Mấy ngày qua, thông tin về chiếc điện thoại iPhone 4G xuất hiện tại Việt  Nam đã làm “rúng động” dư luận trong nước và quốc tế. Câu hỏi về tính  xác thực của thiết bị này đã được giải đáp khi iPhone 4G được “mổ xẻ”.


Hình  ảnh iPhone 4G tại Việt Nam làm xôn xao giới công nghệ. (Ảnh: Tinhte)
“Rúng động” cộng động mạng trong và ngoài  nước

Chiếc điện thoại  iPhone 4G xuất hiện với một dáng vẻ hoàn toàn khác với những chiếc  iPhone thế hệ trước. Khung máy là một khối nhôm cứng và góc cạnh thay vì  là khối bo tròn ở các viền máy. Mặc dù hình ảnh chiếc iPhone được cho  là 4G của Apple tại Việt Nam giống với chiếc điện thoại “bị bỏ rơi trong  quán bar” mà Gizmodo đăng tải  nhưng rất nhiều tranh cãi xung quanh tính xác thực của nó. Các tạp chí,  blog trong và ngoài nước cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

Thông tin ban đầu cho  hay, chiếc iPhone 4G này là phiên bản dùng thử của Apple. Chủ nhân một  cửa hàng kinh doanh điện thoại ở TPHCM đã được mượn để trải nghiệm. Giới  công nghệ bán tín bán nghi, có người cho rằng đây là điện thoại “rởm”,  là hàng Tàu, đã từng xuất hiện ở các chợ trời của Trung Quốc.

Tuy nhiên, câu hỏi đã  được giải đáp vào đúng ngày chiếc iPhone được cho là 4G xuất hiện tại  Việt Nam khi diễn đàn tinhte.com tiến  hành “khám phá” bằng cách kết nối điện thoại với máy tính MacBook của  Apple để nhận diện.

Theo tinhte, thiết kế của iPhone 4G mạnh  mẽ và hiện đại hơn (nhôm và kính). Khi cầm trên tay cảm giác cứng cáp vì  khung máy được làm rất góc cạnh chứ không bo tròn như các thế hệ trước  nên cầm có thể không thoải mái hơn vì các cạnh cấn vào tay.

Mặt trước không còn  thấy viền mạ kim loại và chỉ là một mặt đen phẳng, ở mặt sau nhìn cũng  tương tự, một lớp kính phủ lên tất cả: Logo, camera, đèn flash, các  thông tin… mặt sau cũng giống mặt trước, viền rất mỏng nên nhìn rất  bóng và sang.

Mặt trước và mặt sau  là những tấm kính được gắn vào sườn nhôm ở giữa. Khi nhìn từ phía các  cạnh thì thấy sườn nhôm được làm rất sắc sảo, tất cả các chi tiết được  làm rất kỹ, nhìn các chỗ loa, lỗ cắm tai nghe, mic… Mặt trước của máy  ngoài nút home và loa truyền thống còn xuất hiện thêm một camera nhỏ  ngay bên cạnh trái của loa được đặt ẩn dưới lớp kính. Cả 2 mặt đều là  kính nên bám dấu vân tay.

“Giải mã” khi kết nối với MacBook Pro

Sự ngờ vực về chiếc  điện thoại này chính là do máy bị khóa, phải dùng code mới có thể khởi  động và sử dụng được máy.

Diễn đàn tinhte đã thử nghiệm bằng cách cắm  iPhone 4G vào máy tính, iTunes không tự động mở lên như khi cắm iPhone  hay iPad vào. Thử mở iTunes thì nó ngay lập tức kết nối với máy chủ và  nhận ra đó là iPhone. Đưa máy về DFU và thử restore nhưng máy báo chưa  có phần mềm cho bản iPhone của mình, đề nghị mình kiểm tra phiên bản  iTunes. Như vậy, chắc chắn khi iPhone mới ra đời nó sẽ đòi một bản  iTunes mới.

Để chắc chắn hơn,  anh Trần Mạnh Hiệp, admin trang tinhte, vào phần USB của máy tính để xem  nó nhận đây là thiết bị gì. Mac OS báo thiết bị này có tên BRCM2046  Hub, chi tiết hơn, máy nhận đây là thiết bị của Apple, con chip kết nối  USB do Broadcom sản xuất. Tuy vậy, phiên bản USB là 1.1 nên tốc độ  truyền tối đa chỉ là 12Mb một giây trong khi các iPhone khác đều 480Mb.  Số serial của máy là 002608C89DCA, thử kiểm tra trên trang hỗ trợ của  Apple và trang Apple Serial Number đều báo là không có thực. Bước cuối  cùng, đưa máy về DFU và chạy Spirit nhưng phần mềm này cũng không nhận  ra.

Giao  diện iPhone 4G chạy hệ điều hành iPhone OS 4.0.
Thông tin mới nhất  trên diễn đàn Taoviet com,  chiếc iPhone 4G này đã chạy được hệ điều hành iPhone OS 4.0 với giao  diện màn hình khóa. Tuy nhiên, hình ảnh này cũng đang được giới yêu công  nghệ đặt dấu hỏi vì đây có thể là một sản phẩm ghép ảnh qua phần mềm  Photoshop.
Nhiều nguồn thông  tin cho hay, iPhone thế hệ thứ 4 sẽ được Apple trình làng vào tháng 6  tới. Tuy nhiên, đây là chiếc điện thoại iPhone được xem như là sự thất  bại thảm hại nhất trong lịch sử luôn giấu kín bí mật về sản phẩm của  mình của Apple. Liệu “thảm họa” tiếp theo của Apple là gì?

iPhone thế hệ  thứ 4 vừa bị lộ diện trên trang web Gizmodo sau khi một nhân viên  làm rơi trong một quán bar ở Mỹ thì hôm nay, chiếc điện thoại này lại  xuất hiện tại TPHCM.    

Đây là phiên bản để  nhân viên Apple test hoàn thiện sản phẩm. Chủ nhân một cửa hàng kinh  doanh điện thoại Black Berry ở TPHCM đã được mượn để trải nghiệm. Chiếc  điện thoại iPhone 4G này không thể sử dụng được mặc dù vẫn có thể khởi  động máy nhưng các tính năng không được kích hoạt.

Những  hình ảnh iPhone 4G tại Việt Nam:
Mặt  trước của iPhone 4G.

Phiên  bản 16 GB.

Giắc  cắm tai nghe 3,5mm.

Camera  và đèn flash tích hợp.

Mặt  bên.

Khe  cắm thẻ SIM.

Phía  dưới.

iPhone  4G có kiểu dáng vuông vức hơn so với phiên bản cũ.

Bạn có thích bài viết này không?