EVN bị sát nhập, S-Fone thì sao?

Mấy ngày nay báo chí xôn sao vụ EVN Telecom có thể bị sát nhập với Viettel, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi vậy số phận S-Fone rồi sẽ rao? Tin đồn S-Fone chuyển sang công nghệ GSM tồn tại bấy lâu nay là như thế nào?

Với góc độ là người dung bình thường cũng nhận ra một số điều:

S-Fone chuyển sang GSM là chuyện không thể:

Thứ nhất, con đường GSM đã quá chật chội, với 3 đại gia Viettel, Mobifone, Vinaphone chiếm thị phần khống chế ở Việt Nam, còn những tiểu gia cũng đang vùng dậy dành giật thị phần Vietnamobile, Beeline. Do đó việc S-Fone chuyển sang công nghệ GSM có thể ví như đang đi trên đường thoáng đãng lại rẽ vào chỗ tắc đường vậy :D .

Thứ hai, nếu chuyển sang GSM S-Fone sẽ không có băng tần 3G. trước đây trong cuộc thi tuyển băng tần 3G, S-Fone đã bị trượt, lưu ý với các bạn đây là thi tuyển băng tần 3G GSM (WCDMA hay còn gọi là UMTS), nếu việc trúng tuyển 3G S-Fone sẽ có cơ hội chuyển từ CDMA sang GSM giống như EVN đã làm. việc thi hỏng đồng nghĩa cánh cửa chuyển sang GSM đã gần như đóng lại, nên sở hữu băng tần 3G rất quan trọng, quyết định đến sự phát triển của một mạng di động, nên đó là nguyên nhân tại sao Vietnammobile đang cố mua lại dang mục 3G của EVN (gồm băng tần 3G, và các hạng mục 3G đã đầu tư)

Thứ ba, mạng CDMA hiện tại nếu được đầu tư đầy đủ, xin nhấn mạnh là “đầu tư đầy đủ” sẽ có sức cạnh tranh lớn với các mạng GSM còn lại vì chi phí đầu tư cho 1 thuê bao ít hơn (các bạn tham khảo công về công nghê CDMA nhé) công nghệ CDMA là một công nghệ tiên tiến và ưu việt hơn hẳn so với công nghệ GSM về tính bảo mật, năng lực phục nhiều thuê bao hơn, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ít hơn do đó giá thành rẻ hơn.
Bên cạnh đó nếu việc đầu tư đầy đủ lên 3G EVDO, rồi lên EVDO Rev.A sẽ cạnh tranh tốt với 3G của các mạng GSM (EVDO có tốc độ lý thuyết khoảng 3,6Mb/s tương đương với tốc độ của UMTS) với việc nâng cấp ít tốn kém hơn đầu tư 3G của các mạng GSM sẽ là một lợi thế trên mặt trận 3G.

Thứ tư, tiền đâu? việc thiếu vốn đầu tư hiện nay đã làm cho S-Fone quặt quẹo, làm nhiều người đánh giá sai về công nghệ CDMA, gây ấn tượng xấu khó phai đối với người dung thì việc đầu tư chuyển sang GSM càng quá xa vời và phi thực tế.

Vậy con đường nào cho S-Fone?

Từ những thực tế ở trên có thể thấy được chỉ có 2 lựa chọn: tiếp tục đầu tư hoặc chết dần và đến 1 ngày phải bán mình như EVN Telecom.

Việc đầu tư và hoàn thiện mạng CDMA và nâng cấp lên 3G EVDO cũng hướng tới LTE là con đường sang sủa nhiểu triển vọng.

Vậy lãnh đạo S-Fone đang nghĩ gì và đang làm gì, sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

Áp lực canh tranh ít hơn so với các mạng GSM nhỏ khác, việc người nhảy mạng từ CDMA tương đối phiền phức vì phải thay đổi máy, chứ không đơn giản như việc người dung của GSM chuyển sang mạng GSM khác.

Mỹ là cường quốc công nghệ đang đi đầu thế giới, và có xu hướng dẫn dắt công nghệ của thế giới nhất là trong lĩnh vực nhất là viễn thông, Mỹ cũng là quê hương của công nghệ CDMA với hai mạng di động lớn là Verizon và Sprint, do đó S-Fone có thuận lợi một lượng thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ, Hàn, Nhật về Việt Nam theo nhiều đường mà đa số đều là thiết bị hiện đại công nghê tiên tiến nhất.

Vài dòng mang quan điểm cả nhân mời các bạn tham gia thảo luận.

Cảm ơn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2011
Ngô Việt Dũng (cdmababy)

Bạn có thích bài viết này không?