“Nếu muốn “ném đá” một ngôi  sao nào đó, từ giờ tôi sẽ lập nick trên một diễn đàn và tha hồ làm trò  với truyền thông” – Đó là kết luận rút ra từ rất nhiều người sau khi có  bài báo nghi vấn Hiền Thục làm gái bao.

     

 
Chỉ cần 1 phút đề làm trò với truyền thông

Sau  khi biết thông tin bài báo “Hiền Thục và nghi án gái bao” xuất phát và  lấy cơ sở duy nhất từ hai thành viên trên webtretho, ngay lập tức các  diễn đàn mạng dấy lên một phong trào mới: lập  nick để “ném đá” người  nổi tiếng. Trên thực tế, phong trào này là để phản đối cách viết vô  trách nhiệm của bài báo “Hiền Thục và nghi án gái bao”.

Vì sao  thế.? Bởi ai ai cũng biết mức độ tin cậy của thông tin trên các diễn đàn  không phải là cao. Để có một  nick trên diễn đàn, tất cả thao tác cần  làm chỉ mất chưa đầy 1 phút. Các thông tin cá nhân của thành viên trên  diễn đàn cũng  tương đối mù mờ. Bởi thế mới có chuyện trên các diễn đàn mua bán, rất nhiều thành viên lập nick để lừa tiền các  thành viên khác. Các nạn nhân chỉ biết ngậm ngùi mà ân hận vì sự cả tin  của mình.

Nói như thế để thấy rằng, không thể khẳng định các  thông tin trên diễn đàn là thông tin xác thực. Ngay cả các thành viên  các diễn đàn đôi khi cũng thừa nhận,  họ có thể phát ngôn vui đùa bởi ở  đó, họ có những người bạn ảo của mình. Họ trò chuyện với nhau để chia sẻ  kinh nghiệm, làm quen chứ không phải để cung cấp thông tin cho báo chí.  Họ không có trách nhiệm phải ấn dấu đỏ vào “lời khai” của mình trên  diễn đàn.Thế nhưng bài báo “Hiền Thục và nghi án gái  bao” lại tuyệt đối hóa những nhận xét trên diễn đàn và coi đó là thông  tin hệ trọng. Người viết dựa vào 3 dẫn chứng sau: 

“Mợ này làm  gái bao cho 1 anh đại gia đã có gia đình, chủ 1 công ty may mặc ngoài Đà  Nẵng mấy năm nay. Con gái của Hiền Thục bây giờ gọi anh này bằng ba.  Anh này cưng Hiền Thục lắm, mua nhà, xe, sắm sửa đủ thứ. Vừa rồi anh này  cài máy ghi âm trong xe, nghe nàng lả lơi với bao nhiêu anh trong Sài  Gòn, tức quá nên quậy 1 trận te tua." – theo lời một thành viên

Thành  viên hoatamxuando cung cấp thêm thông tin: "Hồi trước gái Hiền Thục này  có 1 căn Cantavil. Em thấy ở ngoài cũng xinh xắn, trắng trẻo lắm. Đúng  là em ý đang cặp đai gia thật nhưng không biết có phải là vợ bé hay  không thôi. Em ý kể hồi xửa xưa nghèo lắm mà giờ không thiếu thứ gì”.

Và  cộng với thông tin mang tính chất “tai nghe” là:  “Người ta vẫn nhìn  thấy Hiền Thục "diễn trò yêu đương" ở sân bay Tân Sơn Nhất. Hiền Thục và  một người đàn ông đứng ở bãi đậu xe, quấn lấy nhau và trao hôn”.

Nếu  xét lại tất cả những dẫn chứng mà tác giả bài viết này đưa ra thì không  một thông tin nào có sức nặng. Hai ý kiến từ diễn đàn (độ tin cậy thấp)  và một thông tin không bằng cớ (chỉ có tính chất tai nghe). Vậy mà từ 3  dẫn chứng không bằng cớ ấy, người viết đưa ra một nghi án làm ảnh hưởng  tới danh dự của người khác.

Đó là chưa nói nếu việc Hiền Thục  yêu đại gia thì cô cũng không thể bị gọi là “gái bao” như cách mà tác  giả bài viết dùng từ.

Thiết nghĩ, nếu cứ với cách lấy bằng cớ như  thế này của nhà báo, các thành viên diễn đàn sẽ tha hồ mà làm trò với  truyền  thông. Muốn “dìm hàng” một ai đó, chỉ cần lên mạng, vào một diễn  đàn, lập một nick thành viên và tha hồ “quăng mồi” để “nhử” truyền  thông. Nếu cứ như thế thì hẳn người nổi tiếng nào rồi cũng sẽ đến lúc  trở thành gái bao, đồng tính, ăn chơi…

Các thành viên diễn đàn nói gì?

Thời  gian gần đây, diễn đàn trở thành một nguồn cung cấp thông tin khá bổ  ích đối với báo chí. Không ít các bài báo sử dụng các nhận xét, đánh giá  của các thành viên trên diễn đàn để làm dẫn chứng cho những biện luận  của mình. Điều đó không sai bởi diễn đàn là nơi mọi người tự do trao  đổi, bày tỏ quan điểm và trao đổi cùng các thành viên khác. Nếu theo dõi  một diễn đàn bàn luận về vấn đề nào đó, người đọc rất dễ đưa ra cái  nhìn toàn diện và tổng quát.
Thế nhưng hiện nay, báo  chí mới chỉ sử dụng  các nhận xét của thành viên diễn đàn để dẫn chứng cho một thái độ của  các cá nhân về vấn đề gì đó. Những phát ngôn của các thành viên trên  diễn đàn thường bày tỏ quan điểm về một vấn đề đang gây tranh cãi chứ  không mang tính chất thông tin. Ví dụ về vụ việc Hoàng Anh – Hồng Ánh,  có rất nhiều người bênh vực diễn viên Hồng Ánh nhưng lại rất nhiều người  đồng tình với cách ứng xử của Hoàng Anh. Mỗi thành viên sẽ đưa ra nhận  định cá nhân của mình. Những nhận xét như thế này không ảnh hưởng quá  nhiều tới nhân vật bởi đó là quyền đánh giá tự do của mỗi người. Báo chí  có thể nhắc sử dụng những nhận xét này để có cái nhìn toàn diện hơn về  vấn đề đang gây tranh cãi.

Nhưng trong bài báo “Hiền Thục và nghi  án gái bao”, tác giả bài báo này đã lạm dụng diễn đàn một  cách thái  quá. Rõ ràng trong trường hợp này, nhà báo cần xác minh lại độ tin cậy  của thông tin đến đâu. Có thể xác minh thông qua nhân vật chính được  nhắc đến, những người bạn xung quanh cô… Hoặc chí ít cũng cần phải xác  minh danh tính của thành viên trên diễn đàn vừa đưa ý kiến để xem quan  hệ của người đó với Hiền Thục đến đâu mà và thông qua đó xác định độ tin  cậy của thông tin.

 Từ cách xử lý thông tin cẩu thả của bài báo  “Hiền Thục và nghi án gái bao”, rất nhiều diễn đàn đang phản đối cách  làm báo hiện nay. Họ cho rằng việc đưa nhận xét như thế là hồ đồ và thậm  chí các bài báo không có quyền sử dụng phát ngôn của họ trên các diễn  đàn nếu chưa có sự đồng ý của chủ nhân. Các thành viên cũng cho rằng  việc bị báo chí soi mói quá nhiều khiến không gian trao đổi của họ bị  ảnh hưởng và thực sự không còn mang tính chất diễn đàn nữa. Nếu tình  trạng này tiếp dẫn, các thành viên nghiêm túc sợ rằng các diễn đàn sẽ bị  nhiều người lợi dụng vì mục đích cá nhân.

Theo : 2sao

Bạn có thích bài viết này không?