[h=2]Bộ Thông tin và Truyền thông đang tính đến phương án đồng loạt nâng độ dài thuê bao di động lên 11 số thay vì tồn tại song song hai loại thuê bao 11 và 10 số như hiện nay.
>[/h]
Thuê bao di động đã vượt quá xa dân số Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Phương án nâng độ dài thuê bao di động từ 10 số lên 11 số được người đứng đầu ngành truyền thông, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiết lộ trong buổi làm việc với đại diện Liên minh Viễn thông Thế giới mới đây.
Ông Hợp cho biết Việt Nam đang nghiên cứu kéo dài đầu số di động đầu 09 lên 11 số, thay vì cấp thêm mã mới.
Như vậy, có thể tới đây, thị trường viễn thông chỉ tồn tại một dạng thuê bao di động gồm 11 số. Thay vì hiện tại, mỗi nhà mạng đang sở hữu tới 2 loại thuê bao khác nhau 10 số (dải 09) và 11 số (dải 01).
Một nguồn tin của Bộ Thông tin và Truyền thông tiết lộ việc kéo dài đầu số này vẫn đang được Bộ Thông tin và Truyền thông cân nhắc trên cơ sở các ý kiến của doanh nghiệp.
"Việc quy hoạch lại kho số như vậy sẽ giúp cơ quan chức năng và doanh nghiệp quản lý tốt hơn trong việc cấp phát và sử dụng. Nhất là khi hãng viễn thông ảo – Indochina Telecom sắp tham gia thị trường và để phát triển họ cũng cần một lượng số nhất định", nguồn tin này nói.
Ngay từ năm 2007, khi các hãng viễn thông đối mặt với nguy cơ cháy số, phương án nâng độ dài thuê bao di động từ 10 số lên 11 số cũng được đưa ra. Thế nhưng, Bộ Thông tin và Truyền thông khi đó đã lựa chọn giải pháp vẫn giữ nguyên 10 số cho dải 09, nhưng lại mở thêm đầu 01 với độ dài thuê bao tới 11 số. Kết quả là, chỉ riêng 3 ông lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel đã có trong tay tới trên 20 đầu số.
Một lãnh đạo của VinaPhone cho hay doanh nghiệp chưa nhận được chỉ đạo cụ thể từ Bộ Thông tin và Truyền thông về kế hoạch mới. Tuy nhiên, ông nhận định cách làm này là xu hướng đúng mà các nước trên thế giới đã làm. "Ưu điểm là, tất cả các thuê bao di động đều có độ dài 11 số. Các quan niệm về số xấu, số đẹp cũng sẽ dần thay đổi", ông nói.
Theo ông, về mặt kỹ thuật, việc đổi số này không mấy phức tạp vì trong lịch sử, Việt Nam từng nâng độ dài cho thuê bao VinaPhone, MobiFone từ 9 số lên 10 số bằng việc thêm số 3. Tuy nhiên, khách hàng sẽ gặp phiền hà và tốn kém chi phí khi phải in lại danh thiếp…
Một lãnh đạo của Viettel thì cho rằng lẽ ra Bộ Thông tin và Truyền thông phải làm điều này từ cách đây nhiều năm chứ không phải khi thị trường viễn thông ở giai đoạn "loạn số" mới xem xét quy hoạch lại.
Ông cho hay hiện nay 7 nhà mạng di động tại Việt Nam đang khai thác gần 30 đầu số di động. Trong đó, Viettel có 9 đầu số, MobiFone có 7 đầu số và VinaPhone có 6 đầu số. Còn lại là S-Fone với đầu số 095, EVN Telecom – 096, Vietnamobile – 092, 0188 và Beeline với 0199 và 099. "Với số lượng đầu số lên tới cả chục, bản thân chúng tôi cũng khó nhận diện thuê bao của mình nói gì khách hàng. Bản thân Viettel cũng nhiều lần đề xuất phương án kéo dài dải số 09 thay vì cứ cấp mới mã 01", ông nói.

Bạn có thích bài viết này không?