Hiện nay, nhiều drama Hàn về đề tài học đường  đang hướng tới các đề tài "nhạy cảm" hơn, nhưng cũng "thực tế" hơn. Cùng  tìm hiểu về thực trạng này tại Hàn Quốc nhé.

                                                                       
                   

Hiện nay, hãng KBS đang cố gắng thay đổi  những cảnh tượng "uể oải" trong các phim về đề tài thanh thiếu niên bằng  bộ phim mới có tên Jungle Fish 2.  Niềm hy vọng thì ngày một tăng cao, nhưng để đối chọi với rất nhiều  chương trình hấp dẫn đang lôi cuốn giới trẻ hiện nay thì phim không thể  chỉ dựa vào bộ đồng phục học sinh xinh đẹp và khuôn mặt tươi để giữ chân  khán giả.


Playful Kiss

Từ  trước tới nay, các chương tình thực tế và show ca nhạc có vẻ như là các  chương trình truyền hình duy nhất hấp dẫn thiếu niên tại Hàn Quốc, nhất  là khi có sự tham gia của các ngôi sao thần tượng. Phải chăng là ngoài  việc nhắn tin và "theo đuôi" các thần tượng, họ không biết làm gì để cảm  thấy sảng khoái hơn chăng? Các chương trình truyền hình dành cho teen  cứ thế mà sụt giảm rating.


God of Study

Trả lời  phỏng vấn tại buổi họp báo cho một series phim mới tại Trung tâm KBS  Media Sangam-dong, nhà sản xuất tên Kim  Jung Hwan nói với tờ The Korea Times rằng: "Thực sự đáng buồn khi phải nói rằng hiện  nay không có nhiều bộ phim truyền hình  tuổi teen đúng nghĩa. Không có các phim thực sự khiến các thiếu niên  thấy thoải mái. Hiện có rất nhiều chương trình khác nhau, cả trên đài  truyền hình lớn  và trên truyền hình cáp, và khi chúng tôi chiếu các phim dành cho thiếu  niên, thì bọn trẻ lại không muốn xem. Nếu teen không xem thì việc "nhét"  drama đó vào một khung giờ cố định là không thể!"


I Am Sam

Là một công ty  truyền hình lớn, đài KBS cũng hiểu là phải cung cấp các chương trình  khác nhau để phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, theo ông Kim thì rất khó để tìm kiếm sự cân  bằng giữa các chương trình "nghệ thuật" và những chương trình "hút  rating". Các bộ phim truyền hình tuổi teen trong quá khứ rất phổ biến và  là một lực đẩy hiệu quả, không chỉ với riêng các diễn viên mà nó còn  nuôi dưỡng tham vọng của các nhà biên kịch và nhà sản xuất. Nhưng những  điều này ngày càng khó thực hiện được do sự xuất hiện của các kênh giải  trí khác như Internet – một nhân tố khiến rating giảm.


God of Study

Nhà sản  xuất phim Kim tâm sự: "Các  drama dành cho teen có thể coi là một thiểu số trên sóng truyền hình,  nhưng tôi vẫn cảm thấy có trách nhiệm lớn với những ngôi sao trẻ, những  biên kịch mới và thậm chí là cả ngành công nghiệp phim tuổi teen." Diễn  viên Kim Rae Won, Ha Ji Won, Kim Min  Hee và thậm chí là Bae Doo Na đều  đã từng xuất hiện trong các bộ phim truyền hình dành cho thanh thiếu  niên trước khi "bộc phát" trở thành một ngôi sao lớn. Trong khi đó, các  diễn viên trẻ hơn như Ara, Yoo Ah In và  Kim Su Hyun thì liên tục trau  dồi kỹ năng diễn xuất của mình trong các series trước đó như Sharp hay Jungle Fish 1.


Jungle Fish 2

Một trong số những yếu tố quan trọng nhất của một bộ phim tuổi teen là sự  thông cảm, tính hiện thực và giải trí. Việc làm như thế nào để bộ phim  và các nhân vật  "chạm" vào trái tim của khán giả tuổi teen là rất quan trọng, tạo ra  thành công cho bộ phim. Trong khoảng 5 năm gần đây, các bộ  phim học đường như I Am Sam, Jungle Fish, Boys Over Flowers, God of  Study… hay mới đây nhất là Playful  KissSungkyunkwan Scandal đều   nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình của fans tuổi teen do có sự tham  gia của nhiều ngôi sao thần tượng sáng bóng, bất chấp nội dung đang tụt  dốc thảm hại. Lý do một phần là bởi dàn diễn viên, nhưng một phần quan  trọng hơn chính là những tình huống hài hước gắn liền với tâm lý tuổi  teen không lẫn đi đâu được. Thậm chí, có một số drama còn khai thác  những đề tài "nóng" như bạo lực học đường, mang thai ở tuổi vị thành  niên, những căng thẳng trong học tập, sự "quấy rối" của các giáo viên…


Playful Kiss


Boys Over Flowers


Jungle Fish 2


God of Study


Sungkyunkwan Scandal

Bằng  cách đưa những  vấn đề đó lên phim truyền hình, người xem sẽ hiểu thêm về cuộc sống thực  của thanh thiếu niên Hàn  Quốc. Ông Kim nhấn mạnh rằng: "Đưa tới những cảnh hào nhoáng và lấp lánh,  bao gồm nhảy múa và bài hát lên drama cho teen có  thể rất vui vẻ, nhưng tình trạng thiếu thông  tin, cạnh tranh gay cấn trong học hành, căng thẳng, bạo lực và luôn bị  bắt nạt mới chính là những gì mà teen Hàn Quốc đang trải qua. Các drama  sẽ góp một phần nhỏ thu  hẹp khoảng cách, giúp đại diện cho lớp thanh thiếu niên ngày nay, những  cũng có thể khiến  người xem giải trí."

Theo : Channel14

               

Bạn có thích bài viết này không?