Tớ sống ở Sài Gòn, một thành phố lớn. Và nếu không có trường hợp thương tâm của đứa em họ 16 tuổi, có lẽ tớ vẫn nghĩ rằng “buôn người” là một khái niệm gì xa vời lắm…

Em họ tớ đã suýt trở thành món hàng của bọn buôn người

Những teen nhẹ dạ cả tin là những “con hàng” đắt giá và là trọng tâm hướng tới của kẻ tự xưng là “teen đồng trang lứa”. “Các bạn teen đồng trang lứa” đã thả mồi bằng cách làm thân với đối tượng, sau đó ngỏ lời muốn gặp đối tượng vì một lí do nào đó.

Hãy cẩn thận khi tham gia giaodịch trên internet! (Ảnh minh họa)

T (16t) là đứa em họ của tớ, nhà ở quận 7. T là một “crazy fan” của Audition và như rất nhiều những bạn chơi trò này, T đã thu thập được một số lượng lớn các thứ trang trí, quần áo, xu, vv…

Một hôm, khi đang chơi thì có một bạn X vào bắt chuyện và tỏ ý muốn mua lại vài món đồ của Luci (tên nhân vật ảo của em họ tớ). T tỏ vẻ hứng thú vì đó là đồ ảo nhưng mang lại tiền thật. Hai đứa hẹn gặp nhau. Hôm đó, trước khi vào học, T ghé sang gặp X để X đưa tiền (như X đã hứa).

Đến tối, gia đình vẫn chưa thấy T về đã chạy khắp nơi tìm và thậm chí đã báo cả công an. Gia đình T chỉ biết cố gắng phối hợp với công an tìm kiếm mà. 3 ngày không hề có tăm tích gì của T, tới lúc cả gia đình gần như suy sụp,  thì T trở về nhà trong bộ dạng nhếch nhác và lả đi vì đói, kiệt sức. T được một bác xe ôm chở về nhà, bác ấy kể gặp T lúc em ấy cực kì hoảng hốt.

Về tới nhà, T kể, lúc mang tiền đến thì bị X bắt cóc và đưa đến một cánh đồng vắng vẻ, ít xe cộ ở Thủ Đức. Còn có 5, 6 bạn nữa cũng bị bắt chung với T.  3 ngày không hề được cho ăn uống, vệ sinh, lại quá lo lắng và hoảng sợ, nên khi trở về nhà,  tinh thần của em ấy suy sụp trầm trọng. T kể rằng ngoài mình ra còn có 5-6 bạn nữ nữa. Chúng đang đợi đủ số và sẽ nhanh chóng được “sang tay” – bán sang nước ngoài. May mắn cho T, em ấy đã trốn được nhân lúc bọn bắt cóc sơ hở.

Trở về với các xác không hồn, những ngày sau đó, T gần như không nói năng gì, không biểu hiện chút cảm xúc. Làm việc nhà hay bất cứ cái gì, em ấy cũng như một cái máy. Luôn sợ hãi và khép nép, thu mình với thế giới bên ngoài, cả nhà sợ, chẳng dám để em ấy đi học.

Chủ động để không bị rơi vào bẫy

Ai gặp T bây giờ cũng đều bàng hoàng xót xa, đau lòng cho một cô bé còn nhỏ mà đã phải chịu tai học lớn đến như thế. Nhẹ dạ, cả tin và ít kinh nghiệm sống chính là lí do để không chỉ T, mà rất nhiều bạn gái khác đã bị sa vào lưới của bọn buôn người.

T là người duy nhất may mắn trong số 5-6 bạn gái cùng bị nhốt. Và T cũng là một “món hàng” may mắn trong số hàng trục triệu “món hàng” đang bị bán đi trên khắp thế giới. Nạn buôn bán người hiện là một thực trạng nhức nhối, con số 200 triệu người được xác định hiện tại vẫn mãi tăng lên không ngừng.

Khi các mánh khóe, chiêu thức của kẻ lừa đảo bị lật tẩy  thì chắc chắn sẽ có hẳn những chiêu thức mới độc đáo và tinh vi hơn. Sẽ chẳng ai biết được chúng sẽ làm gì kế tiếp. Vì thế, teens cần chú ý trước những nguồn mua bán không rõ ràng, cần chủ động làm chủ tình hình chứ không nên bị lệ thuộc. Internet rộng lớn, nếu không giao dịch được ở shop này thì ta có thể chuyển sang giao dịch với shop khác. Do vậy, phải có những sự lựa chọn và quyết định đúng đắn.

Teens cần cẩn thận trước những cơ hội béo bở. Có thể, đó chỉ là những “mồi câu” đánh vào thị hiếu và sự nhẹ dạ cả tin của teen mà thôi. Internet là một con dao hai lưỡi. Teen phải chắc rằng bản thân vừa có thể sử dụng, khai thác tốt những tiện ích từ internet vừa có thể đảm bảo bản thân được an toàn, không nguy hại.

Theo kenh14

đã được đăng ở:

Bạn có thích bài viết này không?