Với thủ đoạn lập công ty “ma” rồi đăng ký thuê bao trả sau cho hàng chục nhân viên trong công ty, nhóm game thủ này đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhà mạng Mobifone.

Ngày 14/3, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ, công an Q.3, TPHCM đã tạm giữ hình sự đối với một nhóm game thủ gồm ít nhất 3 đối tượng nhằm điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chiêu lừa cực mới

Với chiêu cực kỳ mới, nhóm game thủ (tức người chơi các trò chơi trực tuyến trên mạng Internet) đã lừa và chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhà mạng Mobifone.

Một trong những người cầm đầu băng nhóm trên là Văn Phú Thắng (22 tuổi, ngụ Q. Tân Bình), một người tên Cường và một đối tượng nữa hiện chưa được tiết lộ danh tính. Các đối tượng bị bắt giữ đều là những game thủ có đẳng cấp cao.


Các game thủ sử dụng tài khoản của nhà mạng Mobifone để chuyển đổi thành tiền của mình (Ảnh minh họa)

Theo thông tin ban đầu, ngày 9/2, Văn Phú Thắng sử dụng tên giả là Đoàn Anh Kiệt, mang 40 bộ hồ sơ đăng ký thuê bao trả sau của công ty TNHH Nữ Lưu (có trụ sở trên đường Ba Vận, Q. Tân Bình) đến đại lý Phúc Thịnh của công ty Mobifone, tại 25A Cao Thắng, P.2, Q.3 để xin hòa mạng.

Sau khi thẩm định hồ sơ, nhân viên phụ trách bộ phận phát triển thuê bao trả sau của đại lý Phúc Thịnh đã từ chối hòa mạng cho 40 thuê bao trên vì thiếu tính pháp lý. Cụ thể: hồ sơ sử dụng con dấu mẫu có sẵn, thiếu chữ ký trực tiếp của người đăng ký sử dụng thuê bao… Đại lý Phúc Thịnh yêu cầu hồ sơ phải có chữ ký bảo lãnh của Giám đốc công ty Nữ Lưu. Lúc này Đào Anh Kiệt giở chiêu “lót tay” 1 triệu đồng nhưng vẫn bị từ chối nên bỏ về.

Đúng một ngày sau, cũng với 40 bộ hồ sơ nói trên, một thanh niên tên Cường lại mang đến đại lý Phúc Thịnh để hòa mạng. Tại đây, Cường gặp một nữ nhân viên khác tên P. và đã hòa mạng thành công 30 số thuê bao.

Sau khi 30 thuê bao trả sau được hòa mạng, nhóm đối tượng kể trên đã liên tiếp sử dụng tài khoản này nhắn tin (trị giá 15.000 đồng/tin nhắn) để mua tài khoản ảo cho các trò chơi games online.

Với mỗi thuê bao trả sau, nhà mạng khống chế ở mức tối đa khoảng 3 triệu đồng nhưng các đối tượng đã nhắn tin trong thời điểm 28, 29 tết Canh Dần nên nhà mạng không thể quản lý, mức sử dụng bị nâng lên đến 6 triệu đồng/thuê bao.

Tiền “ảo” đổi tiền thật

Với những chiêu lừa trên, sau khi quy tài khoản của mạng Mobifone thành tài khoản ảo của games online, các đối tượng sẽ chào bán tiền ảo lấy tiền thật. Hoặc các đối tượng sẽ sử dụng tài khoản ảo mua các đồ vật ảo như: đao kiếm, nhẫn, kim cương, áo giáp, ngựa… cho các nhân vật trong games, sau đó bán lại các đồ vật này cho các game thủ khác để lấy tiền thật.

Chỉ tính từ đầu tháng 2/2010, 30 đầu số thuê bao nói trên đã sử dụng số tiền 160 triệu đồng của mạng Mobifone. Một nhân viên quản lý cho biết, sở dĩ trong thời gian ngắn các đối tượng đã chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng là do chúng lợi dụng thời điểm cận tết, mạng ĐTDĐ trong tình trạng nghẽn, khó kiểm soát.

Đến đầu tháng 3/2010 các nhân viên của đại lý Phúc Thịnh lại đón tiếp khách hàng mang tên Đào Anh Kiệt là giám đốc công ty TNHH một thành viên Thương mại Đào Anh Kiệt. Lúc này, người khách hàng mang lượng hồ sơ lớn, xin hòa mạng cho 50 thuê bao trả sau.

Tuy nhiên, nhân viên tại đây nghi ngờ nên trình báo cơ quan công an. Từ những tình tiết do Đào Anh Kiệt – tức Văn Phú Thắng cung cấp, đến ngày 9/3 công an Q.3 bắt giữ Thắng và Cường. Đến ngày 11/3 một đối tượng khác có liên quan bị tạm giữ để điều tra. Cùng ngày, cơ quan điều tra xác định 2 công ty TNHH Nữ Lưu và công ty TNHH Đào Anh Kiệt đều là công ty “ma”.

Hiện công an Q.3 đang mở rộng điều tra làm rõ.

Bạn có thích bài viết này không?