Tiếp tục phân tích hành vi của tên Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ sát hại dã man người yêu cũ, người có liên quan và các chuyên gia sẽ giúp bạn đọc KH&ĐS hiểu thêm về những góc khuất của vụ án.
>>Clip lời khai của hung thủ chặt đầu người yêu cũ

>>Nỗi kinh hoàng của gia đình ‘nữ nạn nhân bị người tình cắt đầu’

>>Vụ giết bạn gái cũ: Chuyên gia nói gì?

>>Động cơ gây án thực sự của Nguyễn Đức Nghĩa?

>>Sự thật về vụ xác nữ khỏa thân không đầu

>>Nhật ký truy tìm hung thủ vụ xác nữ khỏa thân không đầu

"Chị Linh chưa có người yêu mới"
Em Ngô Ðức Hoàng (trú tại số 9 ngõ 651 Minh Khai, Hà Nội) – em trai của nạn nhân cho biết: Chị Linh tuy hơn em nhiều tuổi nhưng hai chị em khá thân nhau, chị thường tâm sự với em về mọi chuyện, tất cả bạn bè của chị em đều biết.
Trước đây, chị có kể về Nghĩa và từng đưa Nghĩa về nhà chơi nhiều lần. Ðối với bố mẹ em, Nghĩa tỏ ra rất lễ phép, còn với em và chị Linh thì vẫn cùng Nghĩa đi chơi, nói chuyện vui vẻ. Không hiểu tại sao Nghĩa lại ra tay sát hại chị Linh dã man như vậy. Thông tin nói rằng Nghĩa ghen tuông với bạn trai mới của chị Linh là không đúng vì sau khi chia tay với Nghĩa, chị Linh chưa hề yêu ai.


Tên Nghĩa chỉ nơi ném phần thi thể còn lại của nạn nhân xuống sông

Theo Hoàng, thông tin cho rằng Nghĩa bị bệnh tâm thần trầm cảm cũng không đúng vì tiếp xúc với Nghĩa em thấy hắn hoàn toàn bình thường, luôn vui vẻ, nói chuyện nhiều, tếu táo chứ không có biểu hiện tâm thần trầm cảm. Lần cuối cùng em được gặp chị Linh là vào buổi trưa ngày 4/5, trước lúc em đi học, có ăn cơm và nói chuyện với chị.
Bố mẹ em từ khi xác nhận được nạn nhân của vụ án đó là chị Linh đã suy sụp hoàn toàn vì quá đau đớn. Mỗi lần phải đến cơ quan công an làm việc đều phải có người nhà đưa đi…
Một số giả thuyết

TS Nguyễn Thị Hồng Nga

TS Nguyễn Thị Hồng Nga, phó giám đốc Trung tâm Trị liệu Tâm lý, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phân tích: Xét về góc độ xã hội học, tên Nghĩa sống trong bối cảnh hiện nay nhiều người không còn sống vì tình cảm nữa, mà sống vì vật chất, sống thực dụng, sống gấp, các giá trị đạo đức bị thoái hóa, nên dễ dẫn đến hành vi phạm tội.
Tuy nhiên, tôi không được hiểu sâu xa về hoàn cảnh gia đình, cũng như thời thơ ấu của cậu này nên tôi chỉ có thể đặt ra một số giả thuyết.
"Với những gì thông tin báo chí nêu, theo tôi, xét về mặt

nhân cách, cậu Nghĩa này là người yếu đuối, lạnh lùng nên khó lấy được thăng bằng. Tôi đưa ra giả thuyết có khả năng cậu này bị người yêu mới kích động vì ghen với cô bé nạn nhân nên cậu ta muốn chứng tỏ với người yêu mới là người có bản lĩnh, dám tuyệt giao với người yêu cũ bằng cách giết cô ta".
TS Nga dẫn chứng: Theo thuyết học của Freud, những đứa trẻ phạm pháp dã man đều bắt nguồn từ cuộc sống trong một gia đình không bình thường, phải chứng kiến những cảnh bạo lực từ bé. Vì thế, tôi cũng cho rằng, tuổi thơ của cậu Nghĩa này không bình thường.
Có thể đặt ra giả thuyết cậu ta đã từng chứng kiến cảnh bạo tàn từ thời thơ ấu nên có lòng thù hận, khi có điều kiện muốn giải tỏa để thỏa mãn bản năng. Sau khi phạm tội, Nghĩa có những thái độ bình tĩnh, mô tả lại hành vi giết người dã man chỉ là phản ứng tự vệ của một kẻ thất bại trong nhiều vấn đề như thất nghiệp, nợ nần.. Cậu này sẵn sàng chấp nhận hình phạt bởi cậu ta biết không còn lối thoát.

Ý kiến chuyên gia
TS.LS Ðỗ Ðức Hồng Hà (Bộ Tư Pháp): Hành vi tội lỗi khiến người khác rùng mình khiếp sợ


TS LS Đỗ Đức Hồng Hà

Hành vi giết người của Nghĩa bị coi là thực hiện tội phạm một cách man rợ, tàn ác, làm cho nạn nhân đau đớn trước khi chết, khiến người khác rùng mình khiếp sợ.
Thực hiện tội phạm một cách man rợ được quy định là tình tiết định khung tăng nặng của tội giết người vì nó không những phản ánh mức độ dã man, tàn ác rất cao của can phạm mà còn cho thấy khả năng giáo dục, cải tạo của họ không còn nữa.
Hành vi giết người này gây kinh hoàng, đau thương tột độ cho gia đình nạn nhân; Làm rối loạn trật tự xã hội; Ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.
TS Đỗ Mộng Tuấn (giảng viên cao cấp khoa Tâm lý Giáo dục, trường Đại học Sư phạm Hà Nội): Nên mở rộng điều tra hành vi bao cheTS Đỗ Mộng Tuấn

"Theo tôi vụ án này không nên dừng lại điều tra giản đơn ở một thủ phạm. Tên Nghĩa là người có trình độ, có học thức, khó có thể dễ dàng thực hiện hành vi giết người một cách man rợ như thế. Nếu hành vi tội phạm của tên này là bùng phát thì sau khi gây án, hắn sẽ sực tỉnh trước tội lỗi của mình.
Trong trường hợp này, tên Nghĩa biểu đạt một thái độ rất bình tĩnh, tỉnh táo, thản nhiên, vì vậy, nên đặt sự nghi ngờ.
Theo phân tích của chúng tôi, có giả thuyết đó là hành vi bao che cho một người khác. Vì thế, cơ quan điều tra nên mở rộng đối tượng điều tra chứ không nên nhìn nhận việc bắt được thủ phạm trực tiếp của vụ án xem như đã xong.
Chiều 21/5, đại tá Đỗ Văn Bích, trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết, chỉ sau 30h tập trung phá án, Công an quận Cầu giấy phối hợp Phòng PC14 (PC54), Công an Hải Phòng, Thái Nguyên đã bắt giữ được hung thủ của vụ án là Nguyễn Đức Nghĩa, sinh 1984, trú tại 112 đường Điện Nước, phường Lâm Hà, Kiến An, Hải Phòng.
Về quãng thời gian Nghĩa sử dụng sau khi gây án, ông Bích cho biết, Nghĩa đến hiệu cầm đồ để đặt chiếc xe SCR của chị Linh và lấy chiếc xe Yamaha đã đặt trước đó. Nghĩa tiếp tục quay về số nhà 1101 toà nhà G4, mang túi đựng đầu và các ngón tay của nạn nhân ra bến xe Mỹ Đình, bắt xe khách về nhà Hoàng Thị Yến ở Đông Triều, Quảng Ninh.
Khi đến cầu Cấm, thuộc huyện Đông Triều, Nghĩa xuống xe, vứt chiếc túi nilon đựng đầu và các ngón tay của nạn nhân xuống sông và tiếp tục bắt xe khách về nhà Yến ở Đông Triều. Ngay sau đó, Nghĩa đi cùng với Yến và bà của Yến lên Hà Nội. Nghĩa đến nhà của chị gái ở Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội ở. Đến ngày 17/5/2010, Nghĩa bỏ trốn lên Thái Nguyên.

Bạn có thích bài viết này không?