Thị trường di động gần như nóng lên hàng ngày với hàng loạt các mẫu mã đa dạng cùng với những công nghệ hiện đại nhất có thể đã mang lại cho người dùng đầu cuối sự lựa chọn và trải nghiệm di động phong phú hơn bao giờ hết. Cấu hình, công nghệ, hệ điều hành, ứng dụng, dịch vụ gia tăng, v.v… luôn làm nức lòng cũng như đắn đo đối với hàng triệu cá nhân trong việc tìm kiếm và quyết định một chiếc di động cho riêng mình.

Trong khi đó, một góc độ khác, không sôi động bằng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn trong việc tìm kiếm và quyết định chọn một chiếc – hay đúng hơn là một mẫu – di động thích hợp cho người sử dụng, là chiến lược và triển khai nền tảng di động cho doanh nghiệp. Ở góc độ này, việc tìm kiếm và quyết định một mẫu di động không hẳn chỉ là câu chuyện của cấu hình, công nghệ, hệ điều hành, ứng dụng, dịch vụ gia tăng, v.v… như ở góc độ của một cá nhân mà còn bao hàm nhiều yếu tố khác đóng vai trò quan trọng, thậm chí là quyết định, cho việc chọn một mẫu đi động phù hợp với môi trường công nghệ cũng như kinh doanh của một doanh nghiệp. Chính điều này đã tạo nên một sự hấp dẫn khác biệt cho các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị, giải pháp di động, bởi một quyết định không chỉ tạo ra một chiếc di động được tiêu thụ mà có thể là hàng trăm, hàng ngàn thậm chí nhiều hơn nữa.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến cân nhắc cho nền tảng di động doanh nghiệp?

- Tất nhiên phải có một mẫu di động và không chỉ đơn thuần nghe gọi nhắn tin mà rất rõ ràng phải là di động thông minh để đảm bảo những yêu cầu nhất định trong môi trường doanh nghiệp. Di động thông minh nào sẽ là sự thỏa mãn hài hòa của những yếu tố kế tiếp (và như đã đề cập ở trên, mẫu di động nào không chỉ đơn giản là cấu hình, hệ điều hành, công nghệ, v.v… như việc chọn lựa di động cho một cá nhân của người dùng).

- Tính năng email, phối hợp làm việc, chia sẻ trao đổi, tin nhắn bao gồm cả những dịch vụ liên lạc tức thời của doanh nghiệp vì dường như đây là một trong những nguyên nhân then chốt để hoạch định và triển khai di động cho doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy di động tích hợp các dịch vụ email, tin nhắn tức thời công cộng, thậm chí mạng xã hội trong các mẫu di động cho người dùng, nhưng nếu là đi động cho doanh nghiệp thì nên có giải pháp phù hợp như Email for Exchange, Microsoft Communicator, IBM Lotus Notes Traveler, v.v… Đôi khi, chúng ta thậm chí còn không thấy Skype, Facebook, Yahoo Messenger cho một số trường hợp di động của doanh nghiệp.

- Khả năng bảo mật trên di động tích hợp trong nền tảng công nghệ của doanh nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của những nhà quản trị khi triển khai di động cho doanh nghiệp. Người dùng cá nhân có thể ít nghe đến Quản lý tập trung, VPN, Remote Device Management, Multi-Level Security, hay đơn giản hơn là có camera hay không, v.v… nhưng đây là những danh mục hàng đầu của doanh nghiệp khi cân nhắc đến nền tảng di động bởi không ai muốn những thông tin nhạy cảm, bảo mật của công ty mình không được “chăm sóc” cẩn thận trên những thiết bị di động với nguy cơ thất lạc cao.

- Khả năng, độ linh hoạt, và tính ổn định đối với tính năng kết nối cũng đóng vai trò quyết định trong sự cân nhắc, đặc biệt với những quốc gia hay vùng miền có những đặc thù nhất định về cơ sở hạ tầng viễn thông, hay tiêu chí ưu tiên cho khả năng kết nối, chuyển vùng toàn cầu của doanh nghiệp. Điều này không chỉ dừng lại ở công nghệ của di động như 2G, 3G, Wi-Fi, thậm chí là 4G mà doanh nghiệp còn nên cân nhắc các yếu tố gắn kèm khác như tần số sóng di động, thỏa thuận dịch vụ mạng như kết nối dữ liệu qua 3G hoặc Wi-Fi, v.v… nhất là khi di chuyển qua các lãnh thổ khác – lý do chính khi cân nhắc triển khai di động cho doanh nghiệp của mình.

- Các ứng dụng và giá trị gia tăng cho di động doanh nghiệp, nhất là những ứng dụng tương thích hay tích hợp trong tổng thể hạ tầng cơ sở công nghệ của doanh nghiệp có thể được đánh giá là những “điều kiện đủ” nếu những yếu tố bên trên được xem là “điều kiện cần”. Một vài ví dụ đơn giản có thể minh họa rõ hơn. Ứng dụng thoại qua Internet đối với cá nhân có thể nghĩ đến Skype, Fring, v.v… nhưng với doanh nghiệp có thể là SIP-based, Call Connect for Alcatel-Lucent hay Call Connect for Cisco, v.v… Ứng dụng duyệt tập tin cho người dùng đơn thuần có thể là “File Manager” nhưng với doanh nghiệp có thể phải là Microsoft SharePoint Browser Access. Người dùng nghĩ đến đồng bộ với Outlook hoặc tài khoản Google nhưng với doanh nghiệp có thể phải là Exchange ActiveSync, v.v… Ngoài ra, những yêu cầu đặc thù của mỗi doanh nghiệp dẫn đến những công nghệ hay ứng dụng mà có thể được cung cấp bởi các hãng thứ ba hay có thể do doanh nghiệp tự phát triển trong khả năng của mình góp phần quan trọng vào sự thành công cho chiến lược, hoạch định, và triển khai di động cho doanh nghiệp.

- Thêm một yếu tố khác nữa, ít liên quan đến công nghệ, cũng giúp việc “chọn mặt gửi vàng” của doanh nghiệp được quyết định và lâu dài hơn, đó là sự đa dạng và mức độ hỗ trợ của nhà cung cấp giải pháp và hạ tầng công nghệ “cố định” cho doanh nghiệp, vì các doanh nghiệp hay có xu hướng mở rộng hạ tầng ra nền tảng di động từ những cơ sở công nghệ sẵn có. Minh chứng rõ ràng nhất có thể thấy là sự quan trọng và đa dạng của các giải pháp cho doanh nghiệp từ Microsoft tại Việt Nam cũng như khắp thế giới cùng với những đối tác trong nền tảng di động như RIM và Nokia đã, đang và sẽ được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng cho tổng cộng hàng ngàn, hàng triệu nhân viên của các doanh nghiệp này.

Quyết định cuối cùng cho một mẫu di động cho doanh nghiệp là công việc đầy khó khăn. Bài viết mong góp phần mang lại và chia sẻ một cái nhìn vào góc độ khác của thị trường di động đồng thời cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ của những người đã, đang, và sẽ đóng vai trò quyết định trong chiến lược và triển khai di động cho doanh nghiệp của mình. Sự chia sẻ ở đây sẽ là những kiến thức vô cùng quý báu, cho dù lý thuyết hay thực tiễn, cho tất vả những ai phải tham gia vào công việc đầy khó khăn và thử thách này.

Đặc biệt hơn là tại Việt Nam, sự chia sẻ của những ai có liên quan còn giúp ích cho các doanh nghiệp trong nước bắt đầu cân nhắc chiến lược và triển khai việc di động hóa nhằm nâng cao hơn nữa tính hiệu quả và cạnh tranh của công việc kinh doanh hay sản xuất của mình so với khu vực hay trên thế giới. Hay cũng có thể, Việt Nam rồi sẽ có những công ty cung cấp giải pháp và hạ tầng di động cho doanh nghiệp chứ không chỉ chuyên tích hợp hệ thống và giải pháp từ nước ngoài.

Có như vậy, tháng chia sẻ do tinhte.vn phát động sẽ thật sự trọn vẹn với ý nghĩa “chia sẻ” và “công nghệ”.

Xin cám ơn.
_________

Chia sẻ cá nhân:

Nếu được chọn cho cá nhân và doanh nghiệp mình một chiếc di động theo tinh thần bài viết cùng với những cân nhắc khác dưới đây thì đó sẽ là chiếc Nokia E6.

- Kiểu dáng: dường như kiểu dáng này là “thông điệp ngầm” của một chiếc di động cho doanh nhân theo sự quan sát và trải nghiệm của cá nhân từ nhiều năm qua, và đến bây giờ Nokia hay RIM hay Motorola luôn có lý do của mình với những mẫu di động dành cho doanh nhân như Nokia E6, Blackberry 9900, và Motorola Droid Pro.

- Khả năng hữu dụng và kết nối, nhất là tại thị trường như Việt Nam: sự lựa chọn tự do trong kết nối từ những nhà mạng khác nhau cũng như đảm bảo khi di chuyển ra nước ngoài, những ứng dụng đảm bảo vừa đủ cho trải nghiệm và khai thác nền tảng di động doanh nghiệp phù hợp với điều kiện tại Việt Nam, cộng với tuổi thọ pin theo cam kết sẽ khiến chiếc Nokia E6 sẽ có “chỗ đứng” trong tay nhiều người hơn.

- Chúng ta ai cũng có thể cảm nhận tầm quan trọng và đa dạng của sản phẩm và giải pháp của Microsoft tại các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta vẫn hiểu được sự phổ biến của thương hiệu di động Nokia cùng với những cam kết gần đây tại Việt Nam. Chúng ta có thể thừa hưởng từ sự hợp tác chiến lược cùng những bước chuyển mới nhất của Microsoft và Nokia trong việc mang lại những sản phẩm và giải pháp cho nền tảng di động doanh nghiệp. Những chiến lược toàn cầu từ hai “ông lớn” nhưng lại rất “địa phương” tại Việt Nam vì cả hai đều duy trì và phát triển sự có mặt của họ tại Việt Nam, nhất là sự phối hợp cùng các đối tác là các nhà mạng của Việt Nam cũng như các đối tác công nghệ có liên quan.

- Cho đến thời điểm này, những phản hồi và chia sẻ tích cực chiếm tỷ trọng cao từ những cộng đồng công nghệ khắp các nơi, bao gồm cả những đánh giá ban đầu của tinhte khiến chiếc Nokia E6 này sẽ là chiến binh mạnh mẽ mới trên bàn cờ di dộng doanh nghiệp.

Rất mong có thêm nhiều chia sẻ từ mọi người …

Bạn có thích bài viết này không?