HCM đã tuyên án tử hình. Nhận án, bà này đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết. Mức án này vẫn được Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM giữ nguyên sau đó.

Sau đó 3 ngày, Châu Hùng Sơn (trái) và đồng bọn cũng phải đứng trước vành móng ngựa để trả giá vì đã sát hại dã man chị em chủ nợ rồi bỏ vào thùng xốp, vứt trước nghĩa trang. Vẻ hom hem, ánh mắt man dại, cùng hành vi tàn bạo của Sơn đã khiến nhiều người có mặt tại đó lạnh sống lưng.

"Tại họ chửi bới, hăm dọa sẽ giết bị cáo nếu thoát khỏi nên tôi mới làm như thế. Tôi xin tòa cho mình một con đường sống…", giọng Sơn khàn đặc. Tuy nhiên hôm đó Sơn không thể thoát án tử hình. Những bị cáo khác đã giúp Sơn bắt trói các nạn nhân phải nhận 2 – 4 năm tù về tội "bắt người trái pháp luật" do không biết mưu đồ của người này. Tuy nhiên, họ không giấu được vẻ thất kinh khi chứng kiến Sơn nhận mức án cao nhất.

Còn bị cáo cho rằng tình nhân cứ nằng nặc bắt mình bỏ vợ để đến chung sống nên đã ra tay tàn bạo, phi tang từng phần thi thể của nạn nhân. "Tôi xin gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân, xin mọi người hãy tha thứ cho tôi. Xin tòa xem xét cho bị cáo mức án nhẹ để sớm về làm lại cuộc đời…", Trực rơm rớm nước mắt.

Ngày 24/8/2010, đánh giá hành vi phạm tội của Trực là rất dã man, không còn tính người… TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về các tội “giết người” và “cướp tài sản”. Nhận án, gã không thể đứng vững.

Ngày 28/9/2010, Đào Văn Hải – kẻ đã đâm ông chủ cũ rồi mặc cho vợ con nạn nhân van xin, hắn vẫn xuống tay sát hại họ rồi tẩu thoát cùng nhiều tài sản cướp được. "Vì họ không trả lương sòng phẳng nên bị cáo tức giận mà làm vậy. Giờ bị cáo ân hận lắm. Xin tòa khoan hồng…", Hải khẩn khoản.

Nhưng mọi sự ăn năn đã quá muộn, kẻ mất nhân tính không thoát được bản án nghiêm khắc nhất của TAND TP HCM. Bạn thân của hắn (áo trắng) phải nhận 1 năm 6 tháng tù về tội “che giấu tội phạm.

Trần Bình Trọng có tình cảm oan nghiệt với chị dâu mình. Sau bao năm đắm chìm trong mối tình tội lỗi, người đàn bà dứt khoát chia tay nhưng luôn bị gã em chồng ghen tuông bóng gió. Trong một lần kiểm tra điện thoại của chị dâu xem có hẹn hò với ai không, Trọng bị phát hiện nên đã ra tay với người tình cũ.

"Bị cáo biết mình có tội nhiều lắm. Xin mọi người tha thứ tội cho tôi. Xin tòa cho tôi con đường sống để trở về với gia đình", Trọng nói trong nước mắt. Trước đó, bị cáo cũng được anh trai tha thứ và khẩn khoản xin HĐXX giảm án nhưng Trọng vẫn phải đền tội bằng mạng sống của mình vào ngày 22/12/2010. Ánh mắt hoảng loạn trong tuyệt vọng của hung thủ cứ bám riết lấy người thân khi phiên tòa kết thúc.

Bạn có thích bài viết này không?