Hiện tại, hệ thống dây đồng hoặc sợi carbon đang là phương tiện chủ yếu để truyền tải dữ liệu giữa một loạt cảm biến và các hệ thống điện tử của xe. Tuy nhiên, những hệ thống dây này lại thường có chi phí cao và trọng lượng lớn.
Nhận thấy sự bất cập này, các nhà khoa học tại trường đại học Warwick School of Engineering đang nghiên cứu hệ thống không dây quang học, ứng dụng công nghệ ánh sáng để truyền tải dữ liệu. Loại linh kiện chủ yếu sử dụng cho hệ thống không dây này có thể là bóng LED hoặc bóng hồng ngoại để giảm trọng lượng xe, giảm chi phí sản xuất và đơn giản hóa việc bảo trì bảo dưỡng. Trong khi đó, hệ thống đèn chiếu sáng có thể được dùng như bộ phận hỗ trợ giải trí đa phương tiện.
Giáo sư Roger Green cho biết: “Tại thời điểm này, công nghệ không dây quang học vẫn chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, cũng không quá khó để tưởng tượng về nó, khi trong tương lai, hành khách có thể xem chương trình truyền hình được phát ra từ những chùm ánh sáng của hệ thống đèn trong cabin xe. Thậm chí, các bộ phận trên xe có thể ‘giao tiếp’ với nhau mà không cần dây dợ.”
Ông cũng chia sẻ thêm, tương lai của công nghệ không dây quang học rất khả quan, bởi các hãng sản xuất ô tô trên thế giới sẽ nhanh chóng nhận thấy lợi ích mà công nghệ này mang lại. Khi ứng dụng công nghệ không dây quang học, hệ thống dây điện phức tạp trên xe sẽ được tối giản, từ đó giảm bớt trọng lượng xe, kéo theo lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng sẽ giảm. Công nghệ không dây quang học có thể được áp dụng bằng cách sử dụng các bóng đèn đang rất phổ biến hiện nay, với chi phi thấp.
quang học còn có lợi thế ở mặt băng thông truyền tải so với sử dụng hệ thống dây thông thường. Bên cạnh đó, hiện tượng nhiễu sóng điện từ cũng sẽ bị triệt tiêu.
tuấn ngọc
Theo Infonet

Bạn có thích bài viết này không?