Ba năm liên tiếp, Đan Trường đã chiến thắng áp đảo với số lượng bình chọn bỏ xa các nam nghệ sĩ có mặt trong bảng đề cử Nam ca sĩ xuất sắc nhất.

Tuyên bố rút lui của anh tại các giải thưởng lớn như Mai Vàng, Làn Sóng Xanh hay HTVAwards do muốn giành sân chơi cho những đồng nghiệp khác cùng những đàn em sau này mở cơ hội lớn cho các nghệ sĩ khác. Ai sẽ là người có khả năng giành những giải thưởng lớn tại HTV Awards năm nay?

So với các giải thưởng dựa hoàn toàn vào phiếu bầu của khán giả khác, HTV Awards ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch là điều khán giả hâm mộ đang nhận thấy từ sự phân chia các giai đoạn bình chọn và những hệ thống tương tác sẽ được tận dụng đến sát thời điểm công bố kết quả để thu hút những lá phiếu từ khán giả, nâng cao tính chính xác của giải thưởng khi lượng khán giả tập trung theo dõi đông đảo nhất. Từ sự chuẩn bị kĩ càng về mặt truyền thông, sự trang trọng, chỉn chu về mặt tổ chức của đêm trao giải cho tới những chia sẻ khá xúc động của nghệ sĩ được tôn vinh cũng cho thấy, tuy là giải thưởng tôn vinh chủ yếu những nghệ sĩ ở thị trường phía Nam nhưng uy tín của giải thưởng thì có sức thuyết phục với khán giả cả nước vì các kênh của HTV đã hiện diện ở khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Với lĩnh vực âm nhạc, HTV Awards năm nay không trao giải Nhóm nhạc được yêu thích nhất. Trong bình diện năm 2009 của thị trường ca nhạc trầm lắng, không xuất nhóm nhạc nào thực gây được tiếng vang trên sàn diễn nhạc trẻ hay có những đột phá mới lạ về phong cách, âm nhạc học thuật thì sự loại bỏ này cũng là điều không gây bất ngờ. Năm ngoái, giải thưởng này thuộc về Mây Trắng, nối tiếp MTV và 5 dòng kẻ của 2 lễ trao giải trước đó.

Giải nam ca sĩ được yêu thích nhất: Đàm Vĩnh Hưng gần như nắm chắc giải!

Bảng đề cử của hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích nhất trước khi gút lại Top 3 có thêm 2 nhân vật là Đức Tuấn và Kasim Hoàng Vũ. Năm ngoái, Kasim cũng có mặt trong Top 3 nhưng năm nay anh lại chưa may mắn với số lượng phiếu bầu dành cho Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng và Lam Trường. Còn Đức Tuấn, ưu thế xuất hiện nhiều trong các chương trình của HTV cũng không mang lại đủ số phiếu bình chọn cho anh nhưng dĩ nhiên, đích ngắm sự hâm mộ của các khán giả yêu mến có lẽ không nhắm vào HTV Awards, mà sẽ là giải Cống hiến 2009 sẽ được trao 2 ngày sau tại Hà Nội với ¾ đề cử . Đức Tuấn hoàn toàn có thể tin tưởng sự công tâm của những lá phiếu bầu từ các phóng viên văn hóa – nghệ thuật theo dõi anh suốt một năm qua để chờ đợi một giải thưởng danh giá vì tính chất nhạc anh lựa chọn cho con đường sự nghiệp của mình sẽ khó có thể “chọi” lại với những tên tuổi thị trường xếp cạnh mình trong hạng mục tại HTV Awards.

Bộ 3 chưa từng đánh gục Đan Trường, ai sẽ giành giải?

Sự rút lui của Đan Trường sẽ nghiêng phần cơ hội chiến thắng lớn sang  Đàm Vĩnh Hưng. Phải nói rằng, anh khá lận đận ở giải thưởng này dù số phiếu của sinh viên họ Đàm không hề thấp. Tuổi đời của HTV Awards tới nay là 4 năm thì hạng mục Nam ca sĩ xuất sắc nhất 3 năm qua dường như chỉ là cuộc đua tranh của 2 nhân vật này. Và có những giây phút tưởng chừng như Đàm Vĩnh Hưng sẽ lên bục nhận giải thì lại bị anh Bo “dột nước lạnh” với lượng phiếu bầu gây kinh ngạc cho toàn bộ khán giả theo dõi trực tiếp và qua truyền hình. HTV Awards 2007 chỉ nêu tên người chiến thắng là Đan Trường, HTV 2008 Đàm Vĩnh Hưng có 15.956 phiếu còn  Đan Trường chỉ có … 42.379 phiếu, HTV Awards 2009 tiếp tục vinh danh chủ nhân của Ngôi sao bay với 53.384 lá phiếu, gấp gần 10 lần so với 6.821 phiếu của Đàm Vĩnh Hưng.

Với Quang Dũng và Lam Trường, đây là lần thứ 2 cả hai ca sĩ trên có tên trong danh sách đề cử Top 3. Dù kết quả chỉ ngã ngũ đêm trao giải 05/04 , nhưng cơ hội ngang bằng thì khá khó khăn, vì không thể phủ nhận “sức chiến đấu” fan hâm mộ của Lam Trường và Đàm Vĩnh Hưng sẽ là một trở ngại lớn đối với những khán giả yêu mến , quý trọng tiếng hát nam ca sĩ chuyên hát nhạc trữ tình. “Bom tấn” Đan Trường không còn cơ hội nổ, nên cuộc cạnh tranh giữa Đàm Vĩnh Hưng và Lam Trường sẽ cho thấy rõ lượng fan hâm mộ hai nam ca sĩ trên liệu có gây bất ngờ nào hay không. Một nam ca sĩ đã từng đứng trên vị trí Top của thị trường ca nhạc đang trở lại và một ông hoàng nhạc thị trường trong suốt những năm qua, kết quả sẽ là một số lượng phiếu áp đảo giành cho một trong hai người hay sẽ là sự đồng đều, ít chênh lệch (?).

Năm 2009, khán giả dành nhiều tình cảm cho những nỗ lực hoạt động nghệ thuật và xã hội của Đàm Vĩnh Hưng, tour Người tình của nam ca sĩ này cháy vé ở các địa điểm diễn và những dự định cho năm 2010 càng làm cho khán giả phấn chấn với những đột phá mới đúng tính cách của Đàm Vĩnh Hưng. Riêng với Lam Trường, ngoài sự xuất hiện trong Ngôi nhà hạnh phúc phiên bản Việt cùng cách PR khá thông minh CD Vol 12 Con đường tình yêu trong nội dung phim để phát hành dịp cuối năm qua thì câu chuyện tình cảm gia đình đang chao đảo với sự xuất hiện một cô người mẫu được nhắc đến hơi nhiều trên các phương tiện truyền thông liệu có làm ảnh hưởng đến các tin nhắn bầu chọn cho nam nghệ sĩ này?

Giải nữ ca sĩ  được yêu thích nhất: Ẩn số mang tên Thanh Thúy

Sự xuất hiện của Thanh Thúy là một nét “chấm phá” đáng đặt dấu hỏi, tương tự như vì sao năm ngoái Mỹ Tâm không tên trong bảng đề cử những cũng không có một lí giải nào thỏa đáng được đưa ra. Bất ngờ ở chỗ, “đối thủ” bị Thanh Thúy vượt lại là Hồ Quỳnh Hương và cựu đề cử năm ngoái – Phương Vy, hai ngôi sao trẻ có số lượng fan hùng hậu, nhanh tay hào hứng nhắn tin bình chọn cho họ hơn là lượng khán giả lớn tuổi của HTV yêu thích dòng nhạc đỏ. Năm ngoái, sự “biến mất” của Mỹ Tâm dọn đường cho Hồ Ngọc Hà thắng giải trước Cẩm Ly và Phương Vy, vậy thì năm nay Thanh Thúy liệu có phải chính là ẩn số bất ngờ có thể chinh phục giải thưởng HTV vốn luôn được xem là chỉ dành chỗ cho những ngôi sao của nhạc trẻ, nhằm tôn vinh những nghệ sĩ ở một dòng nhạc khác?

Quê nhà (Trần Tiến) – Thanh Thúy

Giải thưởng Nữ ca sĩ xuất sắc nhất có thể xem là hạng mục gay cấn, hồi hộp và sẽ mang lại nhiều căng thẳng nhất HTV Awards năm nay. Ẩn số về lượng phiếu bầu dành cho Thanh Thúy là rất khó đoán, nhưng để vượt qua Hồ Quỳnh Hương và Phương Vy, dĩ nhiên số phiếu giành cho cô không hề thấp, nhưng khó ở chỗ, 2 người còn lại “đối đầu” với Thanh Thúy lại là những người từng chiến thắng giải thưởng này – Hồ Ngọc Hà (2009) và Mỹ Tâm (2007, 2008). Số phiếu của Thanh Thúy liệu có vượt trên hai cựu vô địch này hay không, câu hỏi chỉ có thể biết kết quả vào phút cuối của đêm trao giải khi hạng mục quan trọng nhất này được công bố.

Mỗi người một thế mạnh, nhưng chỉ có một đề cử được tôn vinh.

Hồ Ngọc Hà là cái tên đã được vinh danh năm ngoái, tên cô còn được nhắc đến rất nhiều sau khi giành được chiến thắng. Năm 2009, Xin hãy thứ tha đánh tan tác nhiều hit của các ca sĩ khác trong các bảng xếp hạng, bình chọn âm nhạc từ giữa năm ngoái, trên youtube đến chính khán giả nước ngoài cũng phải nhìn nhận cô như một gương mặt ca sĩ trẻ Việt Nam thành công nổi bật với màn trình diễn ở Asian Song Festival 2009 tại Hàn Quốc. Câu chuyện scandal mới đây của Hồ Ngọc Hà chưa rõ có làm giảm sức nóng hâm mộ giành cho Hồ Ngọc Hà bằng tin nhắn hay không nhưng cô hiện cũng đang đối đầu với 2 đối thủ không hề dễ “xơi”.

Mỹ Tâm luôn là tâm điểm! Hiếm có khi nào sự xuất hiện của cô ca sĩ này ở một giải thưởng ở bảng đề cử lại không vinh danh cô. Thậm chí, không xuất hiện cũng có giải mang về ( Giải cống hiến năm ngoái). Nói vậy để thấy sự tác động với khán giả của Mỹ Tâm hiện nay không chỉ nằm ở khía cạnh âm nhạc, mà là tác động xã hội mà cô đã xây dựng trong suốt thời gian qua thông qua những hoạt động từ thiện trải dài trên nhiều địa điểm từ Nam ra Bắc với tên gọi Nâng cánh ước mơ. Ca sĩ Mỹ Linh đã chia sẻ rằng Mỹ Tâm hoàn toàn xứng đánh với danh xưng Diva vì ở cô ngoài tài năng, còn có sự định hướng nghề nghiệp lâu dài rất rõ ràng, và hơn hết Mỹ Tâm là tấm gương xứng đáng cho thế đàn em đi sau học hỏi và rèn luyện. Có lẽ, nếu Tâm chiến thắng thêm một giải HTV Awards một lần nữa cũng không phải là quá bất ngờ vì lượng fans của Mỹ Tâm luôn ở vị trí số 1 trong 3 đề cử.

Bạn có thích bài viết này không?